Hướng Dẫn Cách Cúng Động Thổ Chi Tiết, Đúng Phong Thủy

Theo phong tục truyền thống của người dân Việt Nam, trước khi bắt đầu xây dựng một công trình nào đó thì gia chủ đều sẽ tiến hành các nghi lễ cúng động thổ. Vậy...

Theo phong tục truyền thống của người dân Việt Nam, trước khi bắt đầu xây dựng một công trình nào đó thì gia chủ đều sẽ tiến hành các nghi lễ cúng động thổ. Vậy thực hiện một buổi lễ động thổ như thế nào là bài bản và chuẩn phong thủy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

✅ Nguồn gốc của lễ cúng động thổ?

Theo sách cổ Trung Hoa, Lễ động thổ đã tồn tại từ rất lâu đời, từ khoảng năm 113 trước Công Nguyên. Trong triều đình thời đó, chỉ có tục cúng lễ tế trời mà lại không có lễ tế đất. Vì vậy, vua Hán Vũ Đế đã tổ chức lễ Hậu Thổ tạ ơn thần Đất. Ngày nay, người Việt vẫn thực hiện lễ động thổ vào mùng 3 Tết Nguyên Đán.

Việc cúng động thổ là một trong những việc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người, theo tín ngưỡng dân gian. Nó mang ý nghĩa mong muốn mọi người sống và làm việc trong công trình đó được mạnh khỏe, may mắn và thịnh vượng.

✅ Ý nghĩa của lễ cúng động thổ

Theo quan niệm từ xa xưa, mỗi mảnh đất đều có Thần Linh Thổ Địa coi giữ. Khi xây dựng công trình hay tác động đến đất đai, cần có lễ cúng động thổ để xin phép và báo cáo với các Thần và các vị Thần linh đã khuất. Đồng thời, cầu mong các Thần độ trì cho mọi điều thuận lợi và may mắn.

Người Việt còn tin rằng trên đất xây dựng có thể tồn tại các vong linh đã khuất hoặc từng là nơi linh thiêng. Việc cúng động thổ như một sự xin phép các vong linh để họ chuyển sang nơi khác và công trình được tiến hành thuận lợi.

✅ Hướng dẫn cách thực hiện nghi thức cúng động thổ

✔ Chọn ngày lành tháng tốt

Trong lễ cúng động thổ, việc chọn ngày lành và tháng tốt rất quan trọng để đảm bảo sự bình an và tăng cường tài lộc cho công trình và gia chủ. Chúng ta cần tuân theo quy tắc của phong thủy, xem xét xem ngày giờ hợp tuổi của gia chủ hay không. Nếu những người thuộc năm Kim Lâu và Hoang Ốc, không nên xây dựng nhà/công trình trong thời gian này. Trường hợp như vậy, cần mượn người tuổi đẹp để đại diện cho công trình thi công.

✔ Sắm lễ cúng động thổ

Việc sắm lễ cúng động thổ thể hiện sự chỉnh chu, thành tâm và kính trọng của gia chủ đối với các vị thần và các vong linh đã khuất. Tùy theo khu vực và tín ngưỡng, lễ vật có thể là một bát cơm, đĩa trái cây, hoặc có thể là heo, trâu, bò, tùy theo khả năng kinh tế của gia đình.

Mâm cúng động thổ thông thường bao gồm:

 • Bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
 • Một con gà
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • Một đĩa muối
 • Một bát gạo và một bát nước
 • Rượu trắng
 • Bao thuốc và lạng chè
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • Một đinh vàng hoa
 • Năm lễ vàng tiền
 • Năm cái oản đỏ
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc ba miếng trầu cau đã têm
 • Mâm ngũ quả cúng động thổ (Năm quả tròn: 5 loại trái cây)
 • Chín bông hoa hồng đỏ
 • Một đĩa muối gạo
 • Ba hũ nhỏ đựng muối, gạo, nước

Lưu ý khi chuẩn bị đồ lễ cúng động thổ:

 • Đồ cúng phải là đồ sạch, ngon nhất có thể
 • Không nên mặc cả giá tiền khi mua đồ cúng

✔ Chuẩn bị bài khấn động thổ

Trước khi tiến hành lễ cúng, cần chuẩn bị bài khấn động thổ. Bài văn khấn có thể lấy từ các nguồn đã được chuẩn bị trước đó hoặc có thể tự viết để cầu xin sự may mắn, che chở và độ trì từ các vị thần cai quản mảnh đất cũng như các vong linh đã khuất.

✔ Tiến hành cách cúng động thổ đúng phong thủy

Bày biện lễ vật lên một chiếc bàn đã được chuẩn bị trước đó, giữa khu đất sắp thi công. Chọn một chỗ đất đẹp và cao ráo nhất. Gia chủ hoặc người được mượn đứng tên khấn và khởi đầu nghi thức cúng.

Đầu tiên, đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 07 cây nhang với nam, 09 cây nhang với nữ. Sau đó, cắm 3 cây nhang trên mâm lễ, 3 cây nhang dưới đất và 1 cây cầm trên tay với nam (03 cây với nữ). Gia chủ lưu ý mặc quần áo lịch sự, chỉnh tề, thắp nhang vái 4 hướng, 8 phương trước khi khấn và vái.

Đọc bài khấn động thổ để cầu xin sự may mắn, che chở và độ trì từ các vị thần cai quản mảnh đất cũng như cầu sự vui vẻ từ các vong linh đã khuất.

Sau khi hoàn thành lễ cúng, gia chủ hóa tiền vàng, đồ hàng mã, rồi rải muối gạo. Tự tay cuốc đất hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào chỗ định đào móng để trình với thần Thổ Địa và xin được động thổ. Viên gạch đó không được thay đổi vị trí trong quá trình thi công. Sau đó, đội thợ có thể tiến hành công việc thi công.

Sau khi nhang tàn, gia chủ đổ các chén rượu, rải bánh, kẹo, gạo, muối ra công trình. Hoa cúng động thổ cắm xuống đất chứ không được mang về nhà. Riêng 3 hũ muối, gạo, nước cất lại và đem để nơi bếp hoặc nơi thờ cúng Táo Quân sau này.

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về nghi lễ cúng động thổ trong xây dựng công trình. Chúc cúng động thổ của bạn suôn sẻ và thành công nhất!

Tổ chức lễ động thổ cho công trình lớn Lễ khởi công động thổ nhà máy xi măng Tây Ninh Cúng động thổ có ý nghĩa vô cùng quan trọng Chọn ngày lành tháng tốt rất quan trọng trong lễ động thổ Mâm cúng động thổ đầy đủ Tiến hành cúng động thổ Nghi thức xúc đất trong lễ động thổ

1