Hướng bếp và những quy tắc đặt bếp chuẩn phong thủy gia chủ nằm lòng

Xem chi tiết Black Friday TẠI ĐÂY Phong thủy hướng bếp là một khía cạnh quan trọng của toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy, việc chủ nhà quan tâm đến phong thủy khi sắp xếp...

zalo-oa-black-friday-01-2 Xem chi tiết Black Friday TẠI ĐÂY

Phong thủy hướng bếp là một khía cạnh quan trọng của toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy, việc chủ nhà quan tâm đến phong thủy khi sắp xếp nội thất nhà bếp là điều đương nhiên. Bài viết tiếp theo sẽ chia sẻ với bạn một số gợi ý phong thủy phòng bếp để gia đình ấm no, hạnh phúc.

1. Hướng Bếp Là Gì?

Hướng bếp ngược với hướng của người nấu, tức là hướng lưng của người nấu. Hướng của bếp được xác định theo hướng lưng của người nấu. Căn bếp không chỉ ảnh hưởng đến vận mệnh của cả gia đình, mà còn gắn bó chặt chẽ với các phòng khác trong nhà như phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm. Nhờ đó, việc sở hữu một căn bếp có phong thủy tốt sẽ giúp bạn và gia đình có sức khỏe dồi dào cũng như thu hút tài lộc vào nhà.

huong-bep Hướng bếp có phong thủy tốt sẽ giúp bạn thu hút tài lộc vào nhà

2. Hướng Bếp Được Xác Định Như Thế Nào?

Chúng ta đã tìm hiểu hướng bếp là gì? Vậy, hướng bếp được xác định như thế nào? "Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?" "Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào?" Người xưa có phương pháp phong thủy bố trí bếp dựa vào hướng cửa bếp, bếp than, bếp gas. Chẳng hạn, "Hướng bếp được xác định vô cùng kỹ càng".

 • Bếp than, bếp lò: hướng bếp chính là miệng bếp - nơi chúng ta thêm củi, than vào để đun nấu.
 • Bếp gas: hướng bếp là hướng ngược lại với người đứng, tức là hướng của núm vặn để bật hoặc tắt bếp.

Nhưng khi bếp điện và bếp từ ngày càng phổ biến, đã xuất hiện những khác biệt trong cách xác định hướng cho căn bếp. Điều này cũng gây nhiều tranh cãi, bởi vì nhiều người cho rằng bếp từ và bếp điện không đốt nến lửa thì không có tác dụng cho nơi ở của đội quân táo, chúng không được coi là nhà bếp.

huong-bep Cách xác định hướng bếp

Hướng bếp dựa vào vị trí người nấu, không chỉ dựa vào loại bếp sử dụng. Bếp từ và bếp điện có thể được xác định theo cách này để đảm bảo phong thủy tốt nhất cho ngôi nhà.

2.1. Xác Định Hướng Nhà Bếp Theo Hướng Nhà

Theo phong thủy, kỹ thuật tốt nhất để xác định cách tính hướng bếp là "Họa tung hướng cát", tức là đặt bếp ở vị trí xấu nhưng hướng về hướng tốt.

Tục ngữ xưa có câu: "Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải đặt nó quay về hướng lành như thế nhanh có phúc".

Ngoài ra, bạn cũng phải xem xét để bảo đảm được 8 hướng của bát trạch khi chọn hướng bếp như sau:

 • Bốn hướng tuyệt vời: Diên Niên, Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị
 • Bốn hướng khủng khiếp: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại.

Hướng của ngôi nhà sẽ giúp bạn xác định được hướng bếp và phong thủy tốt nhất. Cụ thể:

 • Nhà hướng Nam: bếp nên đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam, không nên hướng Nam hay Bắc.
 • Nhà hướng Đông: nên đặt bếp hướng Đông Nam, Bắc hoặc Nam.
 • Nhà hướng Đông Nam: bếp nên đặt ở hướng Tây.
 • Nhà hướng Đông Bắc: bếp nên hướng về hướng Đông Nam. Tránh hướng bếp về hướng Tây và Tây Nam vì điều này có thể gây rắc rối cho gia chủ.
 • Nhà hướng Tây: nên đặt bếp hướng Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc.
 • Nhà hướng Tây Bắc: bếp nên hướng về phía Nam hoặc phía Tây.
 • Nhà hướng Tây Nam: là hướng nhà xấu nên đặt bếp ở hướng Đông Nam để khắc chế.

2.2. Chọn Hướng Đặt Bếp Phong Thủy Phù Hợp Với Mệnh Tuổi Gia Chủ

Mỗi cung hoàng đạo đều ẩn chứa một bí mật riêng và cách xem hướng phong thủy nhà bếp theo tuổi để đón lục vào như nước cũng không ngoại lệ.

Hướng bếp cho người tuổi Tý

Những hướng tốt cho việc đặt bếp phù hợp với tuổi Bính Tý (1936, 1996) và Canh Tý (1960): hướng Bắc (Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y); Đông Nam (Phục Vị).

Những hướng tốt cho việc đặt bếp phù hợp với tuổi Nhâm Tý (1972) và Mậu Tý (1948) là hướng thuận lợi sau: Nam (Điện Niên); Đông Nam (Sinh Khí); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị).

Hướng bếp cho người tuổi Sửu

Những hướng tốt cho việc đặt bếp phù hợp với tuổi Đinh Sửu (1960) và Tân Sửu (1996): Tây Nam (Phục Vị); Tây Bắc (Diện Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây (Thiên Y).

Những hướng tốt cho việc đặt bếp phù hợp với tuổi Nhâm Sửu (1972) là hướng thuận lợi sau: Nam (Điện Niên); Đông Nam (Sinh Khí); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị).

Hướng bếp cho người tuổi Dần

Những hướng tốt cho việc đặt bếp phù hợp với tuổi Canh Dần (1986) và Bính Dần (1950) như sau: hướng Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diện Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị).

Những hướng tốt cho việc đặt bếp phù hợp với tuổi Đinh Dần (1962) và Quý Dần (1998): hướng Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diện Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị).

Hướng bếp cho người tuổi Mão

Hướng bếp phù hợp với tuổi Đinh Mão (1987) và Tân Mão (1954 ): Hướng Bắc (Sinh Khí); Đông (Diện Niên); Nam (Thiên Y); Đông Nam (Phục Vị)

Những hướng tốt cho việc đặt bếp phù hợp với tuổi Quý Mão (1963) và Kỷ Mão (1999): hướng Đông Nam (Sinh Khí); Nam (Diện Niên); Đông (Thiên Y); hướng Bắc (Phục Vị).

Hướng bếp cho người tuổi Thìn

Hướng bếp phù hợp với tuổi Canh Thìn (2000), Giáp Thìn (1964) có các hướng tốt: hướng Nam (Phục Vị); Đông (Sinh Khí); Bắc (Diện Niên); Đông Nam (Thiên Y).

Hướng bếp phù hợp với tuổi Nhâm Thìn (1952), Mậu Thìn (1988): Hướng Nam (Sinh Khí); Bắc (Thiên Y); Đông Nam (Diện Niên); Đông (Phục Vị).

Hướng bếp cho người tuổi Tỵ

Sau đây là hướng phù hợp để đặt bếp ở tuổi Tân Tỵ (2001) và Ất Tỵ (1965 ): Tây Nam (Sinh Khí) ; Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị).

Sau đây là hướng phong thuỷ thích hợp để đặt bếp ở tuổi Đinh Tỵ (1977), Kỷ Tỵ (1989), hướng xuất sắc: Tây Nam (Phục Vị); Tây Bắc (Diện Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây (Thiên Y).

Sau đây là hướng tốt để đặt bếp vào năm Quý Tỵ (1953): Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diện Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị).

Hướng bếp cho người tuổi Ngọ

Phong thủy hướng bếp tuổi Giáp Ngọ (1954), Canh Ngọ (1990) có những hướng tốt: Đông Nam (Sinh Khí); Nam (Diện Niên); Đông (Thiên Y); và hướng Bắc (Phục Vị).

Phong thủy hướng bếp năm Mậu Ngọ (1978) theo hướng tốt như sau: Hướng Bắc (Sinh Khí); Đông (Diện Niên); Nam (Thiên Ý); Đông Nam (Phục Vị).

Phong thủy hướng bếp năm Bính Ngọ (1966), Nhâm Ngọ (1952) hợp những hướng tuyệt vời: Hướng Đông Bắc (Diên Niên); Tây Bắc (Sinh Khí); Tây (Phục Vị); Tây Nam (Thiên Y).

Hướng bếp cho người tuổi Mùi

Sau đây là hướng bố trí bếp phù hợp ở tuổi Ất Mùi (1955), Tân Mùi (1991): Nam (Phục Vị); Đông (Sinh Khí); Bắc (Diện Niên); Đông Nam (Thiên Y).

Phong thủy hướng bếp theo tuổi Kỷ Mùi(1979): Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diện Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị).

Phong thủy hướng bếp tuổi Đinh Mùi (1967), Quý Mùi (2003, 1941) các hướng tốt: Tây (Sinh Khí); Tây Nam (Diện Niên); Đông Bắc (Thiên Y); Tây Bắc (Phục Vị).

Hướng bếp cho người tuổi Thân

Những hướng lý tưởng để đặt hướng bếp ở tuổi Bính Thân (1957), Nhâm Thân (1993): Tây Nam (Sinh Khí) ; Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị).

Hướng bếp phong thủy tuổi Canh Thân (1981), Mậu Thân (1969) có những hướng tốt: Tây Nam (Phục Vị); Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây (Thiên Y).

Sau đây là hướng tốt để đặt hướng bếp năm Giáp Thân (2004): Hướng Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y); và Tây Nam (Phục Vị).

Hướng bếp cho người tuổi Dậu

Hướng bếp phong thủy tuổi Kỷ Dậu (1969 ), Ất Dậu (2005, 1945): Hướng Bắc (Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y); Đông Nam (Phục Vị).

Hướng bếp năm Đinh Dậu (1957), Quý Dậu (1993) là một ví dụ điển hình: Tây Nam (Thiên Y); Tây Bắc (Sinh Khí); Đông Bắc (Diện Niên); Tây (Phục Vị).

Sau đây là hướng thuận lợi để đặt bếp hướng năm Tân Dậu (1981): Hướng Nam (Diên Niên); Đông Nam (Sinh Khí); Bắc (Phục Vị); Đông (Thiên Y).

Hướng bếp cho người tuổi Tuất

Sau đây là hướng thích hợp để đặt hướng bếp tuổi Mậu Tuất (1958), Giáp Tuất (1934, 1994): Tây (Sinh Khí); Tây Nam (Diện Niên); Đông Bắc (Thiên Y); Tây Bắc (Phục Vị).

Sau đây là hướng bếp phù hợp vào thời Canh Tuất (1970), Bình Tuất (1946, 2006): Hướng Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị).

Phong thủy hướng bếp tuổi Nhâm Tuất (1982): Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị).

Hướng bếp cho người tuổi Hợi

Sau đây là cách bố trí bếp hợp phong thủy tuyệt vời cho tuổi Quý Hợi (1983): Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị).

Sau đây là hướng thích hợp để đặt hướng bếp ở tuổi Đinh Hợi (2007, 1947), Tân Hợi (1971), Ất Hội (1995), Kỷ Hợi (1959): Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị).

3. Những Quy Tắc Đặt Hướng Bếp Hợp Phong Thủy

Trước hết, nhà bếp không nên bố trí quá lộ liễu, để mọi người có thể nhìn thẳng từ bên ngoài hoặc để lại lối đi dẫn thẳng vào bếp. Bởi vì theo quan niệm "tàng phong tụ khí", nếu bếp nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ thì không tốt, vì sẽ ảnh hưởng đến việc nấu nướng, hơn nữa còn có thể dập tắt đi ngọn lửa mang lại sự thịnh vượng, đầm ấm cho gia đình và hao tổn tiền bạc của gia chủ.

Theo các chuyên gia phong thủy, bếp nấu nên tựa vào tường để cho vững chắc, không được có khoảng trống phía sau bếp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cẩn thận, tránh các góc nhọn chiếu vào vùng nấu vì có thể gây tổn thương đến tay chân trong quá trình nấu nướng. Và tránh đặt bếp dưới xà ngang vì theo phong thủy có thể gây hại cho sức khỏe và sự hòa hợp giữa các thành viên trong nhà. Ngoài ra, bếp tuyệt đối không được xây đối diện với cửa nhà vệ sinh. Bởi vì nhà bếp phải luôn sạch sẽ, trong khi nhà vệ sinh chứa luồng khí xấu, tù đọng vi khuẩn... có thể gây hại cho sức khỏe gia đình.

Hạn chế để trống không gian sau bếp: Bếp phải dựa vào tường, phía sau bếp không được có khoảng trống (không có tường kín). Nếu phía sau bếp là cửa chính để ánh sáng lọt vào thì đó cũng không phải là điều tốt, vì sẽ như sách xưa nói: "Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào". Phía sau lưng bếp là một bức tường kiên cố.

Không được đặt xà ngang phía trên: Trong phong thủy có câu: "Xà ngang đè lên trên" là bất lợi. Giường hoặc ghế phía trên có xà ngang thì không tốt hoặc xà ngang đè lên phía trên bếp cũng không nên.

Tránh ánh nắng chiếu xiên khoai: Theo phong thủy, bếp hướng Tây, đặc biệt là tủ bếp là nơi nấu nướng lý tưởng, nếu ánh nắng chiếu xiên từ hướng Tây thì rất không nên, như thế cho rằng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà rất nhiều.

Tránh để lửa và nước chạm nhau: bếp thuộc hành hỏa, còn bồn rửa chứa nước (thuộc thủy) nên lửa và nước không nên đặt quá gần nhau. Đặc biệt nếu bếp bị đặt vào giữa hai mặt có nước, chẳng hạn đặt bếp giữa một bên có máy giặt và một bên có bồn rửa thì sẽ không tốt trong việc giữ ngọn lửa của gia đình.

5. Nên chọn đơn vị nào thi công nội thất nhà bếp đẹp

Phê Decor là một trong những thương hiệu xây dựng, thi công và cung cấp nội thất nhà bếp đẹp và độc đáo ở Việt Nam. Với hơn 300.000 sản phẩm nội thất thông minh, Phê Decor là đơn vị tiên phong trên thị trường nội thất thông minh từ năm 2017, với 97% khách hàng đánh giá 5 sao về chất lượng sản phẩm và chế độ tư vấn, bảo hành và chăm sóc khách hàng. Sản phẩm nội thất của Phê Decor được nhập khẩu độc quyền từ 2 nhà máy 40,000m2 - 200,000m2 và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu Châu Âu. Với xưởng sản xuất 10,000m2 tại Bình Dương và 5000m2 tại Đồng Nai, Phê Decor đảm bảo giá thành thấp hơn thị trường 20%. Với hơn 8 năm kinh nghiệm, Phê Decor được khách hàng tin tưởng lựa chọn, với 97% khách hàng đánh giá 5 sao khi nhận sản phẩm và tỉ lệ khách mua hàng qua truyền miệng chiếm 30% doanh số

1