GỖ CÂY BẰNG LĂNG: MỘT NGUỒN TÀI NGUYÊN VÀNG CHO CHẾ TÁC NỘI THẤT

Gỗ cây Bằng Lăng không chỉ được sử dụng làm cây cảnh quan, cây đô thị đẹp cho những công trình công cộng. Hơn thế nữa, cây Bằng Lăng ngày nay còn được trồng thành...

Gỗ cây Bằng Lăng không chỉ được sử dụng làm cây cảnh quan, cây đô thị đẹp cho những công trình công cộng. Hơn thế nữa, cây Bằng Lăng ngày nay còn được trồng thành rừng để khai thác gỗ. Gỗ cây Bằng Lăng được xếp vào loại gỗ có vân gỗ và màu sắc đẹp. Vì thế, gỗ Bằng Lăng thường được dùng trong ngành chế biến đồ mỹ nghệ, thiết kế nội thất, ván sàn, sập phản, và nhiều công trình khác.

Gỗ cây Bằng Lăng thuộc nhóm I và III

Theo bản phân chia các nhóm gỗ của Việt Nam, Bằng Lăng có nhiều giống khác nhau. Dựa vào màu sắc, vân gỗ thớ gỗ đẹp đặc trưng, hương vị mùi vị thơm, độ quý hiếm mà có sự phân chia nhóm cho từng loại.

Trong đó, nhóm 1 là những loại gỗ quý hiếm, có vân gỗ thớ gỗ đẹp, màu sắc đẹp, có giá bán cao. Nhóm 1 còn sự góp mặt của loại gỗ Bằng Lăng Cườm (còn gọi là Bằng Lăng Ổi). Nhóm 3 có sự góp mặt của Bằng Lăng Tía và Bằng Lăng Nước.

Gỗ Bằng Lăng tự nhiên phân bố ở các tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, vùng Tây Nguyên như Kon Tum... Hiện nay, cây Bằng Lăng được trồng ở hầu hết các thành phố và thị xã của các tỉnh ở Việt Nam.

Đặc điểm của Gỗ Cây Bằng Lăng

Cây Gỗ Bằng Lăng lớn, thân gỗ Bằng Lăng cao từ 10 - 15m, vỏ nứt màu nâu đen. Gỗ Bằng Lăng tự nhiên có màu nâu vàng, dẻo. Trong đó, gỗ Cây Bằng Lăng Cườm là có giá trị hơn cả, Bằng Lăng Cườm rất lạ và độc đáo.

Bằng Lăng Cườm có gỗ đẹp, hoa văn uốn lượn như mây, thậm chí thớ gỗ hơi lấp lánh khi có ánh sáng chiếu trực diện. Bằng Lăng Cườm hiện nay ở Việt Nam còn rất ít, không những vì gỗ quý hiếm, mà còn vì vẻ đẹp của hoa, ngay cả những gốc cây bị dị tật còn sót lại của chúng cũng bị đào xới mang về để làm cây cảnh.

Tác dụng của Gỗ Cây Bằng Lăng: Gỗ Bằng Lăng được dùng đóng đồ mộc, đồ gia dụng thông thường, đồ thủ công mỹ nghệ hoặc có thể đóng thuyền.

Cây Bằng Lăng đa tác dụng, ngày càng được trồng nhiều vừa làm cây cảnh quan, cây bonsai và lấy gỗ.

Gỗ Cây Bằng Lăng Gỗ Cây Bằng Lăng thuộc nhóm I và III

Đặc điểm của Gỗ Cây Bằng Lăng Đặc điểm của Gỗ Cây Bằng Lăng

Với những đặc điểm độc đáo và tác dụng đa năng của gỗ cây Bằng Lăng, không ngạc nhiên khi nó trở thành một nguồn tài nguyên quý giá cho ngành chế tác nội thất và các công trình kiến trúc. Sử dụng gỗ Bằng Lăng là một cách để tạo ra không gian sống đẹp, ấm cúng và gần gũi với thiên nhiên.

1