Gỗ Gõ Đỏ: Đặc tính và Ứng dụng của loại gỗ quý này

Bạn có biết về gỗ Gõ Đỏ? Đây là một trong những loại gỗ được ưa chuộng tại Việt Nam và sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất hoàn thiện nhà cửa....

Bạn có biết về gỗ Gõ Đỏ? Đây là một trong những loại gỗ được ưa chuộng tại Việt Nam và sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất hoàn thiện nhà cửa. Vậy gỗ Gõ Đỏ có gì đặc biệt? Bạn sẽ tìm thấy các thông tin về loại gỗ này trong bài viết dưới đây.

I. Giới thiệu về cây gỗ Gõ Đỏ

Cây Gõ Đỏ, còn được biết đến với các tên gọi khác như Cà Te, Hổ Bì, thuộc nhóm thực vật họ đậu. Cây gỗ Gõ Đỏ sống ở những nơi nào? Thông tin về vị trí sinh sống của cây Gõ Đỏ, đặc điểm cây và khu vực phân bố của nó sẽ được giới thiệu trong phần này.

1. Cây Gõ Đỏ sống ở đâu?

Cây gỗ Gõ Đỏ thích ánh sáng và sống ở rừng xanh hoặc rừng nửa rụng lá. Cây có thể phát triển trên đất cơ giới trung bình, tầng đất thấp, đất bằng hay sườn thoát nước. Cây Gõ Đỏ được phân bố ở một số nước như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc và các nước Châu Phi. Ở Việt Nam, cây gỗ Gõ Đỏ phổ biến ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kontum, Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Tuy nhiên, phần lớn gỗ Gõ Đỏ hiện nay được nhập khẩu từ Lào, Campuchia và Châu Phi.

2. Đặc điểm nhận dạng cây Gõ Đỏ

  • Cây gỗ Gõ Đỏ có thân dạng thẳng tròn với vỏ màu xám trắng và khá sần sùi. Cây thuộc nhóm cây gỗ lớn, có chiều cao từ 25-30m và đường kính thân từ 80-100cm.
  • Cây có cành thấp, cành non nhẵn và lá dài khoảng 5-6cm, hình trái xoan với đầu lá nhọn, gốc lá tù, và phiến lá nhẵn.
  • Cây Gõ Đỏ có hoa màu trắng hoặc hồng, mọc thành dạng chùm ở đỉnh cành.
  • Quả của cây Gõ Đỏ có hình dạng dài, rộng và dày, có màu nâu khi già hóa. Trong quả có từ 5-8 hạt màu nâu thẫm hoặc đen.

II. Gỗ Gõ Đỏ thuộc nhóm mấy?

Theo bảng phân loại nhóm gỗ quý hiếm tại Việt Nam, gỗ Gõ Đỏ được xếp vào nhóm I - nhóm gỗ quý có màu sắc và vân thớ đẹp, có hương thơm, độ bền và giá trị kinh tế cao. Gỗ Gõ Đỏ có nhiều đặc tính quý, vì vậy đang bị khai thác sử dụng làm đồ nội thất và nguồn gỗ ngày càng khan hiếm.

III. Gỗ Gõ Đỏ có mấy loại?

Gỗ Gõ Đỏ có xuất xứ từ nhiều nơi, nhưng ở thị trường Việt Nam, nguồn gỗ Gõ Đỏ thường gặp gồm 3 loại chính: Gõ Đỏ Lào, Gõ Đỏ Nam Phi và Gõ Đỏ Việt Nam.

1. Gỗ Gõ Đỏ Lào

Gỗ Gõ Đỏ Lào là loại gỗ được khai thác từ Lào - quốc gia có nguồn xuất khẩu gỗ Gõ lớn nhất trên thế giới. Gỗ Gõ Đỏ Lào có chất gỗ tốt, độ bền cao và vân đẹp. Nhờ những đặc tính này, gỗ Gõ Đỏ Lào được đánh giá cao và có giá trị lớn.

2. Gỗ Gõ Đỏ Việt Nam

Gỗ Gõ Đỏ Việt Nam trước đây cũng được sử dụng và đánh giá cao. Tuy nhiên, việc khai thác quá mức đã làm giảm nguồn gỗ Gõ Đỏ ở Việt Nam.

3. Gỗ Gõ Đỏ Nam Phi

Gỗ Gõ Đỏ Nam Phi phổ biến ở các quốc gia Châu Á và Châu Phi. Loại gỗ này có tuổi đời ngắn hơn, tỷ trọng gỗ nhẹ hơn và vân không sắc nét bằng gỗ Gõ Đỏ Lào. Tuy nhiên, gỗ Gõ Đỏ Nam Phi có xu hướng lâu xuống màu hơn và giá thành thấp hơn so với gỗ Gõ Đỏ Lào.

IV. Ưu nhược điểm của gỗ Gõ Đỏ

Để đánh giá xem gỗ Gõ Đỏ có tốt không, ta cần tìm hiểu về ưu nhược điểm của loại gỗ này.

1. Ưu điểm

  • Gỗ Gõ Đỏ có màu sắc vàng đỏ hòa quyện với vân gỗ độc đáo, mang lại vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp.
  • Chất gỗ Gõ Đỏ cứng chắc, ổn định và chống cong vênh, nứt nẻ.
  • Gỗ Gõ Đỏ có khả năng chống lại độ ẩm và mối mọt.
  • Sản phẩm từ gỗ Gõ Đỏ có tuổi thọ lâu dài.

2. Nhược điểm

  • Gỗ Gõ Đỏ có trọng lượng nặng, gây khó khăn trong quá trình sản xuất.
  • Vì là loại gỗ quý hiếm, gỗ Gõ Đỏ có giá cao.

V. Ứng dụng của gỗ Gõ Đỏ

Gỗ Gõ Đỏ được sử dụng trong nhiều ứng dụng đồ nội thất như cửa gỗ, tủ bếp, salon, sập gỗ, bàn ghế, ván sàn gỗ tự nhiên. Với chất lượng và tính thẩm mỹ cao, gỗ Gõ Đỏ thể hiện sự quyền lực trong trang trí nội thất.

VI. Giá gỗ Gõ Đỏ

Giá gỗ Gõ Đỏ hiện nay không hề rẻ, và có xu hướng tăng lên. Gỗ Gõ Đỏ Lào có giá cao hơn so với gia Gõ Đỏ Nam Phi. Mức giá có thể dao động từ 30-70 triệu đồng cho 1 mét khối, tuỳ thuộc vào nguồn gốc và chất lượng của gỗ.

Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về loại gỗ Gõ Đỏ.

1