Kích thước bếp theo phong thủy và cách tính chiều dài tủ bếp

Yếu tố phong thủy luôn là một trong những điều mà gia chủ quan tâm, không chỉ đến hướng, màu sắc mà còn đến kích thước. Vì vậy, việc chọn kích thước bếp theo phong...

Yếu tố phong thủy luôn là một trong những điều mà gia chủ quan tâm, không chỉ đến hướng, màu sắc mà còn đến kích thước. Vì vậy, việc chọn kích thước bếp theo phong thủy không chỉ giúp bố trí các thiết bị nhà bếp một cách hợp lý mà còn tạo nên sự hài hòa cho không gian bếp. Hãy cùng tìm hiểu kích thước và cách tính chiều dài tủ bếp theo phong thủy nhé!

Chiều dài bếp theo phong thủy

Tủ bếp không chỉ để lưu trữ đồ đạc mà còn giúp bạn bố trí các thiết bị nhà bếp một cách hợp lý. Việc chọn chiều dài bếp theo phong thủy sẽ giúp bạn tận dụng công năng của nó và tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian bếp.

 • Với tủ bếp chữ I, chiều dài bếp lý tưởng nhất là 3m. Nếu chiều dài tủ bếp dưới 3m sẽ tạo cảm giác cho không gian bếp trở nên chật chội và thiếu thẩm mỹ. Hơn nữa, nếu chiều dài bếp quá ngắn, khoảng cách giữa chậu rửa và bếp nấu sẽ quá gần (<60cm), điều này không tốt theo phong thủy nhà bếp.

 • Với tủ bếp chữ L, chiều dài mỗi cạnh nên là 2m trở lên hoặc thiết kế lệch với một cạnh là 2m và cạnh còn lại là 3 - 3,5m. Hoặc có thể thiết kế hai cạnh đối xứng nhau với tổng chiều dài khoảng 4m.

 • Với tủ bếp chữ U, tổng chiều dài tủ bếp tiêu chuẩn sẽ từ 4-5m.

Vì vậy, chiều dài tủ bếp hợp lý chung cho các loại tủ bếp sẽ trong khoảng từ 3-4m. Tuy nhiên, việc thiết kế chiều dài tủ bếp cũng phụ thuộc vào đặc điểm, diện tích, chiều dài thực tế của phòng bếp và nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Hãy lựa chọn chiều dài bếp theo thước Lỗ Ban để đạt được sự may mắn và tốt lành theo phong thủy.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phong thủy theo thước Lỗ Ban

Khi lựa chọn kích thước tủ bếp tiêu chuẩn, ngoài việc quan tâm đến tính thẩm mỹ và tiện dụng, cần đặc biệt chú trọng đến yếu tố phong thủy. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phong thủy theo thước Lỗ Ban luôn được các nhà phong thủy, các kỹ sư xây dựng nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm đem lại sự may mắn cho gia chủ.

 • Chiều rộng bàn bếp theo phong thủy phổ biến trong khoảng 48-50cm hoặc 55-62cm, chiều rộng tối thiểu 48cm và tối đa là 62cm.

 • Chiều cao tính từ mặt sàn tới mặt của bàn bếp theo phong thủy tốt nhất là 82-85cm.

 • Diện tích phòng bếp tiêu chuẩn nằm trong khoảng 15m2-30m2.

Thước Lỗ Ban có 3 loại khác nhau để đo kích thước: Kích thước rỗng thông thuỷ 52.2 (dùng để đo kích thước của cửa, cửa sổ), kích thước đặc (42.9) (đo kích thước của đồ vật nội thất), và kích thước âm trạch (38.8). Mỗi loại kích thước này có cung bậc được xác định một cách nghiêm ngặt và yêu cầu người sử dụng phải cẩn trọng và không được dùng lẫn lộn.

Cách tính chiều dài cho tủ bếp

Thông thường, chiều cao và chiều rộng của tủ bếp là những kích thước tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đề ra. Vì vậy, chỉ cần đo thêm chiều dài là có thể tính toán được giá trị sơ bộ của chiếc tủ bếp của mình!

Số mét dài tủ bếp = Tổng chiều dài các cạnh - (số góc * chiều sâu)

Lưu ý: Đây là công thức tính mét dài đơn, áp dụng riêng cho tủ trên hoặc tủ dưới. Đối với từng loại tủ, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết dưới đây!

Cách tính chiều dài tủ bếp chữ L

Kích thước của tủ bếp dáng chữ L được tính bằng tổng mét chiều dài hai cạnh, sau đó trừ đi chiều sâu của tủ bếp. Chiều sâu này là do phần giao nhau tại góc tủ.

Công thức tính mét dài tủ chữ L = Tổng chiều dài 2 cạnh - Chiều sâu tủ

Ví dụ với mẫu tủ bếp chữ L dưới đây:

 • Tủ trên: 2500 + 2000 - 350 (chiều sâu) = 4150mm
 • Tủ dưới: 2500 + 2000 - 550 (chiều sâu tủ dưới) = 3900mm

Cách tính chiều dài tủ bếp chữ U

Kích thước của tủ bếp dáng chữ U được tính bằng tổng kích thước chiều dài 3 cạnh và trừ đi 2 lần chiều sâu của tủ do phần giao nhau tại góc tủ. Cũng giống như tủ bếp dạng chữ L, tủ bếp chữ U cũng cần tính riêng cho tủ trên và tủ dưới để đạt kết quả chính xác nhất.

Công thức tính mét dài tủ chữ U = Tổng chiều dài 3 cạnh - 2 * Chiều sâu tủ

Ví dụ với mẫu tủ bếp chữ U bên trên:

 • Tủ trên: 1350 + 3440 + 1100 - 350*2 = 5190mm
 • Tủ dưới: 1350 + 3440 + 1100 - 550*2 = 4790mm

Nếu bạn muốn tính đơn giá theo mét dài kép, hãy trừ đi chiều sâu trung bình của tủ (350+550)/2=450mm. Đơn giá theo mét dài kép chỉ áp dụng khi tủ trên và tủ dưới có cùng kích thước, vì vậy để đạt kết quả chính xác, hãy tính riêng cho tủ trên và tủ dưới!

Cách tính chiều dài tủ bếp chữ G

Tủ bếp chữ G là biến thể của tủ bếp chữ U, với việc nối thêm phần quầy bar vào tủ bếp để tạo thành khu vực ăn uống. Đặc điểm của tủ bếp chữ G là phần tủ dưới có hình chữ G, còn bên trên sẽ là hình chữ L hoặc chữ U. Vì vậy, cần chia thành 2 phần để tính toán.

Công thức tính mét dài tủ chữ G (tủ dưới) = Tổng chiều dài 4 cạnh - 3 * Chiều sâu tủ

Ví dụ với mẫu tủ bếp chữ G dưới đây:

 • Tủ bếp dưới: 1100 + 4080 + 3000 + 2550 - 550*3 = 8930mm
 • Tủ bếp trên: 1100 + 4080 - 350 = 4830mm

Tổng kết lại, chúng ta có bảng công thức tính mét dài cho tủ bếp như sau:

 • Tủ bếp chữ I: chiều dài
 • Tủ bếp chữ L: Tổng độ dài 2 cạnh - chiều sâu
 • Tủ bếp chữ U: Tổng độ dài 3 cạnh - 2 * chiều sâu
 • Tủ bếp chữ G: Tổng độ dài 4 cạnh - 3 * chiều sâu

Lưu ý: Nếu phần tủ bếp của bạn có sử dụng khoang máy rửa bát, phần này sẽ được trừ đi 610mm cho phần tủ dưới (lưu ý nhắc đơn vị thi công không bỏ qua phần này nếu sử dụng).

Sau khi tính toán được số mét dài tủ bếp, bạn có thể tham khảo công cụ dự toán chi phí làm tủ bếp trực tuyến để biết chi phí dự kiến. Chỉ cần cung cấp thông tin và lựa chọn về chất liệu và phụ kiện, bạn sẽ nhận được kết quả ngay lập tức.

Nội Thất Thuận Phát là đơn vị thiết kế và thi công nội thất cao cấp uy tín, với hơn 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất gia đình. Nội Thất Thuận Phát cam kết mang đến khách hàng sự hài lòng tuyệt đối qua việc khảo sát năng lực thiết kế và thi công của công ty. Bạn cũng sẽ được miễn phí khảo sát, lên ý tưởng và thiết kế sản phẩm cho gia đình bạn.

Đừng ngần ngại liên hệ với Nội Thất Thuận Phát để có được một không gian bếp đẹp và phù hợp với nhu cầu của bạn!

1