Gỗ sao: đặc điểm và giá trị của loại gỗ quý

Gỗ sao có tốt không? Gỗ sao bao nhiêu tiền 1 khối? - Ảnh: Internet Khái niệm về gỗ sao Gỗ sao là một loại cây gỗ quý, được sử dụng rộng rãi trong sản...

Gỗ sao có tốt không? Gỗ sao bao nhiêu tiền 1 khối? - Ảnh: Internet Gỗ sao có tốt không? Gỗ sao bao nhiêu tiền 1 khối? - Ảnh: Internet

Khái niệm về gỗ sao

Gỗ sao là một loại cây gỗ quý, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất gia đình. Với tính chất đặc biệt và thời gian sinh trưởng lâu dài, gỗ sao trở thành loại gỗ vô cùng quý hiếm và được nhiều người sưu tầm. Nó có nhiều chủng loại khác nhau như gỗ sao xanh, sao đỏ, sao vàng, sao đen và sao cát, mỗi dòng gỗ sao đều mang chất lượng hoàn hảo.

Gỗ sao tiếng Anh là gì?

Gỗ sao có tên tiếng Anh là "wood star". Trong lĩnh vực thương mại gỗ, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính để giao tiếp, đây cũng là chìa khóa để mở rộng thị trường kinh doanh gỗ của Việt Nam ra ngoài biên giới.

Tìm hiểu về cây gỗ sao hiện nay

Tìm hiểu về cây gỗ sao hiện nay - Ảnh: Internet

Đặc điểm sinh thái gỗ sao

Cây gỗ sao có thân thẳng, thon dài, và có những vết nứt dọc theo thớ vươn xa hàng chục mét. Cây còn có thể cao hơn 50m với đường kính từ 80-100cm. Hoa nhỏ mọc thành từng chùm giống hình ngôi sao. Tán cây rậm và cành nhánh mọc thẳng đứng.

Gỗ sao thuộc nhóm mấy?

Gỗ sao thuộc nhóm III của danh sách gỗ quý của Việt Nam.

Gỗ sao phân bố ở đâu?

Gỗ sao phân bố ở đâu? - Ảnh: Internet

Cây gỗ sao phân bố chủ yếu ở Sri Lanka, miền Nam Ấn Độ, miền Nam Trung Quốc và New Guinea. Tại Việt Nam, cây gỗ sao rất phổ biến ở khu vực Tây Nam và các tỉnh miền núi như Kon Tum và Gia Lai.

Gỗ sao có tốt không?

Gỗ sao có nhiều ưu điểm nổi bật. Với đường kính lớn, vân gỗ đẹp, và chất lượng bền chắc, gỗ sao rất phổ biến trong sản xuất đồ nội thất. Ngoài ra, gỗ sao còn có tính chống tách tốt, ít bị cong vênh hay nứt nẻ. Một bộ cửa hay bàn ghế làm từ gỗ sao sẽ mang lại sự mới mẻ và thoải mái cho không gian sống.

Gỗ sao có bao nhiêu loại?

Gỗ sao gồm 5 loại: gỗ sao xanh, gỗ sao vàng, gỗ sao đỏ, gỗ sao đen và gỗ sao cát.

Gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh - Ảnh: Internet

Gỗ sao xanh thuộc nhóm 3 trong danh sách gỗ quý của Việt Nam. Có thớ gỗ rất mịn, thẳng và chặt chẽ. Gỗ sao xanh phân bố chủ yếu ở miền Tây Nam Bộ và có màu vàng nâu hoặc nâu đỏ tùy thuộc vào vùng đất mà cây phát triển. Hiện nay, gỗ sao xanh trở nên ngày càng khan hiếm và có giá trị kinh tế cao.

Gỗ sao vàng

Gỗ sao vàng - Ảnh: Internet

Gỗ sao vàng có màu vàng nâu hoặc nâu đỏ. Đây là loại gỗ được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ gia dụng. Gỗ sao vàng có độ cứng bền và độ mịn cao, và cần phải trải qua thời gian từ 50-60 năm tuổi. Do đó, giá trị của gỗ sao vàng rất cao.

Gỗ sao đen

Gỗ sao đen thuộc nhóm 2 và có vỏ ngoài màu nâu đen với những miếng dày và xù xì. Có kích thước lớn và cao hơn so với các loại khác. Gỗ sao đen được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất, xây dựng và trong lĩnh vực y tế.

Gỗ sao đen - Ảnh: Internet

Gỗ sao đỏ

Gỗ sao đỏ có độc lập giác lõi rõ ràng và thân gỗ màu vàng nâu hoặc nâu đỏ. Gỗ sao đỏ được sử dụng nhiều trong công nghệ đóng tàu thuyền.

Gỗ sao đỏ - Ảnh: Internet

Gỗ sao cát

Gỗ sao cát có đặc tính tương đồng với gỗ sao đen, nhưng cây gỗ sao cát thường lớn hơn và có vỏ màu nâu. Đây là loại gỗ sao to nhất Việt Nam, có đường kính khoảng 8m và cao khoảng 50m. Gỗ sao cát được sử dụng để đóng tàu thuyền.

Gỗ sao cát - Ảnh: Internet

Giá gỗ sao

Giá gỗ sao phụ thuộc vào loại gỗ và cửa hàng cung cấp. Trên thị trường, giá gỗ sao dao động từ 5-9 triệu/m3. Diện tích muốn sử dụng gỗ cũng ảnh hưởng đến giá cả, diện tích lớn thường có giá ưu đãi hơn.

Giá trị của gỗ sao

Gỗ sao được sử dụng rộng rãi trong trang trí nội thất và xây dựng. Với tính bền bỉ và khả năng chống nước, gỗ sao được dùng để đóng tàu thuyền và thậm chí thành các bè nổi. Nó còn có giá trị trong lĩnh vực y tế do chứa nhiều tatin, có thể sử dụng trong thuốc chữa đau răng và làm răng bền.

Gỗ sao làm bàn ghế - Ảnh: Internet

Gỗ sao là loại gỗ có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, do pháp luật không cho phép cá nhân khai thác gỗ sao, nguồn cung cấp gỗ sao trở nên hiếm. Những sản phẩm từ gỗ sao vẫn là vật dụng quý hiếm và độc đáo.

Lời kết

Từ những khái niệm, đặc điểm và cách nhận biết gỗ sao, hy vọng bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ quý này. Gỗ sao không chỉ có giá trị kinh tế mà còn có giá trị thẩm mỹ cao. Nếu bạn quan tâm đến các loại gỗ và muốn tìm hiểu thêm, hãy luôn đồng hành cùng Dotinh.com để được cập nhật thông tin về vật liệu thiết kế và chiêm ngưỡng những mẫu đồ gỗ đẹp nhất hiện nay.

--Nguồn: Dotinh.com (Internet)--

1