Hướng dẫn phong thủy cửa phòng ngủ: Mang lại tài lộc và sức khỏe

Phong thủy cửa phòng ngủ là yếu tố quan trọng mà mỗi gia chủ cần quan tâm để tạo ra không gian nghỉ ngơi thoải mái và mang lại tài lộc. Cửa phòng ngủ có...

Phong thủy cửa phòng ngủ là yếu tố quan trọng mà mỗi gia chủ cần quan tâm để tạo ra không gian nghỉ ngơi thoải mái và mang lại tài lộc. Cửa phòng ngủ có vai trò quan trọng trong việc điều hòa luồng khí di chuyển vào và ra khỏi căn phòng, vì vậy chọn hướng và vị trí đặt cửa phòng cần phù hợp với mệnh của gia chủ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây!

Hướng bố trí cửa phòng ngủ theo tuổi

Theo phong thủy bát trạch, chọn hướng cửa phòng ngủ phù hợp với tuổi gia chủ sẽ mang lại sức khoẻ, sự hài hoà trong gia đình và giảm thiểu rủi ro. Gia chủ có thể tìm hiểu các hướng phong thủy cửa phòng ngủ phù hợp với từng tuổi:

Tuổi Năm sinh Hướng cửa phòng ngủ phù hợp
Tuổi Tý 1936, 1996 Đông Nam (Sinh Khí), Nam (Diên Niên), Đông (Thiên Y), Bắc (Phục Vị)
Tuổi Sửu 1949, 1961, 1973, 1985, 1997 Nam (Sinh khí), Đông Nam (Diên niên), Bắc (Thiên y), Đông (Phục Vị)
Tuổi Dần 1950, 1962, 1974, 1986, 1998 Đông Bắc (Sinh Khí), Tây Bắc (Diên Niên), Tây (Thiên Y), Tây Nam (Phục Vị)
Tuổi Mão 1951, 1963, 1975, 1987, 1999 Bắc (Sinh Khí), Đông (Diên Niên), Nam (Thiên Y), Đông Nam (Phục Vị)
Tuổi Thìn 1952, 1964, 1976, 1988, 2000 Hướng tây (Sinh Khí), Tây Nam (Diên Niên), Đông Bắc (Thiên Y), Tây Bắc (Phục Vị)
Tuổi Tỵ 1953, 1965, 1977, 1989, 2001 Tây Nam (Sinh Khí), Tây (Diên Niên), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị)
Tuổi Ngọ 1954, 1966, 1978, 1990, 2002 Tây Bắc (Sinh Khí), Đông Bắc (Diên Niên), Tây Nam (Thiên Y), Tây (Phục Vị)
Tuổi Mùi 1955, 1967, 1979, 1991 Tây (Sinh Khí), Tây Nam (Diên Niên), Đông Bắc (Thiên Y), Tây Bắc (Phục Vị)
Tuổi Thân 1957, 1969, 1981, 1993 Tây Nam (Sinh Khí), Tây (Diên Niên), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị)
Tuổi Dậu 1945, 2005 Bắc (Sinh Khí), Đông (Diên Niên), Nam (Thiên Y), Đông Nam (Phục Vị)
Tuổi Tuất 1934, 1994, 1946, 2006, 1958, 1970, 1982 Nam (Sinh khí), Đông Nam (Diên niên), Đông (Phục Vị), Bắc (Thiên y)
Tuổi Hợi 1947, 2007, 1959, 1971, 1983, 1995 Đông Bắc (Sinh Khí), Tây Bắc (Diên Niên), Tây Nam (Phục Vị), Tây (Thiên Y)

Kích thước của cửa phòng ngủ

Bên cạnh chọn hướng cửa phòng ngủ theo tuổi, bạn cần xác định kích thước cửa phòng ngủ chuẩn theo phong thủy để mang lại may mắn, thuận lợi và tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ.

Kích thước cửa phòng ngủ theo gia chủ

Dưới đây là một số kích thước cửa phòng ngủ chuẩn theo phong thủy mà gia chủ có thể tham khảo:

 • Kích thước cửa ra vào phòng ngủ dành cho gia chủ: Chiều cao từ 1,90m đến 2,30m, chiều rộng từ 0,82m đến 1,24m.
 • Kích thước cửa gỗ phòng ngủ cho con nhỏ đang đi học: Chiều cao từ 1,90m đến 2,30m, chiều rộng từ 0,82m đến 1,26m.
 • Kích thước cửa phòng ngủ cho con cái đã có việc làm và phòng ngủ cho khách: Chiều cao từ 1,90m đến 2,30m, chiều rộng từ 0,85m đến 1,2m.

Tùy thuộc vào người sử dụng để thiết kế kích thước cửa phòng ngủ cho phù hợp Tùy thuộc vào người sử dụng để thiết kế kích thước cửa phòng ngủ cho phù hợp

Kích thước cửa phòng ngủ phong thủy theo diện tích

Khi thiết kế phong thủy cửa phòng ngủ, kích thước cửa cũng cần được tính toán phù hợp với diện tích phòng và đảm bảo cân đối về thẩm mỹ. Dưới đây là một số kích thước phù hợp theo diện tích phòng:

 • Kích thước cửa phòng ngủ cho diện tích nhỏ: Chiều ngang lọt lòng từ 60cm đến 62cm, chiều cao lọt lòng từ 192cm đến 198cm.
 • Kích thước cửa phòng ngủ cho diện tích lớn: Chiều ngang lọt lòng 81cm, chiều cao lọt lòng từ 210cm đến 218cm.

Nên lựa chọn kích thước cửa phòng nhỏ cho phòng ngủ nhỏ để tạo sự cân xứng, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ Nên lựa chọn kích thước cửa phòng nhỏ cho phòng ngủ nhỏ để tạo sự cân xứng, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ

Lưu ý: Khi tính kích thước ô chờ cửa, bạn cần tính thêm phần khung bao của chất liệu để đảm bảo kích thước hợp lý. Ngoài ra, khi bổ keo khung cửa trong quá trình thi công, hãy trừ đi khoảng 4-5mm để đảm bảo độ thẩm mỹ và dễ dàng lắp đặt.

Phong thủy phòng ngủ có 2, 3 cửa ra vào

Phòng ngủ có 2 hoặc 3 cửa ra vào là phòng ngủ có 2 đến 3 cánh cửa ngăn chặn không gian bên trong phòng và bên ngoài phòng. Thiết kế này thường được sử dụng trong khách sạn, phòng trọ, phòng có ban công, phòng có sân vườn mini...

Theo các chuyên gia phong thủy, mặc dù có thể thiết kế phòng ngủ với 2 hoặc 3 cửa ra vào, tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng. Nếu không thể tránh được, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không đặt cửa ra vào phòng ngủ đối diện nhau, vì có thể gây bất hòa và mâu thuẫn trong gia đình.
 • Hai hoặc ba cửa phòng ngủ nên được đặt không cùng một đường thẳng, tránh việc có cửa này nhìn thẳng vào cửa kia, đây là cách bố trí không tốt trong phong thủy.
 • Các cửa không nên hướng thẳng vào giường ngủ.

11 điều cần tránh khi bố trí cửa phòng ngủ theo phong thủy

Trong phong thủy nhà ở, cửa phòng ngủ có vai trò hấp thụ năng lượng thiên nhiên, mang đến may mắn, vượng khí và tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, khi bố trí cửa phòng ngủ, cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Không đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính

Theo quan niệm phong thủy, cửa phòng ngủ đối diện cửa chính mang sát khí vào nhà, gây bất lợi cho sức khỏe và thường xuyên xảy ra cự cãi, bất hòa trong gia đình. Cách hóa giải là đặt tấm bình phong hoặc xây tường che chắn giữa hai cửa để ngăn không cho khí trời bên ngoài xâm nhập vào phòng, đồng thời tạo không gian riêng tư cho phòng ngủ.

Không đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính Theo phong thủy, không để cửa phòng ngủ đối diện cửa chính

2. Không bố trí cửa nhà vệ sinh đối diện cửa phòng ngủ

Nhà vệ sinh có độ ẩm cao và chứa nhiều vi khuẩn, nấm mốc, nếu đặt cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa phòng ngủ sẽ đưa những yếu tố không tốt này vào phòng, gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng trực tiếp tới vận khí của gia chủ. Hóa giải bằng cách đặt một tấm gương lồi bên ngoài nhà vệ sinh để không bị hút năng lượng tích cực từ phòng ngủ.

Không bố trí cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh Theo phong thủy, không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh

3. Cửa phòng ngủ đối diện cửa bếp

Cửa phòng ngủ không nên đối diện với cửa bếp, vì cửa bếp sản sinh mùi khói, dầu mỡ và mùi thức ăn, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và làm người trong phòng cảm thấy khó chịu và nóng nực. Hóa giải bằng cách sử dụng một vách ngăn, một tấm rèm dài hoặc một bình phong để ngăn chia hai phòng.

Không nên bố trí cửa phòng ngủ đối diện cửa bếp Không nên bố trí cửa phòng ngủ đối diện với cửa bếp

4. Không đặt cửa phòng ngủ đối diện giường ngủ

Đặt cửa phòng ngủ đối diện với giường ngủ sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, gây các vấn đề về thần kinh và dạ dày, cũng như làm mất tính riêng tư. Hóa giải bằng cách kê giường theo hướng khác có phong thủy tốt hơn, treo rèm ở cửa hoặc ngay giường để tạo vách ngăn, hoặc sử dụng tủ để tạo vị trí không liên quan trực tiếp đến cửa phòng ngủ.

Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện giường ngủ Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện giường ngủ

5. Cửa phòng ngủ đối diện thẳng cửa nhà kho

Nhà kho thường chứa những đồ đạc ít dùng và không được lau dọn thường xuyên, không khí ở đây không tốt. Nếu cửa nhà kho đối diện với cửa phòng ngủ, sẽ mang không khí ẩm và khó chịu vào phòng, gây ảnh hưởng không tốt về sức khỏe.

6. Thần tượng đối môn

Việc đặt và thờ cúng tượng thần trong nhà nhằm cầu bình an, thư thái. Tuy nhiên, không nên đặt tượng thần hướng mặt vào nhà, nhất là chiếu thẳng vào phòng ngủ, gây ảnh hưởng xấu đến phong thủy và không đạt hiệu quả hóa giải năng lượng tiêu cực.

7. Góc tường nhọn hoắt chiếu thẳng vào cửa

Góc tường nhọn hoắt chiếu thẳng vào cửa được coi là kiêng kỵ trầm trọng, mang theo sát khí và gây tổn hại cho gia chủ. Để hóa giải, có thể treo biển đầu thú phía trên cửa hướng thẳng góc nhọn hoặc treo gương lõm để phản chiếu trở lại toàn bộ hình ảnh của vật chắn phía trước. Ngoài ra, có thể dùng tủ gỗ hoặc các vật dụng che các góc nhọn, biến hung thành cát.

8. Không đặt gương đối diện cửa phòng ngủ

Gương có nhiều yếu tố kiêng kỵ, không nên tùy tiện treo, đặt ở bất kỳ vị trí nào trong nhà. Không đặt gương đối diện cửa phòng ngủ vì sẽ khiến chủ nhân dễ bị giật mình, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Gương phản chiếu thẳng cửa phòng ngủ sẽ xung khắc và chiếu khí không tốt vào phòng ngủ, mang lại những điều không may mắn và tốt lành.

9. Cửa phòng ngủ đối diện bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng thần phật và tổ tiên, có tính linh thiêng. Phòng ngủ là không gian riêng tư, diễn ra các hoạt động cá nhân và thầm kín. Vì vậy, không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện bàn thờ vì sẽ thất lễ, bất kính với tổ tiên. Hóa giải bằng cách sử dụng vách ngăn hoặc bình phong để tạo sự ngăn cách rõ ràng, không làm xáo trộn không gian này.

10. Không đặt cửa phòng ngủ dưới chân cầu thang

Theo các chuyên gia, không nên đặt cửa phòng ngủ dưới chân cầu thang vì tượng trưng cho sự bất cát và gây ảnh hưởng không tốt đến không khí trong phòng. Để khắc phục, có thể treo rèm cửa dày dặn hoặc đặt một chuỗi đồng tiền Ngũ đế trước cửa để hóa giải.

Không nên đặt cửa phòng ngủ dưới chân cầu thang Không nên đặt cửa phòng ngủ dưới chân cầu thang

11. Cửa phòng ngủ chân hướng ra cửa phòng khách

Hướng chân của cửa phòng ngủ hướng ra cửa phòng khách được coi là hướng tuyệt mạng, mang lại những điều không tốt, không may và không may mắn. Gia chủ nên đặt giường ngủ ở bên trái hoặc bên phải của cửa phòng hoặc chọn hướng khác để hóa giải lỗi phong thủy này.

Trên đây là những điều cần tránh khi bố trí cửa phòng ngủ theo phong thủy. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang lại cho bạn những lựa chọn hợp lý để có một phòng ngủ phong thủy tốt nhất cho gia đình.

Flexfit - Nội thất may đo thế hệ mới

 • Địa chỉ: Tầng 1, Chelsea Residences, E2, 48 Trần Kim Xuyến, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 1900 633 588
 • Fanpage: https://www.facebook.com/flexfitvn
 • Hệ thống showroom: https://flexfit.vn/lien-he
1