Gỗ Bằng Lăng Cườm: Giải mã vẻ đẹp và ứng dụng của gỗ nhóm I

Gỗ Bằng Lăng Cườm đã trở thành một trong những loại gỗ nhóm I được ưa chuộng nhất trên thị trường. Với đặc điểm cứng, chống nước và chịu mối mọt tốt, loại gỗ này...

Gỗ Bằng Lăng Cườm đã trở thành một trong những loại gỗ nhóm I được ưa chuộng nhất trên thị trường. Với đặc điểm cứng, chống nước và chịu mối mọt tốt, loại gỗ này có rất nhiều ứng dụng trong việc sản xuất nội thất và vật liệu xây dựng. Trên bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về gỗ Bằng Lăng Cườm, từ những đặc điểm nổi bật, ưu - nhược điểm cho đến giá bán mới nhất.

Tìm hiểu về gỗ Bằng Lăng Cườm

Gỗ Bằng Lăng Cườm là gì?

Bằng Lăng Cườm, có tên khoa học là Lagerstroemia angustifolia Pierre et Lann (Lagerstroemia calyculata Kurz), được biết đến với nhiều cái tên khác như Bằng Lăng Lá Hẹp, Bằng Lăng Ổi. Loài cây này thuộc bộ Sim, họ Bằng Lăng. Gỗ Bằng Lăng Cườm được xếp vào nhóm I trong bảng phân loại 8 nhóm gỗ tại Việt Nam và có thể được khai thác.

Gỗ bằng lăng cườm thích hợp với khí hậu miền Trung - Tây Nguyên Gỗ bằng lăng cườm thích hợp với khí hậu miền Trung - Tây Nguyên

Cây Bằng Lăng Cườm thường sinh trưởng trên đất ẩm ở vùng Đông Dương. Ở Việt Nam, cây này thường được tìm thấy ở các tỉnh như Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế và các tỉnh Nam Bộ.

Đặc điểm hình dáng cây

Bằng Lăng Cườm là loại cây gỗ lớn, có gốc và thân cây ít có múi. Vỏ cây có màu nâu xám vàng, nứt dọc đều và bong mảng mỏng. Sau khi bong, cây để lại lớp vỏ nhẫn có màu xám vàng và sau đó lại bong và nứt dọc tiếp.

Cành cây nhỏ và mảnh. Lá mọc cân đối, có hình trái xoan dài với kích thước khoảng 7-14 x 2,5-5cm. Hoa nhỏ, có cuống hoa có nhiều lông mịn, tràng hoa gồm 6 cánh màu tím và đỉnh tròn. Bằng Lăng Cườm rụng lá vào mùa khô, ra hoa vào tháng 6 - 7 và ra quả vào tháng 3 - 4 năm sau đó.

Mô tả gỗ Bằng Lăng Cườm

Gỗ Bằng Lăng Cườm có màu trắng với lõi màu vàng xám đến hơi nâu. Gỗ này có tia gỗ nhỏ và mật độ cao. Trên các mặt cắt, rất khó nhận biết vòng năm. Gỗ Bằng Lăng Cườm cứng và nặng, tỷ trọng khoảng 0,9 (15% nước).

Phân biệt gỗ Bằng Lăng Cườm với các loại gỗ Bằng Lăng khác

Nhiều người thường nhầm lẫn Bằng Lăng Cườm với cây Bằng Lăng hoa tím thường xuất hiện ở các thành phố. Họ Bằng Lăng có nhiều loại khác nhau, bao gồm Bằng Lăng Nước, Bằng Lăng Xẻ, Bằng Lăng Nhiều Hoa. Mỗi loài cây này có các đặc điểm sinh trưởng và đặc tính khác nhau.

  • Bằng Lăng Nước: tên khoa học là Lagerstroemia speciosa, có hoa màu tím hoặc hồng đỏ.
  • Bằng Lăng Xẻ: tên khoa học Lagerstroemia indica, còn được gọi là bá tử kinh, bách nhật hồng. Cây này có bụi cao từ 3 - 5m, hoa có nhiều màu sắc như trắng, hồng, tím.
  • Bằng Lăng Nhiều Hoa: tên khoa học Lagerstroemia floribunda, cây cao tới 15m, hoa mọc thành cụm, màu trắng, tím xen kẽ.

Đánh giá gỗ Bằng Lăng Cườm

Ưu điểm

  • Gỗ Bằng Lăng Cườm cứng và nặng, có thể chịu được lực tác động lớn mà ít bị cong vênh hay nứt gãy.
  • Có khả năng chống chịu mối mọt tốt và không thấm nước.
  • Dễ dàng cưa xẻ.
  • Vân gỗ đẹp và mang những đường nét đặc trưng riêng chỉ có ở gỗ Bằng Lăng Cườm.

Gỗ bằng lăng cườm có khả năng chống mối mọt tốt Gỗ bằng lăng cườm có khả năng chống mối mọt tốt

Nhược điểm

  • Gỗ Bằng Lăng Cườm kém bền trong điều kiện ngoài trời.
  • Việc gia công gỗ này khá khó do tính cứng và nặng. Vận chuyển và chế tác cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, nhược điểm này có nguồn gốc từ ưu điểm của gỗ, không phải là vấn đề quá lớn.

Từ những ưu điểm trên, gỗ Bằng Lăng Cườm được đánh giá là loại gỗ quý và có giá trị cao.

Gỗ Bằng Lăng Cườm được ứng dụng làm gì?

Gỗ Bằng Lăng Cườm là nguyên liệu rất phổ biến trong sản xuất các sản phẩm mỹ nghệ cao cấp như trạm trổ, khắc tượng, tiện lục bình, đóng bàn ghế và nhiều sản phẩm nội thất khác.

Gỗ bằng lăng cườm có nhiều ứng dụng trong nội thất Gỗ bằng lăng cườm có nhiều ứng dụng trong nội thất

Cập nhật giá bán gỗ Bằng Lăng Cườm hiện nay

Hiện nay, giá của gỗ Bằng Lăng Cườm nguyên liệu tại Việt Nam dao động từ khoảng 14 triệu đến 20 triệu đồng/m3. Các sản phẩm từ gỗ này có giá từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng, tùy thuộc vào loại sản phẩm, kích thước và hình dáng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về gỗ Bằng Lăng Cườm - một trong những loại gỗ nhóm I. Hy vọng bài viết đã hữu ích và giúp quý vị có thêm thông tin để lựa chọn loại gỗ phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình.

1