Kích thước giường ngủ trẻ em theo độ tuổi các cha mẹ cần biết

Kích thước giường ngủ trẻ em theo độ tuổi đều là mối quan tâm của các cha mẹ khi mua giường ngủ cho bé. Với đặc điểm phát triển nhanh về chiều cao, cân nặng,...

Kích thước giường ngủ trẻ em theo độ tuổi đều là mối quan tâm của các cha mẹ khi mua giường ngủ cho bé. Với đặc điểm phát triển nhanh về chiều cao, cân nặng, nên khi mua giường trẻ em cần phải tính đến phương án lâu dài để chọn kích thước giường.

Tại sao kích thước giường ngủ trẻ em quan trọng?

Đối với trẻ em, giường ngủ không chỉ là nơi nghỉ ngơi mà còn là nơi vui chơi chạy nhảy, đọc sách... Chính vì vậy bộ giường phải đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của trẻ.

Với những giường ngủ trẻ em có kích thước quá bé, tư thế ngủ của bé sẽ không thoải mái, dẫn đến ngủ không ngon giấc. Điều này làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần. Với những mẫu giường thiếu kích thước như thế này, còn tệ hơn nếu như chúng ở một vị trí thiếu an toàn như là giường tầng, dễ gây tai nạn khi trẻ vận động.

Với một chiếc giường ngủ trẻ em lớn, thì đối với trẻ không có bất lợi gì nhiều, nhưng với các bậc phụ huynh thì có. Bộ giường to mất cân đối sẽ choán hết không gian để kê những đồ đạc thiết yếu khác như tủ áo, bàn học, tủ đồ... Ngoài ra còn làm hẹp không gian vận động của các bạn trẻ.

Các kích thước giường trẻ em tiêu chuẩn phổ biến

1. Kích thước giường cũi tiêu chuẩn cho các bé sơ sinh (0-24 tháng tuổi)

Chiếc giường đầu đời của bé là giường cũi.

Chiếc giường đầu tiên của bé là chiếc giường cũi. Bé vừa ngủ vừa chơi ngay tại không gian riêng này một cách an toàn. Giường cũi chú trọng đặc biệt đến an toàn của trẻ em, vì các bé tuổi này hay bò lung tung và hay cho đồ vật lạ vào miệng.

  • Kích thước giường cũi trẻ em tiêu chuẩn của nội thất thế giới là 130cm x 69cm.
  • Ở Việt Nam, kích thước thường được đóng là 140cm x 76cm. Nó rộng hơn một chút so với giường cũi phổ thông.
  • Với kích thước kể trên là kích thước lọt đệm, nên khi mua đệm cho giường cũi, bạn chọn đúng kích thước đó.
  • Kích thước tổng thể tùy vào mẫu mã, thông thường mỗi chiều sẽ cộng thêm độ dày vật liệu khoảng 8cm. Bạn cần lưu ý kích thước này khi đặt hàng, nếu chỗ đặt giường cũi không được rộng.

2. Kích thước giường ngủ đơn trẻ em tiêu chuẩn (Cho các bé từ 3 - 7 tuổi)

Giường ngủ ô tô 1m x 1m9 là một mẫu giường được các bé trai ở độ tuổi này yêu thích.

Hết giai đoạn nằm giường cũi, bé của bạn sẽ chuyển sang nằm giường đơn. Giường đơn là mẫu giường chỉ dành cho 1 bé nằm, nên kích thước chiều rộng được quy định khá chặt chẽ.

  • Có hai kích thước giường đơn tiêu chuẩn cho bé mà bạn cần nắm được là 80cm x 180cm100cm x 190cm.
  • Với độ tuổi từ 3 tuổi - 7 tuổi, thì chiều cao cơ thể của các bé còn ngắn hơn nhiều so với chiều dài 190cm của giường. Tuy nhiên ở độ tuổi này, các bé sẽ bước qua giai đoạn phát triển chiều cao vượt trội (giai đoạn 2 là tuổi dậy thì), nên bộ giường sẽ nhanh chóng vừa vặn cho các bé.
  • Với vòng đời sản phẩm là 5 năm, thì bộ giường cần phải có kích thước "đi trước đón đầu" như vậy.

3. Kích thước giường ngủ đơn cho các bé lớn hơn (từ 8 - 12 tuổi)

Một mẫu giường ngủ kiểu Hàn Quốc 1m2 x 2m phù hợp cho lứa tuổi của bé

Ở độ tuổi ngấp nghé dậy thì này thì chiều cao và cân nặng của các bé có sự biến thiên lớn, nên mẫu giường đơn cho bé ở thời điểm này cần rộng rãi hơn so với giường đơn tiêu chuẩn.

  • Kích thước giường tiêu chuẩn cho lứa tuổi này là 120cm x 200cm.
  • Kích thước này có thể đảm bảo cho 1 người trưởng thành nằm thoải mái, nên các bạn trẻ có thể sử dụng đến khi nào tùy thích mà không lo giường bị chật.

4. Kích thước giường ngủ đôi cho 2 bé độ tuổi tiểu học

Giường đôi 1m4 x 1m9 với hệ giá sách tích hợp là một lựa chọn đáng cân nhắc

Giường ngủ đôi cho phòng ngủ trẻ em là hợp lý nếu hai bé cùng giới tính và độ tuổi không quá chênh lệch.

Với giường đôi cho 2 bé, thì kích thước không nhất thiết phải quá lớn, vì các bé vẫn đang trong độ tuổi phát triển, chưa to cao như người trưởng thành.

Kích thước tiêu chuẩn của bộ giường này là 1m4 x 1m9 hoặc 1m5 x 1m9. Với kích thước này, là phù hợp với 2 bé đang ở độ tuổi tiểu học.

5. Kích thước giường đôi cho 2 bé ở độ tuổi trung học - kích thước giường Queen size

Mẫu giường gỗ thông Queen size 1m6 x 2m có ngăn kéo để đồ cho phòng ngủ 2 bé lớn

Khi 2 bé nhà bạn ở độ tuổi trung học, độ tuổi phát triển vượt trội cả về chiều cao và cân nặng, thì giường cho 2 bé ở độ tuổi này cũng bằng với kích thước của giường đôi người trưởng thành. Đó là kích thước của giường Queen size.

Kích thước tiêu chuẩn của giường Queen size là 160cm x 200cm.

Trên đây là những kích thước giường ngủ trẻ em theo độ tuổi các cha mẹ cần biết để chọn được một bộ giường phù hợp cho phòng ngủ trẻ em. Không chỉ những kích thước giường tiêu chuẩn, nếu các bậc phụ huynh muốn đặt những bộ giường ngủ với kích thước tùy chọn theo mặt bằng, thì Giường Ngủ Đẹp shop - showroom giường ngủ 4.0 sẽ giúp các bạn có một bộ giường ưng ý nhé.

1