Gỗ tràm bông vàng: Gợi ý sử dụng nguồn gỗ thân thiện với môi trường

Cây tràm đã trở thành một trong những loại cây thân gỗ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Hiện nay, có hơn 10 loại cây tràm được trồng và khai thác, mỗi loại...

Cây tràm đã trở thành một trong những loại cây thân gỗ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Hiện nay, có hơn 10 loại cây tràm được trồng và khai thác, mỗi loại mang đặc điểm và khả năng sử dụng riêng. Trong số này, gỗ tràm bông vàng là một loại có chất lượng gỗ tốt. Hãy cùng tìm hiểu về loại gỗ này thông qua những thông tin dưới đây của Cừ Tràm Thái Dương.

Gỗ tràm - Vật liệu xây dựng và sáng tạo

Gỗ tràm được sử dụng rộng rãi trong xây dựng và các ngành công nghiệp liên quan. Loại gỗ này được ưa chuộng để sản xuất ván xẻ và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Với chi phí nguyên vật liệu hợp lý và đặc tính tối ưu, gỗ tràm là một nguồn tài nguyên quý giá.

Gỗ tràm Hình ảnh minh họa: Gỗ tràm bông vàng

Gỗ tràm bông vàng - Sự lựa chọn thông minh

Tràm bông vàng là một loại gỗ công nghiệp được ưa chuộng hiện nay. Loại gỗ này được trồng tại các tỉnh Tây Nguyên và miền đông Nam Bộ. Gỗ tràm bông vàng có độ thẩm mỹ cao, độ bền tốt và đa dạng về quy cách, nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau, từ chế biến gỗ, sản xuất giấy đến đồ mỹ nghệ. Nguồn nguyên liệu này là một điểm mạnh của Việt Nam, đặc biệt là khi gia nhập TPP. Gỗ tràm bông vàng không chỉ là gỗ rừng mà còn thích nghi tốt với môi trường sống và có tốc độ sinh trưởng nhanh. Để đạt độ trưởng thành, gỗ tràm bông vàng cần được khai thác từ những cánh rừng gỗ tràm trồng trên 13 năm tuổi, với gỗ có đường kính trên 20cm. Phần lõi gỗ có màu sắc vàng sáng, ít khuyết tật và cứng chắc. Tỷ trọng của gỗ tràm bông vàng lớn hơn 650kg/m3, tỷ lệ co giãn thấp và ít thay đổi hình dạng trong quá trình gia công chế biến.

Gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm gỗ 4

Dựa trên quyết định ban hành số 2198/CNR vào ngày 26/11/1977 và quyết định 334/CNR vào ngày 10/05/1988, gỗ tràm được xếp vào nhóm gỗ 4 và hạng thứ 57 trong bảng xếp hạng gỗ có thể sử dụng được. Mặc dù không thuộc loại quý hiếm, nhưng việc khai thác gỗ tràm cần tuân thủ những biện pháp hợp lý để đảm bảo nguồn cung cấp liên tục và bảo vệ các cánh rừng.

Đặc điểm của gỗ tràm bông vàng

Gỗ tràm bông vàng có khả năng phát triển tốt trong nhiều môi trường có nền đất kém chất dinh dưỡng. Tại các tỉnh phía Nam, có diện tích rừng ngập mặn trồng đước tương đối lớn, và cây tràm phát triển tốt trong điều kiện này. Cây tràm ưa môi trường ngập nước và có độ pH trung bình hơn 5. Ngoài ra, gỗ tràm còn phát triển tốt trong môi trường nhiều ánh sáng và nhiệt độ cao.

Gỗ tràm bông vàng Hình ảnh minh họa: Gỗ tràm bông vàng

Sau khi khai thác, thân gỗ tràm có thể được bảo quản lâu để sử dụng. Phần vỏ gỗ thường bong tróc thành nhiều mảng. Gỗ tràm bông vàng rất chắc chắn và không bị tổn hại bởi sâu bệnh và côn trùng.

Chất lượng gỗ tràm bông vàng

Gỗ tràm bông vàng thuộc hàng trung bình về chất lượng. Mặc dù không đạt được mức cao như các loại gỗ quý hiếm, nhưng gỗ tràm có chất lượng gỗ tương đối tốt. Độ bền và tính chất dẻo dai của gỗ tràm là những yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng của các sản phẩm gỗ. Bàn, ghế và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ gỗ tràm bông vàng đều có chất lượng tốt và sử dụng được trong thời gian dài.

Hãy lựa chọn gỗ tràm vàng, một nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường, để bảo vệ cảnh quan nhưng không cần phải sử dụng các loại gỗ quý hiếm. Hãy tạo điểm nhấn cho không gian sống của bạn bằng những vật dụng được làm từ gỗ tràm.

1