Gỗ cây thị: Bạn đã biết đủ về loại gỗ này chưa?

Gỗ cây thị thường còn khá mới mẻ và lạ lẫm với nhiều người. Nó thường bị nhầm lẫn với gỗ cẩm thị nổi tiếng. Nhưng thực tế, gỗ thị được sử dụng rộng rãi...

Gỗ cây thị thường còn khá mới mẻ và lạ lẫm với nhiều người. Nó thường bị nhầm lẫn với gỗ cẩm thị nổi tiếng. Nhưng thực tế, gỗ thị được sử dụng rộng rãi để chế tác nhiều sản phẩm nội thất và thủ công mỹ nghệ. Vậy gỗ thị rừng là gì? Chúng có giá trị như thế nào và có những đặc điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây.

Tổng quan về gỗ thị và cây thị

Gỗ cây thị là gỗ gì?

Gỗ cây thị là loại gỗ lấy từ thân cây thị rừng, cùng dòng cây họ thị với gỗ cẩm thị. Cây thị rừng, hay còn được gọi là Diospyros decandra, là một giống cây đặc biệt mọc ở vùng nhiệt đới. Chúng là cây đặc hữu của Đông Nam Á, phổ biến nhất là ở Việt Nam và Thái Lan. Cây này thường mọc hoang trên những vùng đất ẩm ướt trong rừng núi.

Gỗ cây thị phổ biến ở Đông Nam Á, chủ yếu chúng được trồng tại Việt Nam và Thái Lan Gỗ cây thị phổ biến ở Đông Nam Á, chủ yếu chúng được trồng tại Việt Nam và Thái Lan

Đặc điểm cây thị trong tự nhiên

Cây thị là một loài cây có thân gỗ, có tuổi thọ tương đối cao và chiều cao trưởng thành từ 5 - 6 m. Lá cây thị mọc so-le, phiến lá hình thuôn dài, có lớp lông phủ và cuống lá dài khoảng 6 - 9 mm. Hoa thị thuộc loại đa tính và cây thị có quả có màu vàng khi chín, chia thành 6 đến 8 múi và thường có mùi thơm đặc trưng.

Cây thân gỗ, có tuổi thọ tương đối cao Cây thân gỗ, có tuổi thọ tương đối cao

Gỗ cây thị thuộc nhóm nào?

Theo bảng phân loại gỗ ở Việt Nam, gỗ cây thị được xếp vào nhóm gỗ VI. Đây là nhóm gỗ nhẹ, có khả năng chịu đựng kém và dễ bị mối mọt, sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên, gỗ cây thị dễ chế biến và thường được sử dụng cùng nhóm với gỗ chẹo tía, bứa lá thuôn, bạch đàn đỏ, bạch đàn chanh, cáng lò, bạch đàn liễu, chiêu liêu,...

Gỗ cây thị có tốt không?

Câu trả lời cho câu hỏi liệu gỗ cây thị có thực sự tốt hay không phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Gỗ cây thị có ưu điểm là mềm, dễ chế biến và tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng. Chúng cũng mang đến một giá trị thẩm mỹ tương đối cao và có giá thành phù hợp. Tuy nhiên, gỗ thị cũng dễ bị ảnh hưởng bởi mối mọt, cong vênh. Vì vậy, bạn cần cân nhắc trước khi chọn sản phẩm làm từ gỗ cây thị.

Gỗ thị thuộc nhóm gỗ VI - chất gỗ nhẹ, dễ bị mối mọt tấn công và dễ bị cong vênh Gỗ thị thuộc nhóm gỗ VI - chất gỗ nhẹ, dễ bị mối mọt tấn công và dễ bị cong vênh

Giá của gỗ cây thị hiện nay trên thị trường

Giá thành của gỗ cây thị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất gỗ, kích thước, tuổi đời, và thớ gỗ. Tuy nhiên, giá tham khảo trên thị trường thường dao động từ 1.800.000 vnđ/m3 cho khối gỗ tròn đường kính >30cm và dài >1m, và 2.000.000 vnđ/m3 cho khối xẻ dài >3m. Đây là mức giá chung và phổ biến của gỗ cây thị.

Gỗ thị rừng có giá thành khá phải chăng, chỉ khoảng 1.800.000 vnđ/m3 cho khối gỗ tròn Gỗ thị rừng có giá thành khá phải chăng, chỉ khoảng 1.800.000 vnđ/m3 cho khối gỗ tròn

Cách bảo quản nội thất làm từ gỗ cây thị

Để bảo quản các vật dụng gỗ cây thị, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Đặt chúng tại những nơi khô ráo

Tránh đặt các vật dụng gỗ cây thị ở những vị trí ẩm ướt trong nhà để tránh mối mọt và nấm mốc. Gỗ cây thị không có khả năng chống lại các vấn đề này.

Thường xuyên lau chùi và vệ sinh

Lau chùi và vệ sinh các vật dụng gỗ cây thị bằng khăn khô hoặc nước lau chùi gỗ chuyên dụng để giữ cho chúng luôn sạch sẽ.

Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp

Tránh đặt các vật dụng gỗ cây thị dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp, vì ánh nắng mặt trời có thể làm cong vênh và làm hỏng chất lượng của gỗ.

Sử dụng sơn bảo vệ

Sơn bảo vệ các vật dụng gỗ cây thị để giữ cho chúng không bị mối mọt và hư hỏng. Trước và sau khi sơn, bạn nên dùng giấm hoặc nước chè tươi để làm sạch bề mặt gỗ và tăng khả năng chống bong tróc sơn.

Bạn cũng nên dùng sơn bóng để xử lý giúp các món đồ gỗ cây thị hạn chế các tình trạng mối mọt, hư hỏng Bạn cũng nên dùng sơn bóng để xử lý giúp các món đồ gỗ cây thị hạn chế các tình trạng mối mọt, hư hỏng

Kết luận

Gỗ cây thị không phải là một loại gỗ quá nổi tiếng, nhưng lại mang đến nhiều lợi ích về giá thành và thẩm mỹ. Đối với những người thợ gia công tốt và biết cách sử dụng, bảo quản, gỗ cây thị sẽ mang lại sự bền đẹp theo thời gian.

Nguồn hình ảnh: ThachThatDecor

1