Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn: Lựa chọn tốt nhất cho không gian nội trợ

Tủ bếp được coi là trái tim của căn nhà, chính vì vậy việc lựa chọn kích thước tủ bếp phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Hiện nay, có nhiều loại kích thước...

Tủ bếp được coi là trái tim của căn nhà, chính vì vậy việc lựa chọn kích thước tủ bếp phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Hiện nay, có nhiều loại kích thước tủ bếp khác nhau, từ cơ bản đến theo kiểu dáng và lỗ ban phong thủy. Điều này giúp chủ nhà có nhiều sự lựa chọn tốt nhất dựa trên sở thích và mong muốn của mình. Hãy cùng Nội Thất Tứ Gia khám phá thông tin chi tiết dưới đây!

Kích thước tủ bếp cơ bản chuẩn 2024

Dưới đây là kích thước tủ bếp chuẩn hiện nay để mang lại không gian nội trợ tốt nhất cho gia đình bạn:

Kích thước tủ bếp Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Kích thước tủ bếp dưới

Tủ bếp dưới cần được thiết kế chắc chắn để tạo nền tảng cho mặt bàn bếp. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn bao gồm chiều cao tủ bếp, chiều cao của chân tủ bếp và độ dày của mặt bàn bếp. Các thông số quy cách tủ bếp tiêu chuẩn như sau:

 • Tổng chiều cao tủ bếp dưới: 820mm-920mm (tính từ sàn tới mặt bàn bếp); chiều sâu của tủ 560mm - 600mm; chiều rộng thường là bội số 10 hoặc 15 cm.
 • Độ dày mặt bàn bếp là 20 - 40mm và độ rộng mặt bàn bếp từ 600 - 650mm.
 • Chân đế tủ bếp có chiều cao từ 90 - 100mm, độ sâu thụt vào với tủ bếp dưới là 70mm.

Chiều cao của tủ bếp dưới quan trọng để mang lại sự thoải mái khi sử dụng bếp. Với kích thước này, tủ bếp dưới phù hợp để đặt các thiết bị nhà bếp như lò nướng, bếp từ âm tủ, bồn rửa và phụ kiện như khay, rổ kệ gia vị, rổ kệ đồ khô,...

Kích thước tủ bếp trên

Tủ bếp trên (tủ treo tường) được sử dụng để lưu trữ và thêm phong cách cho thiết kế nhà bếp. Kích thước tủ bếp trên phù hợp với các thiết bị như máy hút mùi, rổ kệ ráo nước,...

 • Chiều cao kích thước chuẩn của tủ bếp trên: từ 350mm đến 700mm, 900mm. Chiều sâu trung bình từ 300mm đến 350mm.
 • Chiều rộng: tương tự tủ bếp dưới, tủ bếp trên chiều rộng là bội số của 10 hoặc 15. Các kích thước phổ biến: 300, 400, 500, 600, 800, 1000mm.
 • Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới: 35 - 60cm, kích thước thiết kế tủ bếp thường được ứng dụng là 46cm. Khu vực bếp nấu có khoảng cách từ 60 đến 80cm.
 • Một số thiết kế không gian bếp sẽ có tủ bếp tầng giữa. Chiều cao tiêu chuẩn là 120 - 150cm, chiều sâu theo kích thước tủ bếp dưới.

Kích thước tiêu chuẩn các khoang tủ bếp

Các khoang tủ bếp được chia tùy thuộc vào chiều dài của các thiết bị bếp. Ví dụ, nếu kích thước tủ bếp là 60cm, thì khoang đặt bếp phải có kích thước tối thiểu là 60cm tính theo mặt cánh. Tương tự, với kích thước chậu rửa và tủ lạnh, chiều rộng của khoang tủ phải lớn hơn kích thước thiết bị.

Kích thước lắp đặt nội thất tủ bếp

 • Kích thước máy hút mùi tủ bếp được lắp đặt có chiều dài từ 60cm - 90cm, chiều rộng từ 50cm - 60cm và chiều cao là khoảng 14cm.
 • Kích thước giá bát tủ bếp sử dụng phổ biến nhất là từ 100cm - 180cm. Trong một số trường hợp, giá để bát có kích cỡ lên đến 250cm.
 • Kích thước chậu rửa bát đơn dao động trong khoảng 48cm x 41cm x 193cm. Đối với chậu rửa bát đôi kích thước là 78cm x 41cm x 192cm.
 • Kích thước lò vi sóng thường có kích thước trung bình từ 46cm đến 51cm chiều dài và từ 29cm đến 47cm chiều rộng. Khoảng cách lắp đặt lò vi sóng so với máy rửa bát là 50cm.
 • Kích thước tủ lạnh âm tường tiêu chuẩn có chiều dài khoảng 170cm, chiều rộng 56cm. Tủ lạnh cần được lắp đặt cách bồn rửa ít nhất là 100cm để tạo không gian di chuyển thoải mái.

Kích thước tiêu chuẩn theo các kiểu dáng

Việc bố trí tủ bếp phụ thuộc vào không gian của căn nhà. Tuy nhiên, để có một căn bếp tốt, bạn cần chú ý bố trí ngay từ khi thiết kế kiến trúc, đồng thời đảm bảo diện tích tối thiểu cho khu vực tủ bếp.

Kích thước tủ bếp chữ L

Những chiếc bếp thiết kế theo chữ L cần có kích thước tủ bếp hiện đại với chiều dài ít nhất là 2m. Bạn cũng có thể lắp đặt tủ bếp chữ L với chiều dài một cạnh khoảng 3m hoặc 3.5m, nhưng kích thước cạnh còn lại vẫn phải đảm bảo ít nhất là 2m. Tủ bếp chữ L rất phù hợp với thiết kế nội thất chung cư, vì vậy nếu bạn đang sở hữu căn hộ chung cư, hãy lựa chọn bếp chữ L.

Kích thước tủ bếp chữ I

Đối với chiếc tủ bếp chữ I, bạn cần lắp đặt tủ bếp có chiều dài ít nhất là 3m. Nếu lắp đặt tủ bếp có chiều dài dưới 3m, sẽ mang lại cảm giác cụt và làm mất đi thẩm mỹ căn nhà. Trường hợp gian nhà bếp rộng rãi, bạn có thể sử dụng tủ bếp chữ I có chiều dài trên 4m.

Kích thước tủ bếp chữ U

Đối với chiếc tủ bếp hình chữ U, nên lựa chọn tủ có kích thước thùng tủ cao từ 80cm - 90cm và chiều sâu từ 40cm - 55cm. Chiều dài tủ bếp dao động từ 3m - 4m tùy vào diện tích nhà bếp. Kích thước cánh tủ bếp tiêu chuẩn nằm trong khoảng 30cm - 40cm.

Kích thước tủ bếp song song

Những chiếc tủ bếp song song giúp không gian nhà bếp trở nên gọn gàng và tiện lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để tận dụng tốt công năng, bạn nên lựa chọn tủ có kích thước tiêu chuẩn: chiều cao dao động từ 60cm - 80cm, chiều sâu từ 30cm - 55cm và chiều dài khoảng 300cm. Tủ bếp song song nên được lắp đặt cách nhau ít nhất là 200cm.

Kích thước tủ bếp theo phong thủy

Kích thước Lỗ Ban theo phong thủy tủ bếp thường được tuân theo tiêu chuẩn kích thước tủ bếp như sau:

 • Kích thước bàn bếp theo phong thủy có chiều rộng thông thường khoảng 48-50cm hoặc 55-62cm. Các kích thước này mang lại may mắn và thịnh vượng. Chiều rộng tối thiểu là 48cm và tối đa là 62cm.
 • Chiều cao theo phong thủy tính từ mặt sàn tới mặt bàn bếp là 82-85cm, giúp tránh rủi ro và không may cho gia đình.
 • Diện tích phòng bếp tiêu chuẩn sử dụng thường từ 15m2 đến 30m2, tùy vào diện tích của căn hộ và thiết kế hợp lý của kiến trúc sư dựa trên nhu cầu của gia chủ.

Trên đây là một số tư vấn về lựa chọn kích thước tủ bếp tiêu chuẩn và theo phong thủy. Hi vọng bài viết mang lại cho bạn sự tiện ích tối đa và phù hợp với phong thủy cho căn bếp của bạn.

Để được tư vấn chi tiết hơn về tủ bếp, hãy liên hệ trực tiếp qua Hotline: 082.5550555 của Nội Thất Tứ Gia để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Xem thêm:

 • TOP 10 Xu hướng thiết kế phòng bếp đẹp và sáng tạo nhất 2024
1