Góc nhìn phong thuỷ: Có nên thiết kế bếp ở tầng 2?

Nhà ở kết hợp với văn phòng, chỗ để xe tại tầng 1 là xu hướng xây dựng nhà hiện nay được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, khi diện tích không đủ, việc...

Nhà ở kết hợp với văn phòng, chỗ để xe tại tầng 1 là xu hướng xây dựng nhà hiện nay được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, khi diện tích không đủ, việc bố trí bếp ở tầng 2 có phù hợp với phong thuỷ nhà không? Đây vẫn là một nỗi băn khoăn mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng Kiến Trúc O2 tìm hiểu xem bố trí bếp ở tầng 2 có nên hay không.

Bếp tầng 2 - ý tưởng kiến trúc được quan tâm

Với những công trình nhà ở truyền thống, khu vực bếp thường được đặt tách biệt với không gian chính. Tuy nhiên, trong kiến trúc tối giản hiện đại ngày nay, nhà ở thường thiết kế khép kín trong cùng một không gian. Vì thuận tiện cho việc sinh hoạt của gia đình, khu vực bếp thường được bài trí tại tầng 1. Đây được xem là vị trí vàng mang lại tiện ích cho việc sinh hoạt chung của gia đình.

Bố trí bếp ở tầng 2 Bố trí bếp ở tầng 2 hiện đang được nhiều gia đình quan tâm, tìm hiểu

Tuy nhiên, ngày nay không gian ở tầng 1 không chỉ phục vụ cho việc sinh hoạt gia đình. Nhiều gia đình đã tận dụng thiết kế nhà lô phố để sử dụng tầng 1 làm văn phòng, gara để xe... Điều này đã làm cho diện tích của tầng 1 bị thu hẹp và không còn chỗ cho khu vực bếp. Do đó, bố trí bếp ở tầng 2 đang là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Liệu rằng, bố trí bếp ở tầng 2 có nên hay không?

Đối với những căn nhà cao tầng, cầu thang được ví như mạch nguồn dẫn khí tốt lên các tầng. Và nguyên tắc chung, luồng khí sẽ tích tụ nhiều ở khu vực thấp, càng lên cao khí càng giảm. Chính vì vậy, khí ở khu vực trên thường kém hơn so với các tầng dưới rất nhiều.

Bố trí bếp ở tầng 2 Liệu rằng thiết kế đặt bếp ở tầng 2 nên hay không

Với nhà ở, khu vực bếp được xem là trái tim, nơi giữ lửa trong nhà, đem lại tài lộc và sức khỏe cho gia đình. Do đó, việc đặt khu vực bếp ở tầng 2 khi không có khí tự nhiên lưu thông thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho gia đình. Điều này đang là vấn đề mà nhiều gia đình đang trăn trở và băn khoăn.

Theo quan niệm phong thuỷ, luồng khí trong nhà được thất thoát từ cầu thang bộ. Tuy nhiên, đối với những gia đình bố trí thang máy, vấn đề này không ảnh hưởng quá nhiều đến phong thuỷ phòng bếp.

Một số lưu ý khi bố trí bếp ở tầng 2

Nếu bạn có nhu cầu sắp xếp và bố trí bếp ở tầng 2, hãy lưu ý những điều sau đây:

Lựa chọn hướng bếp phù hợp phong thuỷ

Hướng phong thuỷ của nhà bếp là yếu tố quan trọng trong phong thuỷ nhà. Bất kể bố trí bếp ở tầng 2 hay bất kỳ nơi nào, bạn cần xác định hướng bếp dựa trên hướng lưng của người đứng bếp. Đồng thời, chú ý thiết kế các khu vực bếp nấu, tủ lạnh, chậu rửa sao cho hợp hướng và tiện lợi.

Bố trí bếp ở tầng 2 Một số lưu ý khi đặt bếp ở tầng 2

Khu vực bếp tránh đặt cạnh phòng thờ, phòng ngủ

Khu vực phòng thờ và phòng bếp cần sự yên tĩnh, thư giãn. Mặt khác, bếp là nơi ăn uống thường xuyên và tụ tập đông người. Vì thế, trong quá trình thiết kế, bạn cần cân nhắc việc sắp xếp và bố trí không gian. Tránh đặt bếp cạnh phòng ngủ, phòng thờ để không ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của gia đình.

Trang bị thiết bị hút mùi tốt

Quá trình nấu nướng thường tạo ra mùi dầu mỡ, thức ăn. Nếu không trang bị máy hút mùi tốt, mùi hương sẽ lan tỏa trong nhà và gây ảnh hưởng không tốt. Đặc biệt, đối với những gia đình bố trí bếp ở tầng 2, cần có kế hoạch để giữ không gian luôn thoáng mát. Ngoài máy hút mùi, giếng trời trong nhà ở phía sau khu vực bếp cũng là một ý tưởng hay. Giếng trời giúp đón sáng cho nhà ống và làm căn nhà trở nên thông thoáng hơn.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trong bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức về việc bố trí bếp ở tầng 2 khi xây nhà mới. Nếu bạn quan tâm và có nhu cầu tư vấn thiết kế nhà ở, hãy liên hệ với Kiến Trúc O2. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư giỏi, am hiểu về kiến thức phong thuỷ và cam kết sẽ giúp bạn xây dựng ngôi nhà đẹp, chất lượng và hợp phong thuỷ.

Văn phòng: 41 Sử Hy Nhan, Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 0943500168
Fanpage: https://www.facebook.com/kientruco2
Website: https://o2nhaxanh.vn/
Email: [email protected]

1