Gỗ MDF: Vật liệu công nghiệp thân thiện và đa năng

Ảnh: Gỗ MDF của Minh Long Gỗ MDF (Medium density fiberboard) hay còn gọi là Gỗ ván sợi mật độ trung bình, là một sản phẩm gỗ công nghiệp phổ biến được sử dụng rộng...

Ảnh: Gỗ MDF của Minh Long

Gỗ MDF (Medium density fiberboard) hay còn gọi là Gỗ ván sợi mật độ trung bình, là một sản phẩm gỗ công nghiệp phổ biến được sử dụng rộng rãi trong ngành nội thất. Với thành phần chính là sợi gỗ được chế biến từ các loại gỗ mềm và cứng, chất kết dính và một số thành phần khác, gỗ MDF được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao.

Từ lịch sử đến phát triển

Gỗ MDF đã trải qua một quá trình phát triển nhanh chóng từ khi nhà máy sản xuất gỗ MDF đầu tiên được xây dựng vào năm 1964 tại New York, Mỹ. Từ đó, sản xuất gỗ MDF đã phát triển mạnh ở các nước Bắc Mỹ và châu Âu. Đến năm 2000, trên toàn thế giới đã có hơn 291 nhà máy sản xuất gỗ MDF với tổng công suất lên đến 340.000 m3/năm. Đây là một con số ấn tượng cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp gỗ MDF.

Thành phần và quy trình sản xuất

Gỗ MDF được tạo thành từ sợi gỗ, chất kết dính và một số thành phần khác. Thành phần chủ yếu của gỗ MDF bao gồm khoảng 75% gỗ, 11-14% keo Urea Formaldehyde (UF), 6-10% nước và dưới 1% thành phần khác. Thành phần gỗ MDF có thể được chế biến từ các loại gỗ mềm và cứng, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của sản phẩm.

Quy trình sản xuất gỗ MDF có hai phương pháp chính: quy trình khô và quy trình ướt. Trong quy trình khô, keo và phụ gia được pha trộn với bột gỗ khô, sau đó được ép nhiệt để tạo thành tấm ván. Trong quy trình ướt, bột gỗ được phun nước làm ướt, sau đó được ép nhiệt và cán hơi để tạo ra tấm ván.

Ưu điểm và ứng dụng

Gỗ MDF có nhiều ưu điểm như không bị cong vênh, co ngót và mối mọt như gỗ tự nhiên. Khả năng gia công và thiết kế linh hoạt của gỗ MDF cũng là một ưu điểm nổi bật. Gỗ MDF được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất như tủ, kệ, bàn ghế, vách ngăn, cửa, ốp tường và ốp trần.

Vật liệu phủ phổ biến

Có nhiều loại vật liệu được sử dụng để phủ bề mặt gỗ MDF như Melamine, Laminate, Veneer, Acrylic và sơn. Mỗi loại vật liệu này đều có những ưu điểm và ứng dụng riêng, đáp ứng các nhu cầu thiết kế và sử dụng khác nhau.

Gỗ MDF là một vật liệu công nghiệp đa dụng và thân thiện với môi trường. Từ gia công đến ứng dụng, gỗ MDF đã chứng tỏ được sự linh hoạt và tiện dụng của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm vật liệu để sản xuất nội thất đẹp và bền, gỗ MDF là một lựa chọn tuyệt vời.

Gỗ MDF Hình ảnh: Gỗ MDF của Minh Long

Caption: Gỗ MDF của Minh Long

1