Gỗ MDF có bị mối không? Nguyên nhân và cách khắc phục

Gỗ MDF là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong việc thiết kế nội thất. Tuy nhiên, một câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu gỗ MDF có bị mối mọt hay...

Gỗ MDF là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong việc thiết kế nội thất. Tuy nhiên, một câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu gỗ MDF có bị mối mọt hay không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Gỗ MDF có bị mối không?

Câu hỏi này luôn khiến nhiều khách hàng đau đầu khi muốn sử dụng gỗ MDF cho các sản phẩm nội thất trong gia đình.

Gỗ bị mối mọt thường khó nhận biết ngay từ bên ngoài, vì chúng tạo ra những lỗ nhỏ, đục từ sâu bên trong, làm gỗ trở nên mục ruỗng và cấu trúc gỗ bị hủy hoại. Dù gỗ MDF được làm với cấu trúc chặt chẽ, cứng như thế nào đi chăng nữa, vẫn có khả năng bị mối mọt tấn công. Điều này bởi mối mọt không sử dụng răng cắn, mà chúng có chất dịch axit mạnh, làm mềm và phân hủy cấu trúc bên trong gỗ. Vì vậy, gỗ MDF vẫn có nguy cơ bị mối mọt.

Tuy nhiên, do gỗ MDF được làm từ bột gỗ kết hợp với chất kết dính, tạo nên một cấu trúc chặt chẽ hơn so với gỗ tự nhiên, điều này giúp giảm thiểu tình trạng bị mối mọt so với các loại gỗ tự nhiên.

Một số dấu hiệu nhận biết gỗ MDF bị mối mọt

Bạn cần biết một số dấu hiệu để nhận biết gỗ MDF bị mối mọt để có biện pháp xử lý kịp thời:

Tiếng kêu

Tiếng kêu là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi gỗ bị mối mọt. Bạn sẽ thường nghe thấy âm thanh phát ra từ sàn gỗ hoặc đồ nội thất bằng gỗ. Nhiều người ví von mối mọt là "con vật ăn uống ồn ào". Mỗi khi chúng gặm nhấm đồ gỗ, tiếng kêu sẽ phát ra và bạn có thể dựa vào đây để nhận biết gỗ MDF có vấn đề.

Gỗ rỗng

Mối mọt thường ăn tấm gỗ từ bên trong ra ngoài, thậm chí đục khoét hết lõi gỗ bên trong chỉ để lại bề mặt là nhựa melamine. Khi bạn gõ hoặc chạm vào vùng bị tổn thương do mối mọt, bạn sẽ nghe thấy âm thanh rỗng. Điều này cho thấy một phần hoặc toàn bộ bên trong gỗ đã bị ăn mòn, và đó là dấu hiệu của mối mọt.

ghi thiep

Một số phương pháp phòng tránh gỗ MDF bị mối mọt

Dưới đây là một số phương pháp để hạn chế gỗ MDF bị mối mọt:

Tránh để gỗ MDF bị dính nước

Một phương pháp và lưu ý quan trọng đầu tiên trong việc bảo quản gỗ MDF và tránh mối mọt là tránh để gỗ bị dính nước hoặc ẩm ướt. Bạn nên tránh đặt đồ nội thất gỗ MDF tại những vị trí có độ ẩm thấp, nơi có nhiều ánh sáng và tránh để gỗ tiếp xúc với nước. Đặc biệt, khi thời tiết ẩm, bạn cần đóng cửa và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đồ gỗ hoặc có thể sử dụng điều hòa ở chế độ "khử ẩm".

Tránh để gỗ MDF bị dính nước

Ngoài ra, khi tiếp xúc với nước hoặc bị ẩm lâu, gỗ MDF cũng có thể bị phồng rộp, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nội thất. Vì vậy, bạn nên chọn gỗ MDF chống ẩm để đảm bảo khả năng chống nước tốt nhất.

Sử dụng tinh dầu cam

Tinh dầu cam là một trong những phương pháp giúp gỗ MDF tránh bị mối mọt. Bạn có thể bôi tinh dầu cam lên bề mặt gỗ để ngăn mối mọt xâm nhập.

ghi thiep

Sử dụng ớt tươi

Mối mọt không thích mùi của ớt. Vì vậy, bạn chỉ cần cho ớt vào một bát và đặt nó ở những nơi mối mọt hay xuất hiện hoặc xây tổ. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát mối mọt một cách hiệu quả.

ghi thiep

Lựa chọn gỗ MDF chất lượng

Ngoài việc sử dụng những phương pháp trên, bạn cần lựa chọn gỗ MDF chất lượng và tránh mua hàng rẻ, kém chất lượng để hạn chế tình trạng gỗ bị mối mọt. Hãy chọn các đơn vị cung cấp gỗ công nghiệp uy tín và đảm bảo chất lượng. Hiện nay, Mavina là một trong số những đơn vị sản xuất gỗ MDF chất lượng, cấu trúc chắc chắn và an toàn cho sức khỏe người dùng. Gỗ MDF của Mavina luôn đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề "gỗ MDF có bị mối không?". Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng gỗ bị mối mọt. Bản quyền thuộc về Công ty Mavina.

1