Hướng dẫn sơn PU bằng tay đạt chuẩn kỹ thuật: Từ khám phá đến thành thạo

Bạn đã từng nghe về sơn PU nhưng không biết cách pha chế sơn đúng chuẩn? Bạn muốn biết cách sơn PU bằng tay để đảm bảo kỹ thuật và bền đẹp theo thời gian?...

Bạn đã từng nghe về sơn PU nhưng không biết cách pha chế sơn đúng chuẩn? Bạn muốn biết cách sơn PU bằng tay để đảm bảo kỹ thuật và bền đẹp theo thời gian? Đừng lo! Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức hữu ích về sơn PU trong bài viết này.

Sơn PU là gì?

Sơn PU, tức Polyurethane, là một loại polymer gồm nhiều đơn vị hữu cơ được liên kết với nhau bởi urethane. Sơn PU được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất và thủ công mỹ nghệ.

Sơn PU được chia thành ba thành phần chính: sơn lót, sơn phủ và sơn bóng. Sơn lót dùng để làm nền và làm nhẵn bề mặt gỗ. Sơn phủ thay đổi màu sắc theo sở thích của bạn. Và sơn bóng là lớp phủ cuối cùng để làm cho sản phẩm sáng đẹp và bắt mắt.

Cách pha chế sơn PU đúng chuẩn

Sơn cần pha chế theo đúng tỉ lệ Hình ảnh: Sơn cần pha chế theo đúng tỉ lệ

Trước khi bắt đầu cách sơn PU bằng tay đúng chuẩn kỹ thuật, bạn cần biết công thức pha chế sơn PU. Theo kinh nghiệm của những người thợ lâu năm, sơn PU cần pha chế theo tỉ lệ sau:

  • Đối với sơn lót: 2 lót + 1 cứng + 3 xăng
  • Đối với sơn phủ: 1 cứng + 5 xăng + tinh màu
  • Đối với sơn bóng: 2 bóng + 1 cứng + xăng

Cách sơn PU bằng tay đúng chuẩn kỹ thuật bạn nên biết

Các bước tiến hành sơn PU bằng tay Hình ảnh: Các bước tiến hành sơn PU bằng tay

Sau khi pha chế sơn PU theo tỉ lệ đúng, bạn sẽ tiến hành quá trình sơn lên đồ gỗ nội thất. Dưới đây là các bước tiến hành cụ thể:

Bước 1: Xử lý bề mặt đồ gỗ, chà nhám

Để bề mặt gỗ trở nên sạch, phẳng và mịn màng, bạn cần chà nhám. Sử dụng giấy nhám P240 để chà. Nếu muốn lưu giữ vân gỗ, bạn có thể dùng bột bã màu. Bột bã giúp lấp đầy những khuyết điểm trên bề mặt. Nếu bỏ qua bước này, bạn sẽ mất nhiều thời gian để làm sạch các khe trên bề mặt sau khi sơn xong.

Bước 2: Sơn lót lần 1

Cách sơn PU bằng tay đúng chuẩn kỹ thuật yêu cầu sơn lót 2 lớp. Hãy tuân thủ công thức pha sơn mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên, tốc độ bay hơi của sơn có thể thay đổi tuỳ thuộc vào môi trường. Nếu bạn đã làm đúng công đoạn bã bột, việc sơn lót sẽ không gặp khó khăn, chỉ cần sử dụng súng phun đều là được.

Bước 3: Chà nhám lần 2, phun lót lần 2

Để có bề mặt nội thất đẹp, sáng bóng, bạn cần chà nhám và phun lót lần 2. Sử dụng giấy nhám P320 để làm sạch bề mặt và phun lót để tăng độ mịn của sản phẩm. Nếu bỏ qua bước này, tuổi thọ và độ bền của gỗ sẽ giảm đi vài năm. Sau khi sơn xong, hãy chờ sơn khô trong khoảng 25 đến 30 phút trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 4: Phun màu bề mặt sản phẩm

Cách sơn PU bằng tay cần chú ý khi phun màu. Bước này có hai giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Phun màu đạt 90% theo phiên bản màu bạn mong muốn.
  • Giai đoạn 2: Tiếp tục phun màu lần 2 để hoàn thiện màu sắc theo yêu cầu. Hãy sơn đậm hơn ở các vị trí thiếu màu hoặc màu nhạt.

Bước 5: Sơn bóng bề mặt sản phẩm

Lưu ý khi phủ bóng bề mặt sản phẩm Hình ảnh: Lưu ý khi phủ bóng bề mặt sản phẩm

Sau khi hoàn thành phun màu, bạn tiến hành sơn bóng. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn sơn bóng mờ từ 10% đến 100%. Lưu ý pha chế sơn bóng theo tỉ lệ đã nêu ở trên.

Sơn bóng giúp bề mặt sản phẩm căng bóng, mịn màng và bắt mắt. Hãy chọn thời điểm và môi trường thích hợp để tiến hành sơn bóng.

Sau khi hoàn thành quá trình sơn, hãy bảo quản sản phẩm ở nơi sạch sẽ và tránh bụi bẩn trong khoảng thời gian từ 12 đến 16 tiếng trước khi sử dụng.

Một số lỗi thường gặp khi sơn PU bằng tay

Lỗi sơn chảy xệ Hình ảnh: Lỗi sơn chảy xệ

Trong quá trình sơn PU bằng tay, bạn có thể gặp phải một số lỗi như sơn bị nổi bọt, sơn chảy xệ không khô. Vậy, làm thế nào để khắc phục tình huống này?

  • Đối với lỗi sơn bị nổi bọt: Lỗi này thường xảy ra khi lớp sơn lót hoặc sơn màu chưa khô mà bạn đã tiến hành phủ sơn bóng. Để khắc phục lỗi này, đợi cho sơn khô hoàn toàn rồi mới tiếp tục. Thời gian sơn khô giữa mỗi bước từ 20 đến 30 phút. Hãy kiên nhẫn chờ đợi.

  • Đối với lỗi sơn chảy xệ: Lỗi này do lớp sơn trước chưa khô mà bạn đã phủ lên lớp sơn mới, gây hiện tượng chảy xệ. Đợi sơn khô hoặc đặt sản phẩm nằm ngang thay vì đặt thẳng đứng để khắc phục lỗi này.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết và đúng chuẩn kỹ thuật về cách sơn PU bằng tay. Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với xưởng gỗ nội thất của Sofia Việt qua số hotline: 035.699.6666 để được hỗ trợ tận tình và chu đáo.

1