Gỗ ghép xoan đào: Mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho không gian sống

Gỗ ghép xoan đào, hay còn được gọi là gỗ xoan ghép thanh, ván gỗ xoan đào, là một loại ván gỗ công nghiệp được ghép từ nhiều thanh gỗ xoan đào tự nhiên với...

Gỗ ghép xoan đào, hay còn được gọi là gỗ xoan ghép thanh, ván gỗ xoan đào, là một loại ván gỗ công nghiệp được ghép từ nhiều thanh gỗ xoan đào tự nhiên với các kích thước nhỏ lại với nhau bằng keo chuyên dụng, dưới nhiệt độ và áp suất quy định.

Đặc điểm gỗ xoan đào & thành phần cấu tạo của gỗ ghép xoan đào

Đặc điểm gỗ xoan đào

Cây gỗ Xoan Đào là một loại cây gỗ lớn và quý, được sử dụng để đóng đồ gỗ phổ biến hiện nay. Cây Xoan Đào có chiều cao từ 25m đến 30m, với thân cây thẳng và tròn, đường kính gỗ đạt từ 40cm đến 60cm. Cây xoan đào thường được trồng tập trung ở nhiều nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaixia, Thái Lan,...

Thành phần cấu tạo của gỗ ghép xoan đào

  • Thành phần chính của gỗ ghép xoan đào là gỗ xoan đào tự nhiên, được tẩm sấy để đảm bảo không bị mối mọt, cong vênh. Độ ẩm của gỗ được kiểm soát ở mức tối đa từ 8% đến 12%.
  • Ngoài gỗ xoan đào, gỗ ghép xoan đào còn chứa keo kết dính. Hiện nay, có 3 loại keo phổ biến được sử dụng trên thị trường, đó là Urea Formaldehyde (UF), Phenol Formaldehyde (PF) và Polyvinyl Acetate (PVAc).

Phân loại tấm gỗ ghép xoan đào

Căn cứ theo độ dày

Gỗ ghép xoan đào thông dụng có các độ dày sau: 10mm (ly), 12mm, 15mm, 17mm, 18mm, 20mm, 22mm, 25mm.

Căn cứ theo kích thước

Kích thước thông dụng của tấm gỗ ghép xoan đào là 1220 x 2440 mm.

Căn cứ theo chất lượng bề mặt

Tương tự như các sản phẩm gỗ ghép khác, gỗ ghép xoan đào cũng được chia thành các loại tiêu chuẩn A, B và C dựa trên chất lượng bề mặt.

  • Tiêu chuẩn A: Đây là tiêu chuẩn cao nhất, với mặt gỗ đẹp nhất và không có mắt chết và chỉ đen.
  • Tiêu chuẩn B: Đây là tiêu chuẩn trung bình, với mặt gỗ có thể có mắt chết đen, tuy nhiên số lượng mắt chết không quá 5 mắt chết trên 1m2 bề mặt và kích thước mắt chết không quá 3mm.
  • Tiêu chuẩn C: Đây là tiêu chuẩn thấp nhất, với yêu cầu bề mặt gỗ chỉ cần láng mịn và không lồi lõm.

Ưu điểm của gỗ ghép xoan đào

Gỗ ghép xoan mộc mang đến nhiều ưu điểm vượt trội, góp phần tạo nên vẻ đẹp tự nhiên cho không gian sống của bạn. Một số ưu điểm của gỗ ghép xoan đào bao gồm:

  • Gỗ xoan đào rắn chắc, có khả năng chịu lực tốt.
  • Không bị mối, mọt, cong vênh, nứt trong quá trình sử dụng.
  • Bề mặt đẹp, nhẵn mịn, có tính thẩm mỹ cao với màu cánh gián tự nhiên.
  • Gỗ ghép xoan đào có giá thành rẻ hơn gỗ nguyên khối tự nhiên, là lựa chọn được ưa chuộng của người tiêu dùng Việt Nam.

Ứng dụng của gỗ ghép xoan đào

Với những đặc điểm vượt trội, gỗ ghép xoan đào được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống. Ngoài ra, gỗ ghép xoan đào cũng có thể được sử dụng với các lớp phủ khác nhau như keo bóng, veneer sồi, óc chó, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

  • Sản xuất nội thất như bàn, ghế, tủ, giường, bếp,...
1