Hoa lục bình – Nét đẹp dân dã miền quê

Hoa lục bình là gì? “Có một loài hoa mang mang sắc tím - Thân bồng bềnh theo con nước đầy vơi…” Đó là những câu thơ của tác giả Vũ Quyên miêu tả loài...

Hoa lục bình là gì? “Có một loài hoa mang mang sắc tím - Thân bồng bềnh theo con nước đầy vơi…” Đó là những câu thơ của tác giả Vũ Quyên miêu tả loài hoa lục bình. Không những đẹp mà đây còn là loài hoa rất ý nghĩa. Hãy cùng Hoa Tươi Hoa Minh Ngọc chúng tôi khám phá những vẻ đẹp đằng sau sắc tím này nhé.

Hoa lục bình là gì?

Hoa lục bình hay còn gọi là bèo tây, lục bình Nhật Bản, là một loài thực vật thủy sinh thuộc chi Eichhornia thuộc họ pontederiaceae, nổi ở nước, có tên khoa học là Eichhornia crassipes.

Cây lục bình có nguồn gốc từ Nam Mỹ, 1905 du nhập vào Việt Nam, chính vì vậy ngoài tên gọi nó còn có tên là bèo tây.

Đặc điểm và nguồn gốc của hoa lục bình

Nguồn gốc hoa lục bình

Hoa lục bình còn có rất nhiều tên gọi khác như hoa bèo tây, bèo Nhật Bản, lộc bình, phù bình. Loài hoa này có tên khoa học là Eichhornia crassiper thuộc chi Eichhornia của họ bèo tây. Đây là loại thực vật thủy sinh, sống trôi nổi trên dòng nước, thân thảo.

Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, loài hoa này du nhập vào nước ta từ những năm 1905. Còn cái tên bèo Nhật Bản tương truyền rằng có người đem từ Nhật bản về trồng. Người ta gọi nó là lộc bình vì có cuống lá phình lên như lọ lộc bình. Còn gọi là phù bình vì nó nổi trên mặt nước.

Lục bình cao khoảng 30cm, có lá hình tròn, láng, nhẵn mặt, có màu xanh lục. Gân lá có hình cung dài và hẹp. Các lá cuốn vào nhau như những cánh hoa.

Cuống lá nở phình ra giúp cây nổi trên mặt nước. Rễ hoa đen dài, buông rủ xuống dòng nước. Lục bình nở hoa vào mùa hè. Sắc hoa màu tím nhạt, điểm chấm màu xanh lam. Cánh hoa trên cùng có một đốt màu vàng tươi. Hoa có sáu nhụy, gồm ba nhụy dài, ba nhụy ngắn. Hoa đứng thẳng và vượt khỏi túm lá.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Minh Ngọc

Hoa tươi Shop hoa tươi Tiệm hoa Đặt hoa online

Đặc điểm hình dáng của hoa lục bình

Lục bình là cây thân thảo, mọc thẳng đứng hoặc bò ngang mặt nước, có chiều cao khoảng 20 - 35cm

Lá lục bình có hình tròn, thường cuộn tròn vào nhau như những cánh hoa, có màu xanh lục, bề mặt lá láng và nhẵn, gân có hình dạng giống cánh cung dài và hẹp.

Cuống hoa có hình bầu dục, nở phình to như bong bóng, bên trong chứa xác xốp ruột, nên có trọng lượng rất nhẹ, giúp lục bình có thể nổi trên mặt nước. Ba lá đài giống như 3 cánh hoa đơn.

Rễ lục bình thuộc loại rễ chùm, tỏa ra như những cánh lông vũ đang thả trôi theo dòng nước, có độ dài có khi lên đến gần 0,5m.

Hoa lục bình thường mọc thành 1 cụm to trên đỉnh, mỗi cụm có nhiều hoa đơn nhỏ, hoa lục bình có màu tím hoặc tím lam đặc trưng, mỗi cánh hoa đều có 1 đốm vàng. Hoa lục bình gồm 6 nhụy, gồm 3 nhụy dài và 3 nhụy ngắn.

Hạt lục bình thường có kích thước rất nhỏ, nên khi quan sát bình thường ít khi nhìn thấy.

1