Kích thước bàn thờ 3 tầng (tam cấp) lựa chọn như thế nào là chuẩn?

Với sự đa dạng của các mẫu bàn thờ trên thị trường hiện nay, nhiều gia đình đã chọn sử dụng bàn thờ 3 tầng vì sự hợp lý của nó. Tuy nhiên, để lựa...

Với sự đa dạng của các mẫu bàn thờ trên thị trường hiện nay, nhiều gia đình đã chọn sử dụng bàn thờ 3 tầng vì sự hợp lý của nó. Tuy nhiên, để lựa chọn kích thước bàn thờ 3 tầng (tam cấp) phù hợp, gia chủ cần tìm hiểu kỹ trong bài viết dưới đây để thể hiện sự thành kính đối với tổ tiên.

Kích thước bàn thờ 3 tầng quan trọng như thế nào?

Bàn thờ 3 tầng, hay còn gọi là bàn thờ tam cấp, thể hiện các lớp thế hệ trong một gia đình lớn. Khác với bàn thờ thông thường, bàn thờ tam cấp có các tầng khác nhau, tầng dưới cùng là to nhất, tầng trên cùng sẽ nhỏ nhất.

Mẫu bàn thờ tam cấp thường chỉ được sử dụng trong nhà thờ họ hoặc những căn nhà có diện tích trưng bày lớn. Thông thường, các kích thước bàn thờ tam cấp cũng tuỳ thuộc vào sự lựa chọn và tìm hiểu của gia chủ, để có thể chọn những mẫu tầng đẹp và phù hợp nhất.

Theo thứ tự tầng lớp, tầng cao nhất sẽ đặt ảnh bậc lớp cao nhất, tầng 2 đặt ảnh ông bà nếu đã khuất, tầng 1 đặt bát đĩa hoặc bát hương, rượu, khay hoặc hoa các thứ để thờ cúng.

Lựa chọn kích thước bàn thờ 3 tầng hiện đại

Kích thước bàn thờ 3 tầng theo kích thước của lỗ ban

Với bàn treo tường, kích thước bàn thờ được đo theo thước lỗ ban để đảm bảo cung đẹp và tuân theo các tiêu chuẩn về chiều sâu và chiều rộng. Mời bạn tham khảo các kích thước bàn treo tường dưới đây:

  • Chiều sâu bàn thờ: 495mm và chiều rộng bàn thờ: 950mm - mang ý nghĩa tài vượng
  • Chiều sâu bàn thờ: 560mm và chiều rộng bàn thờ: 950mm - mang ý nghĩa tài vượng
  • Chiều sâu bàn thờ: 610mm - tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng bàn thờ: 1070mm - ý nghĩa Quý Tử may mắn đến với gia chủ

Với những kích thước này, bàn thờ có thể chứa được những vật dụng cần thiết như bát hương, bình ngâm, mâm ngũ quả, bình hoa... mang lại nhiều tài lộc, may mắn và hạnh phúc cho gia đình.

Lựa chọn kích thước chiều ngang bàn thờ tam cấp

Đối với kích thước chiều ngang, tùy thuộc vào kiểu dáng của từng mẫu bàn thờ và phù hợp với không gian của ngôi nhà:

  • Ngang 107cm: phù hợp với căn hộ chung cư nhỏ, độ sâu tối đa là 61cm để tránh mất cân đối
  • Chiều ngang 127cm, 133cm: dành cho bàn thờ nhỏ, chiều sâu lựa chọn là 61cm hoặc 67cm
  • Chiều ngang 148cm, 153cm, 167cm: phù hợp với không gian thờ cúng có diện tích vừa phải, độ sâu có thể lựa chọn: 61cm, 67cm, 69cm
  • Chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn, độ sâu phải là 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

Bài trí, sắp xếp bàn thờ tam cấp như thế nào là chuẩn?

Trên thực tế, bàn thờ tam cấp khác với bàn thờ 2 tầng, nên chỉ nên sử dụng trong các bàn thờ riêng biệt. Nếu có phòng khách, tránh đặt bàn thờ ở lối đi để không làm mất đi sự thanh tịnh và thờ cúng.

Ngoài ra, với bàn thờ tam cấp hiện đại, không nên sử dụng các loại gỗ đã qua sử dụng. Khi chia theo thứ tự các cấp trong bàn thờ, không nên để hai bát hương ngang nhau.

Những mẫu bàn thờ tam cấp hiện đại, giá rẻ

Bàn Thờ Mộc Gia chuyên phân phối các loại bàn thờ tam cấp đẹp kiểu dáng truyền thống và hiện đại, bàn thờ chung cư, bàn thờ treo tường, trang trí bàn thờ, bàn thờ gia tiên đẹp... chất lượng cao và giá cả cạnh tranh. Chúng tôi luôn chú ý đến chất lượng sản phẩm từ việc chọn lọc gỗ và quy trình sản xuất.

Nếu có nhu cầu đặt kích thước bàn thờ 3 tầng, hãy liên hệ với Bàn Thờ Mộc Gia để được tư vấn và cung cấp mẫu bàn thờ tam cấp chất lượng và phù hợp với không gian của bạn. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một không gian sống chất lượng với giá cả hợp lý.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để xây dựng không gian thờ tự tôn nghiêm và ấm cúng cho gia đình. Chúc bạn may mắn và thành công!

Thông tin liên hệ:

XƯỞNG ĐỒ THỜ MỘC GIA Địa chỉ: 280 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội Hotline: 0962 107 127

1