Kích thước tủ bếp phù hợp với gia chủ Việt: Cách tính và các tiêu chuẩn

Bạn đang lên kế hoạch thiết kế một không gian bếp mới cho ngôi nhà của mình? Bạn đã biết rằng kích thước của tủ bếp rất quan trọng để tạo ra một không gian...

Bạn đang lên kế hoạch thiết kế một không gian bếp mới cho ngôi nhà của mình? Bạn đã biết rằng kích thước của tủ bếp rất quan trọng để tạo ra một không gian tiện nghi và thẩm mỹ. Trên thực tế, kích thước tủ bếp phù hợp không chỉ giúp gia chủ dễ dàng sử dụng mà còn có tác động đến phong thủy của ngôi nhà. Vậy, hãy cùng tôi tìm hiểu về các tiêu chuẩn và cách tính kích thước tủ bếp phù hợp với gia chủ Việt!

Cách tính kích thước hệ tủ bếp cơ bản

Tủ bếp chữ L

Đối với tủ bếp chữ L, chúng ta sẽ tính kích thước bằng cách đo tổng chiều dài hai cạnh của tủ bếp và trừ đi chiều sâu của tủ. Điều này là do loại tủ này có phần góc giao nhau. Nếu hệ tủ bếp gồm cả tủ trên và dưới, chúng ta cần tính hai phần này riêng lẻ. Bạn cũng có thể tính tổng chiều dài của hai cạnh và trừ cho trung bình cộng của chiều sâu của hai tủ bếp.

Cách tính kích thước tủ bếp thiết kế chữ L Hình ảnh: Cách tính kích thước tủ bếp thiết kế chữ L

Tủ bếp chữ I

Khi tính kích thước tủ bếp chữ I, bạn chỉ cần đo chiều dài của tủ là có thể xác định kích thước tổng thể. Nếu lắp tủ bếp trên và dưới, bạn cũng cần đo chiều dài của cả hai.

Cách tính kích thước tủ bếp thiết kế chữ I Hình ảnh: Cách tính kích thước tủ bếp thiết kế chữ I

Tủ bếp chữ U

Đối với tủ bếp chữ U, bạn cần đo chiều dài của ba cạnh bếp, sau đó cộng tổng và trừ đi số đo chiều sâu của tủ ở hai góc.

Cách tính kích thước tủ bếp thiết kế chữ U Hình ảnh: Cách tính kích thước tủ bếp thiết kế chữ U

Kích thước tủ bếp theo chiều cao người Việt

Kích thước hệ tủ bếp dưới

Đến năm 2022, chiều cao trung bình của người Việt Nam là 168.1cm đối với nam và 155.6cm đối với nữ. Tùy thuộc vào chiều cao này, ta có thể thiết kế kích thước tủ bếp dưới phù hợp để người dùng có thể dễ dàng thao tác trên mặt bếp và lắp đặt các thiết bị thông minh. Đồng thời, kích thước này cũng đảm bảo thẩm mỹ chung cho căn nhà.

Để tính kích thước hệ tủ bếp dưới một cách chính xác, ta cần chia làm 4 thành phần chính: chiều cao và chiều sâu của tủ, độ dày và độ rộng của mặt bếp. Cụ thể:

 • Chiều cao tủ bếp dưới tính từ mặt sàn lên mặt bàn bếp: Tối thiểu là 86cm.
 • Chiều sâu tủ bếp dưới tính từ tường đến mặt cánh tủ: Tối thiểu là 58cm.
 • Độ dày của mặt bếp: Tối thiểu là 2cm + 2cm mòi đá.
 • Độ rộng của mặt bếp: Tối thiểu là 61cm.

Kích thước tủ bếp được tính toán để phù hợp với chiều cao của người Việt Hình ảnh: Kích thước tủ bếp được tính toán để phù hợp với chiều cao của người Việt

Kích thước hệ tủ bếp trên

Theo tiêu chuẩn, chiều cao của tủ bếp trên phải đạt 80cm và chiều sâu khoảng 35cm. Tuy nhiên, chiều cao tiêu chuẩn của cả hệ tủ bếp hiện nay là khoảng 231cm. Do đó, bạn có thể dễ dàng xác định chiều cao của phần kịch trần tủ bếp một cách chính xác.

Cụ thể, bạn cần đo chiều cao thực tế từ sàn nhà đến trần nhà, sau đó trừ đi 231cm để xác định chiều cao kịch trần của tủ bếp. Nếu kết quả là khoảng 30cm, bạn có thể thiết kế thành tủ. Nếu nhỏ hơn 30cm, bạn có thể tham khảo các phào cao hoặc làm cánh giả cho tủ bếp. Ngoài ra, không cần có khoảng cách quá 50cm giữa kịch trần của tủ bếp trên vì có thể tạo cảm giác nặng nề.

Xác định kích thước tủ bếp dưới sao cho cân đối với tủ trên Hình ảnh: Xác định kích thước tủ bếp dưới sao cho cân đối với tủ trên

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách tiêu chuẩn giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới khoảng 46cm. Tuy nhiên, bạn có thể linh hoạt lắp đặt tủ bếp sao cho phù hợp với chiều cao của mình. Khoảng cách thường dao động từ 35 - 60cm, đặc biệt trong vùng bếp nấu sẽ là từ 60 - 80cm.

Khoảng cách các thiết bị nhà bếp

Để tối ưu không gian trong bếp và đảm bảo tiện nghi, bạn cần xem xét khoảng cách giữa các thiết bị nhà bếp sau:

 • Từ tủ bếp đến đảo bếp: Tối thiểu 120cm.
 • Từ chậu rửa đến bếp nấu: Tối thiểu 60cm và không quá 180cm.
 • Không gian sơ chế thực phẩm: Tối thiểu 90cm và cần được đặt cạnh chậu rửa.
 • Vị trí đặt tủ lạnh: Cách tường khoảng 10cm, không đặt gần nơi ẩm ướt, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, cũng như các thiết bị tỏa nhiệt cao như bếp và lò nướng.
 • Đặt bếp ga tại vị trí khô ráo, preferably bên dưới bếp nấu.
 • Vị trí đặt máy hút mùi: Khoảng cách so với mặt bếp từ 60 - 80cm.
 • Đặt bếp nấu gần nguồn điện.
 • Không đặt bếp gần cửa sổ, hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào gian bếp.

Kích thước tủ bếp và khoảng cách của các vật dụng nội thất cần được tính toán kỹ lưỡng Hình ảnh: Kích thước tủ bếp và khoảng cách của các vật dụng nội thất cần được tính toán kỹ lưỡng

Kích thước mặt bàn bếp

Chiều sâu của mặt bàn bếp thường dao động từ 48 - 60cm, và chiều dài sẽ được tính dựa trên kích thước của hệ tủ bếp.

Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước của cánh tủ bếp được tính trên ba yếu tố sau:

 • Chiều rộng: Từ 30 - 70cm, kích thước khuyến nghị là 50cm.
 • Chiều cao: Từ 70 - 80cm.
 • Chiều dày: Tiêu chuẩn là 1.8cm và có thể thay đổi tùy thuộc vào loại vật liệu sử dụng.

Kích thước tủ bếp theo phong thủy

Thông thường, khi thiết kế không gian bếp, nhiều gia chủ quan tâm đến yếu tố phong thủy. Để mang đến tài lộc và bình an cho gia đình, tủ bếp có thể được thiết kế theo kích thước sau:

 • Khoảng cách từ sàn đến mặt bếp: Từ 81 - 86cm.
 • Chiều rộng mặt bếp: 60cm.
 • Khoảng cách từ đáy tủ bếp dưới đến mặt bàn bếp dưới: Từ 60 - 65cm.
 • Chiều cao tủ bếp trên: Tối đa 80cm.
 • Chiều sâu tủ bếp trên: Khoảng 35cm.
 • Tổng chiều cao hệ tủ bếp tính từ sàn đến nóc phào: Khoảng 225cm.
 • Lối đi trong khu vực bếp: Tối thiểu 75cm.

Kích thước tủ bếp cũng cần được tính toán để phù hợp phong thủy Hình ảnh: Kích thước tủ bếp cũng cần được tính toán để phù hợp phong thủy

Tuy nhiên, để phù hợp với nhu cầu sử dụng và công năng của gia đình, bạn có thể tùy chỉnh kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn nhân trắc học của mình.

Việc tính toán kích thước tủ bếp một cách chính xác trước khi tiến hành thi công là rất quan trọng để đảm bảo sự thoải mái và tiện nghi khi nấu nướng trên bếp. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thi công tủ bếp đẹp và phù hợp với kích thước chuẩn và phong thủy cho không gian của bạn, hãy liên hệ với Space T. Chúng tôi sẽ kết nối bạn với các nhà thầu uy tín, đồng thời cung cấp tư vấn chi tiết và báo giá nhanh chóng. Tham khảo thêm sản phẩm tại Space T Shop để tìm kiếm các mẫu nội thất, gia dụng, và trang trí phù hợp với không gian của bạn!

1