Kích thước bàn học sinh cấp 2: Chìa khóa cho việc học tập hiệu quả

Từ trường học cho đến gia đình, bàn ghế đã trở thành người bạn đồng hành quen thuộc của tất cả các thế hệ học sinh. Tuy nhiên, có bao nhiêu người thực sự biết...

Từ trường học cho đến gia đình, bàn ghế đã trở thành người bạn đồng hành quen thuộc của tất cả các thế hệ học sinh. Tuy nhiên, có bao nhiêu người thực sự biết về kích thước bàn học sinh cấp 2? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá tại sao việc chọn đúng kích thước bàn học sinh cấp 2 vô cùng quan trọng và cách lựa chọn phù hợp cho con em chúng ta.

Tại sao phải phân loại kích thước bàn học sinh cấp 2?

Học là một cuộc hành trình kéo dài cả đời, bắt đầu từ khi con chúng ta chỉ mới 5-6 tuổi. Từ mẫu giáo đến cấp 3, chúng ta trải qua 4 giai đoạn được chia thành 4 cấp. Mỗi cấp đều đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ.

Do đó, việc thay đổi kích thước bàn học sinh cấp 2 sau khi hoàn thành cấp 1 là điều cần thiết. Điều này không chỉ giúp trẻ có không gian học tập thoải mái hơn mà còn liên quan đến vấn đề sức khỏe tuổi phát triển của các em.

Lợi ích chọn đúng kích thước bàn học sinh cấp 2

Việc chọn đúng kích thước bàn giúp trẻ có thể học tập thoải mái nhất và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các bé. Rèn luyện và thay đổi kích thước theo độ tuổi sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Cải thiện tuần hoàn máu: Ngồi thẳng thoải mái, chân đặt trên mặt sàn giúp cơ thể tuần hoàn máu trơn tru khắp cơ thể.

Tư thế hợp lý từ kích thước bàn ghế học sinh cấp mang đến sức khỏe tốt cho bé Tư thế hợp lý từ kích thước bàn ghế học sinh cấp mang đến sức khỏe tốt cho bé

  • Tập trung hơn trong việc học tập: Ngồi thẳng lưng giúp để dung tích phổi tăng lên, cung cấp oxy nhiều hơn cho cơ thể. Vì thế, sự tập trung cũng được nâng cao.

  • Giảm nguy cơ gây gù lưng, hạn chế cận thị: Tư thế ngồi học đúng cũng giảm bớt những áp lực lên một số bộ phận của cột sống như đĩa đệm, dây chằng, cơ,…Điều đó giúp lưng trẻ luôn thẳng mà không bị gù. Ngoài ra, ngồi đúng tư thế sẽ giúp cho khoảng cách từ mắt đến bàn học trở nên vừa vặn hơn.

  • Thuận lợi trong việc phát triển chiều cao: Theo nghiên cứu, trẻ em ngồi học với tư thế hợp lý sẽ mang lại sự phát triển rõ rệt về ngoại hình. Đây là điều mà quý phụ huynh nên chú ý để tạo điều kiện phát triển tốt cho cơ thể con em mình.

Thông số cơ bản về kích thước bàn học sinh cấp 2

Để giúp phụ huynh chọn lựa kích thước bàn làm việc, bàn học phù hợp với lứa tuổi của trẻ, Bộ Y tế đã đưa ra một số tiêu chuẩn. Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu các thông số cơ bản trong những tiêu chuẩn này.

Chiều cao của bàn học sinh cấp 2

Chiều cao bàn là khoảng cách thẳng đứng từ chân mặt sàn đến mặt trên cạnh sau của bàn. Thông số này cũng phải tỉ lệ chuẩn với chiều cao của ghế.

Kích thước bàn ghế thông thường ở các độ tuổi Kích thước bàn ghế học sinh cấp 2 thông thường ở các độ tuổi

Chiều sâu của bàn học sinh cấp 2

Chiều sâu bàn là khoảng cách từ mặt tỳ ngực cho đến mặt sau của bàn. Khoảng cách này được quy định dựa theo thể hình của trẻ. Thông thường, chiều sâu sẽ tương đương với chiều dài từ khớp vai đến cổ tay giúp các em tỳ tay thoải mái hơn và không bị mỏi khi viết bài.

Chiều rộng của bàn học sinh cấp 2

Chiều rộng bàn là khoảng cách của 2 mép bàn 2 bên. Thông số này quy định dựa trên chiều ngang cơ thể của trẻ. Khoảng cách phù hợp của chiều rộng giúp học sinh thoải mái tỳ 2 cẳng tay ra hai bên tạo điểm tựa cho một tư thế ngồi thẳng.

Chiều cao của ghế học sinh cấp 2

Tương tự như bàn, chiều cao ghế là khoảng cách từ mặt trên cạnh trước cho đến mặt sàn. Khoảng cách này được quy định dựa vào kích thước từ khuỷu chân đến mặt đất. Việc ngồi cong khuỷu chân khiến mạch máu bị hạn chế lưu thông, làm tê bì chân. Hiện nay có rất nhiều loại ghế học sinh đang được sử dụng như ghế chân quỳ, ghế xoay, ghế gấp, ghế công thái học…

Chiều rộng của ghế học sinh cấp 2

Đây được tính là khoảng cách của 2 mặt bên của mặt ghế. Kích thước này quy định dựa vào chiều rộng của mông cộng thêm một vài cm tạo nên chỗ ngồi thoải mái cho học sinh.

Chiều sâu của ghế học sinh cấp 2

Chiều sâu ghế là khoảng cách từ mặt trước ghế đến mặt sau (mặt tựa lưng). Việc chọn chiều sâu phải phù hợp để hạn chế gây ra một số tác hại như tăng gánh nặng lên xương chậu gây đau lưng. Hoặc, chiều sâu quá lớn khiến khuỷu chân tiếp xúc sâu với mặt ghế gây cản trở việc lưu thông máu đến chân làm chân tê mỏi.

Kích thước bàn học sinh cấp 2 như thế nào là đúng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế?

Khi đã nắm rõ các thông số, việc tiếp thu về các tiêu chuẩn của Bộ Y tế sẽ dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu các kích thước cơ bản theo Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT - BGDĐT - BKHCN - BYT nhé.

Chiều cao cơ bản của học sinh cấp 2 trung bình từ 130-144 cm hoặc 145-159 cm, vì vậy kích thước bàn học sinh cấp 2 quy định như sau:

  • Chiều cao của bàn tương ứng 57 cm hoặc 63 cm.
  • Chiều sâu của bàn tương ứng 50 cm.
  • Chiều rộng của bàn có 2 loại dành cho một chỗ ngồi và hai chỗ ngồi tương tự là 60 cm và 120 cm.
  • Chiều cao của ghế tương ứng là 34 cm hoặc 37 cm.
  • Chiều rộng của ghế vào khoảng 31 cm hoặc 34 cm.
  • Chiều sâu của ghế là 33 cm hoặc 36 cm.

Tiêu chuẩn của Bộ Y tế về kích thước bàn học sinh cấp 2 Tiêu chuẩn kích thước bàn học cấp của Bộ Y tế về kích thước bàn học sinh cấp 2

Lưu ý rằng các thông số trên dựa vào các số đo cơ bản của cơ thể học sinh cấp 2. Ngoài ra, quý phụ huynh cần tham khảo một số nguyên tắc khác khi lựa chọn kích thước bàn học cho trẻ, bằng cách sử dụng chiều cao của ghế bằng 0.27 lần chiều cao của bé và chiều cao bàn học bằng 0.46 lần.

Một số lưu ý cho việc chọn kích thước bàn học sinh cấp 2

Sau khi đã tìm hiểu về kích thước, việc chọn mẫu mã phù hợp không kém phần quan trọng. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà quý phụ huynh không nên bỏ qua.

Nắm được kích thước bàn ghế học sinh cấp 2

Dựa vào nhu cầu và điều kiện sử dụng, chúng ta có thể lựa chọn mẫu bàn phù hợp cho con trẻ. Hiện nay, trên thị trường có một vài mẫu mã phổ biến như bàn thông thường, bàn có giá đựng sách và bàn xếp. Mỗi loại bàn đều có ưu điểm riêng và phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

Lựa chọn kích thước bàn cấp 2 theo sở thích của trẻ

Đây là một yếu tố quan trọng để trẻ yêu thích việc học tập hơn. Một màu sắc yêu thích trên bàn học cũng tạo cảm giác phấn khích và hứng thú cho bé khi ngồi vào bàn học.

Chất liệu bàn học sinh cấp 2

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các chất liệu cho bàn học sinh. Tùy vào điều kiện và sở thích mà phụ huynh có thể lựa chọn một chất liệu phù hợp. Nhựa, sắt, gỗ là những lựa chọn phổ biến dành cho con trẻ.

Ngoài ra, bàn sơn tĩnh điện cũng là một lựa chọn phổ biến nhờ vào độ bền cao, chất lượng tốt và thẩm mỹ vượt trội.

Sau khi tìm hiểu sơ lược qua bài viết này, hy vọng các quý phụ huynh sẽ có một sự hiểu biết rõ ràng hơn trong việc chọn lựa kích thước bàn học sinh cấp 2 cho con em mình. Hãy cùng tham khảo các sản phẩm có sẵn tại Nội Thất Hoàng Phát để tìm được sản phẩm phù hợp nhé.

Website: https://noithathoangphat.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/noithathoangphat.vn

Văn Phòng: 1/2/1 Đường D3, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp HCM.

Showroom: 55 Bạch Đằng, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Tp HCM.

Email: [email protected] - [email protected]

Hotline: (028)3511.8666 - (028)3511.9666

1