Gỗ lũa: Vẻ đẹp độc nhất vô nhị và ứng dụng trong thi công nội thất

Gỗ lũa là một trong những loại gỗ quý hiếm và không phổ biến như gỗ sồi, gỗ gõ, gỗ hương,... Tuy nhiên, gỗ lũa lại mang đến vẻ đẹp độc đáo, với tính nghệ...

Gỗ lũa là một trong những loại gỗ quý hiếm và không phổ biến như gỗ sồi, gỗ gõ, gỗ hương,... Tuy nhiên, gỗ lũa lại mang đến vẻ đẹp độc đáo, với tính nghệ thuật cao và có nhiều ứng dụng trong thi công nội thất.

1. Gỗ lũa - Một cái nhìn tổng quan

Gỗ lũa là gì?

Gỗ lũa là lõi của các gốc cây đã chết. Đây thường là những cây lâu năm với phần lõi cứng, không mục nát hay mối mọt, bất chấp tác động của mưa nắng, côn trùng, xói mòn do nước chảy,... Gỗ lũa thường hình thành ở những loại gỗ tốt, gỗ quý hiếm hoặc những cây lâu năm sống trên loại đất nghèo dinh dưỡng như gỗ đinh, gỗ nghiến, gỗ đinh hương, gỗ trai,... Gỗ lũa có hình dáng đa dạng, độc nhất vô nhị, tạo nên giá trị đặc biệt của nó trên thị trường. Gỗ lũa thường được dùng chế tác thành các món trang trí nội thất có tính nghệ thuật, được xử lý tinh xảo dưới tay nghề cao của người nghệ nhân giàu kinh nghiệm.

Đặc điểm nhận biết gỗ lũa

Để nhận biết gỗ lũa, bạn có thể dễ dàng quan sát qua các đặc điểm sau:

  • Hình dáng: Mỗi gốc gỗ lũa có hình dáng độc lạ khác nhau, không theo quy chuẩn hay quy luật nhất định. Chỉ khi chúng được đem đi chế tác, tạc hay chạm trổ theo ý đồ của nghệ nhân, hình dáng mới được hình thành.
  • Độ cứng: Gỗ lũa là phần gỗ sót lại sau quá trình tác động mài mòn khắc nghiệt của tự nhiên nên vô cùng cứng, chắc, không mục rỗng, không mối mọt. Nó hoàn toàn không chịu tác động của các yếu tố tự nhiên khác như mưa, nắng, nhiệt độ, độ ẩm,...
  • Màu sắc: Gỗ lũa có màu gỗ tự nhiên (nâu, xám, vàng,... tuỳ loại). Gỗ lũa bị ngâm trong bùn có màu hơi thẫm hơn và pha với màu xám đen của bùn. Gỗ lũa hình thành do mưa gió tự nhiên sẽ có màu tươi sáng, vân gỗ đẹp, đều màu.

Ưu - nhược điểm của gỗ lũa

Ưu điểm

Gỗ lũa hình thành trong tự nhiên nên sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Chắc, bền, tuổi thọ cao.
  • Vẻ đẹp lạ mắt, độc đáo hiếm có.
  • Chống mối mọt cực tốt.

Nhược điểm

Hạn chế duy nhất của gỗ lũa là mất rất lâu để hình thành nên dòng gỗ này, vì thế loại gỗ này cực kỳ khan hiếm và có mức giá cao.

2. Mức giá gỗ lũa tham khảo

Mức giá gỗ lũa trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng, từ vài trăm ngàn đến hàng trăm triệu đồng. Mức giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại gỗ, kích thước, hình dáng của sản phẩm.

3. Ứng dụng của gỗ lũa trong thi công nội thất

Gỗ lũa được xem là một trong những loại gỗ trang trí nội thất, trang trí nghệ thuật xa xỉ với giá trị nghệ thuật và tính thẩm mỹ cao. Dưới đây là một số ứng dụng thường gặp của gỗ lũa trong nội thất:

Gỗ lũa trang trí nội thất Ứng dụng phổ biến nhất của gỗ lũa là trang trí nội thất. Với hình dáng biến ảo độc đáo, kích thước và màu sắc đa dạng, gỗ lũa mang đến cho nhà thiết kế nội thất và các nghệ nhân nhiều ý tưởng biến tấu để thổi hồi cho không gian sống sinh động và cuốn hút.

bàn ghế gỗ lũa Với đường nét và vẻ đẹp độc đáo, bàn ghế gỗ lũa tạo nên điểm nhấn có 1-0-2, khẳng định vị thế và đẳng cấp của gia chủ.

Tượng gỗ lũa Gỗ lũa được chạm khắc thành tượng gỗ trang trí, tượng gỗ phong thuỷ. Với tính chất bền chắc, màu sắc đẹp và vân gỗ độc đáo, gỗ lũa mang đến cho các nghệ nhân vô vàn ý tưởng sáng tạo đẹp mắt và đậm tính nghệ thuật.

Gỗ lũa trong thi công nội thất bể cá Gỗ lũa cũng được tận dụng trang trí bể cá, tạo điểm nhấn và vẻ đẹp độc đáo cho không gian.

Gỗ lũa bonsai Với hình thù đa dạng, gỗ lũa có thể trở thành chậu cây bonsai, tạo nên tiểu cảnh trang trí đẹp mắt.

Thông qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về đặc điểm, ưu điểm, ứng dụng và giá trị của gỗ lũa trong thi công nội thất và trang trí. Nếu bạn đang tìm kiếm nhà thầu thi công uy tín cho công trình của mình, hãy liên hệ với chúng tôi - Space T. Chúng tôi không chỉ cung cấp thông tin hữu ích về nội thất, thiết kế, mà còn kết nối bạn với các nhà thầu uy tín. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

1