Hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ theo phong thủy: Những điều cần biết

Trong thiết kế xây dựng nhà ở, cầu thang đóng vai trò quan trọng như một xương sống giúp ngôi nhà vững vàng hơn. Thiết kế cầu thang cũng là một yếu tố phong thủy...

Trong thiết kế xây dựng nhà ở, cầu thang đóng vai trò quan trọng như một xương sống giúp ngôi nhà vững vàng hơn. Thiết kế cầu thang cũng là một yếu tố phong thủy đáng chú ý. Vậy thiết kế hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ hay thuận chiều kim đồng hồ mới là lựa chọn tốt nhất? Bài viết này sẽ giải thích điều này.

Thiết kế cầu thang có ý nghĩa thế nào trong phong thủy?

Cầu thang không chỉ giúp chúng ta di chuyển thuận tiện giữa các tầng, tạo nên vẻ đẹp cho ngôi nhà, mà nó còn có vai trò quan trọng trong phong thủy. Cầu thang sẽ mang lại sự lưu thông dòng chảy năng lượng từ tầng 1 lên các phòng ở tầng trên. Điều này tạo ra không khí trong lành, lan tỏa khắp ngôi nhà.

Khi cầu thang được thiết kế theo hướng tốt, đúng phong thủy, ngôi nhà sẽ trở nên vượng khí, gia đình được đón nhận cái lành. Thiết kế hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ hay thuận chiều kim đồng hồ sẽ là một vấn đề được nhiều người quan tâm.

Sự thật về hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ

Hướng cầu thang theo quan niệm phong thủy

Cầu thang có sự liên hệ mật thiết với cửa chính. Cầu thang và cửa không được đối thẳng hướng nhau, vì luồng khí khi đi qua cửa sẽ dẫn đến chân cầu thang. Thông thường, cửa sẽ được đặt ở giữa, luồng khí vào nhà sẽ mạnh mẽ hơn.

Theo quy luật chuyển động tự nhiên của luồng khí, nó sẽ đi theo dạng xoắn chữ S, sinh khí đi theo đường thẳng còn sát khí sẽ đi theo đường thẳng. Khi luồng khí đi qua cửa sẽ dẫn đến chân cầu thang và đi lên theo ngược chiều kim đồng hồ và dẫn lên phía các tầng trên.

Tuy nhiên, việc xây dựng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ hay thuận chiều kim đồng hồ còn có cách xác định khác. Theo phong thủy, những người thuộc mệnh Kiền, Ly, Tốn là những người chịu ảnh hưởng của mặt trời nên nên thiết kế hướng cầu thang thuận chiều kim đồng hồ. Còn những ai thuộc mệnh trạch Khảm, Khôn hoặc Cấn sẽ chịu ảnh hưởng từ mặt trăng. Vậy nên nếu xây hướng cầu thang theo ngược chiều kim đồng hồ sẽ phù hợp hơn.

Bên cạnh đó, cần căn cứ vào nghề nghiệp, tính chất công việc để quyết định thiết kế hướng cầu thang. Ví dụ, những người làm việc liên quan đến công nghệ hoặc kinh doanh, tính dương sẽ nhiều hơn. Vì thế hướng cầu thang nên thuận theo quỹ đạo chiều kim đồng hồ. Còn đối với những hoạt động trong ngành nông nghiệp, kinh doanh hải sản tính âm nhiều thì nên xây cầu thang theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Hướng cầu thang theo lý giải an toàn khi sử dụng

Hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ, khi đi lên, nó sẽ xoay về phía bên trái. Điều này mang lại sự an toàn hơn khi đi xuống cầu thang dốc cao, vì vịn tay trái sẽ mạnh và vững hơn.

Thực tế cho thấy, không cần phức tạp khi thiết kế hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ hay thuận chiều. Phong thuỷ cầu thang sẽ chịu tác động lớn nhất là ở hướng cầu thang đâm thẳng ra cửa, số bậc cầu thang, vị trí đặt cầu thang. Vì thế, biết được những điều nên và điều không nên khi đặt cầu thang là điều quan trọng và quan tâm nhiều nhất.

Những điều cần nắm rõ trong thiết kế cầu thang trong nhà

Vị trí đặt cầu thang tốt nhất

Hướng cầu thang là một yếu tố phong thủy quan trọng, mang lại không khí tốt cho phần trên của ngôi nhà. Vì thế, vị trí tốt nhất để thiết kế cầu thang là nằm ở phía bên phải hoặc bên trái nhà, tránh xây cầu thang ở trung tâm của ngôi nhà.

Theo phong thủy, vị trí cầu thang ở giữ nhà không tốt, như đâm thẳng vào trung tâm nhà, có thể gây ra phân kỳ, tài sản bị tiêu hao. Một số trường hợp còn gây mất mát, bỏ lỡ cơ hội lớn hoặc các mối quan hệ quan trọng trong cuộc sống. Chúng ta cũng không nên xây cầu thang ở giữa nhà và đối diện với cửa ra vào chính, vì có thể gây ốm yếu cho gia đình.

Thiết kế hình dáng cầu thang phù hợp

Cầu thang cong theo kiểu mềm mại được cho là tốt nhất, vì khi đó nguồn khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ các nhà thiết kế nội thất để có thiết kế phù hợp về mặt phong thủy và thẩm mỹ.

Trong khi đó, chúng ta nên hạn chế xây cầu thang xoắn ốc. Bởi hình dạng cầu thang này như "hố sâu", khiến cho gia chủ tiêu tán tài sản và gặp các vấn đề về sức khỏe.

Theo phong thủy, cầu thang cần đảm bảo tính chứa và dẫn khí, không được thoát khí. Hai bên bậc cầu thang cần có thành che chắn để không khi thoát hết ra ngoài.

Nguyên tắc tính số bậc cầu thang

Theo quan điểm của người phương Đông, số bậc thang chỉ nên rơi vào số Sinh. Vì thế, số bậc cầu thang thường rơi vào các số theo công thức 4n+1, ví dụ như 13, 17, 21, 25... Với việc làm như vậy, mong muốn luôn mang lại sức khoẻ, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Độ rộng hợp lý và độ cao của các bậc cầu thang

Độ rộng và độ cao của các bậc cầu thang cũng là yếu tố quan trọng trong thiết kế. Độ rộng của các bậc cầu thang cần đảm bảo cho người đi thấy thoải mái, thông thường chiếm diện tích từ 75 - 120 cm. Độ rộng trung bình của bậc cầu thang nhà ở thường là 24 - 27 cm, chiều cao của bậc thang là 16-19 cm.

Không nên xây cầu thang cắt góc

Cầu thang có hình dạng cong sẽ là thiết kế tốt nhất cho mọi ngôi nhà. Tuy nhiên, nhiều gia chủ vì không biết hoặc muốn tiết kiệm không gian nên đã xây cầu thang cắt góc. Thực tế, điều này sẽ khiến gia đình không có nhiều thành công trong cuộc sống, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ lớn. Để khắc phục điểm này, bạn có thể đặt một chậu cây cảnh ở nơi cắt góc cầu thang. Điều này sẽ hạn chế góc cạnh và tạo đường cong cho cầu thang.

Bài viết liên quan:

  • Thế nào là cầu thang phạm trung cung?
  • Hướng cầu thang theo tuổi gia chủ và phong thủy nhà ở
  • Nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà
1