Giải mã ý nghĩa tên Dương - Tổng hợp tên Dương hay cho bé

Ý nghĩa tên Dương là điều mà các bậc phụ huynh đang muốn đặt cho con cái tên này cần tìm hiểu, bởi tên chính là thứ đi theo chúng ta đến hết đời người....

Ý nghĩa tên Dương là điều mà các bậc phụ huynh đang muốn đặt cho con cái tên này cần tìm hiểu, bởi tên chính là thứ đi theo chúng ta đến hết đời người. Dương hay bất kỳ cái tên nào cũng sẽ có nhiều nghĩa theo hệ quy chiếu Hán Việt. Để biết ý nghĩa tên Dương là gì và tham khảo một số tên đệm Dương hay thì mời bạn đọc ngay bài viết này.

Vì sao nên biết ý nghĩa của tên?

Trong xã hội ngày nay, việc đặt tên cho con cái không chỉ đơn thuần là một hành động, mà còn là cách để chúng ta thể hiện tình yêu và hy vọng dành cho con. Tên gọi không chỉ giúp phân biệt người với người, mà còn có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và quản lý. Ngoài ra, tên còn mang ý nghĩa phong thủy, ảnh hưởng đến số mệnh của người mang nó. Do đó, việc tìm hiểu ý nghĩa tên trước khi đặt cho con là rất quan trọng.

Tìm hiểu ý nghĩa tên Tên gọi sẽ giúp chúng ta phân biệt người với người

Ý nghĩa tên Dương là gì?

Tên Dương có khá nhiều nghĩa tùy thuộc vào trong Hán Việt nó mang tượng hình nào. Khi dịch qua tiếng Việt hoàn toàn, chúng ta có thể hiểu ý nghĩa tên Dương mang một trong các nghĩa sau.

Ý nghĩa tên Dương như ánh sáng chiếu rọi

Dương chính là ánh dương hay vầng thái dương - chỉ ánh sáng mặt trời chiếu sáng cho sự sống muôn loài. Vì thế, khi đặt tên con là Dương với ý nghĩa này tức là bố mẹ mong muốn con mình khi lớn lên sẽ trở thành trung tâm, là điểm tựa cho những người xung quanh. Không chỉ thế, tên Dương với ý nghĩa ánh sáng chiếu rọi còn mong rằng con mình sẽ luôn mang niềm hy vọng mãnh liệt với cuộc sống, không bao giờ bỏ cuộc giống như việc ngày ngày mặt trời đều sẽ mọc dù có bao nhiêu trắc trở.

Ý nghĩa tên Dương mang nghĩa rộng lớn

Dương còn mang ý nghĩa rộng lớn thể hiện sự đầy đủ, rộng lượng. Nếu bậc phụ huynh mong rằng khi lớn lên, con mình sẽ có tấm lòng yêu thương từ bi dành cho mọi người, kèm theo đó là một tâm hồn quảng đại, hướng đến những điều lớn lao thì hãy đặt tên Dương với nghĩa này cho con nhé.

Bay cao

Dương trong Hán Việt còn có nghĩa là bay cao, là người luôn luôn nhìn về tương lai và mục tiêu ở chân trời mới. Dù có bao nhiêu khó khăn, những người tên Dương được kỳ vọng sẽ luôn tiến lên phía trước để rồi chắc chắn quả ngọt sẽ chờ họ ở cuối đường.

Những tên lót đi kèm tên Dương hay

Tên Dương rất hay nhưng khi đi kèm tên lót khác thì sẽ tạo nên ý nghĩa khác rộng hơn. Dưới đây là một số tên đẹp và ý nghĩa khi đi kèm với tên Dương:

An Dương

An là một từ Hán Việt thể hiện sự an yên, bình lặng sống qua ngày. Nếu bố mẹ không mong cầu con ganh đua với đời, chỉ muốn con có được cuộc sống nhàn nhã qua ngày thì hãy cân nhắc cái tên đầy ý nghĩa này.

Ánh Dương

Vốn dĩ Dương đã có nghĩa là ánh sáng, nên thêm từ Ánh sẽ càng khiến cho ánh sáng ấy chiếu sáng mạnh mẽ hơn. Tên Ánh Dương thể hiện mong ước của bố mẹ rằng con cái sẽ luôn là nguồn sáng quý báu, khiến mọi người phải ngước nhìn ngưỡng mộ.

Bảo Dương

Bảo ở đây mang ý nghĩa là bảo vật - những thứ quý giá như ngọc ngà châu báu, trang sức đá quý. Kèm với tên Dương mang ý nghĩa ánh sáng, bố mẹ tin rằng con mình là ánh sáng vô cùng quý giá.

Cảnh Dương

Cảnh mang ý nghĩa thức tỉnh, thấu hiểu, sáng suốt. Người mang tên Cảnh Dương là người thông minh và có tấm lòng ham mê học hỏi.

Cao Dương

Cao ý chỉ thước đo cụ thể, ý muốn thể hiện việc bố mẹ mong con mình lớn lên thành tài, trở thành ánh mặt trời ở trên vạn người.

Chiêu Dương

Chiêu trong chiêu diêu thể hiện sự thanh thoát, tự do tự tại, muốn nói rằng người mang tên này sẽ luôn có cuộc sống muôn màu không phải nghe theo ý ai sắp đặt.

Duy Dương

Duy trong ngôn ngữ Hán Việt là tư duy, ý chỉ sự thông minh, sáng dạ. Người tên Duy Dương thường là người vừa có trí tuệ vừa có nội tâm ấm áp, khiến người xung quanh phải nể phục yêu mến.

Hạ Dương

Khi đặt tên cho con cái, nhiều bậc phụ huynh không thích từ “Hạ” vì nghe có vẻ thấp hèn, kém may mắn. Nhưng thật ra, Hạ trong Hán Việt chỉ sự nhàn hạ, rảnh rỗi vô lo. Người tên Hạ Dương giống như mặt trời lặn dần về phía chiều tà, rất nhẹ nhàng khoan thai, không gì cản nổi.

Hải Dương

Hải là biển rộng, thể hiện được sự tự do, phóng khoáng nhưng cũng ẩn chứa vô vàn bí ẩn trong đó. Hải Dương miêu tả một người vừa có cá tính ấm áp nhưng không thể nắm bắt, không thể ngăn cản họ làm điều mình mong muốn.

Hiển Dương

Người mang tên Hiển Dương cho thấy đấng sinh thành mong họ trở thành người công danh thành đạt, bởi từ Hiển trong hiển hách đại diện cho điều gì đó đáng ngưỡng mộ. Kết hợp với tên Dương giống như ánh hào quang rực rỡ khiến người khác phải ngước nhìn.

Hoàng Dương

Hoàng trong tiếng Hán có nghĩa là màu vàng, màu sắc tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và may mắn. Người mang tên Hoàng Dương sẽ giống như ánh mặt trời vàng rực soi chiếu cho vạn vật, trong nhiều trường hợp có khả năng sẽ trở thành kim chỉ nam lãnh đạo mọi người.

Minh Dương

Minh mang ý nghĩa đại diện cho sự sáng suốt, thông thái. Người tên Minh Dương là kiểu người tỏa sáng không phải chỉ vì vẻ bề ngoài mà còn nhờ sự khéo léo biết ăn nói của mình.

Thùy Dương

Con gái nếu được bố mẹ đặt tên Thùy Dương thì có thể lớn lên sẽ trở thành thiếu nữ nết na, thùy mị. Kiểu con gái này ngày nay khá hiếm trong xã hội hiện đại, vì thế chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều người tình nguyện yêu thương và che chở.

Trùng Dương

Trong nghĩa Hán Việt, Trùng có ý nghĩa tiếp nối hoặc “rất nhiều”. Tức người mang tên này sẽ luôn có cuộc sống an yên ấm no, còn nếu như chẳng may bất trắc gì thì luôn có cơ hội để rũ bùn đứng dậy.

Tú Dương

Bố mẹ đặt tên con là Tú Dương có lẽ đều mong con của mình sẽ tỏa sáng như những vì sao. Thêm nữa, Dương có nghĩa là bay cao nên tương lai của người tên Tú Dương chắc chắn sẽ cao vời vợi như những tinh tú trên trời.

Thanh Dương

Ắt hẳn không có màu sắc nào dịu mắt hơn màu xanh - Thanh Dương như muốn miêu tả một con người nho nhã, thanh cao, khiến người ngoài nhìn vào liền yêu thích muốn yêu thương và che chở.

Xuân Dương

Xuân là mùa trăm hoa khai nở, là mùa báo sự sinh sôi và hầu như ai thấy mùa xuân cũng đều vui vẻ, hân hoan. Bố mẹ đặt tên Xuân Dương cho con mình chắc hẳn mong rằng chúng sẽ trở thành tâm điểm mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người xung quanh.

Trên đây là bài viết giải mã ý nghĩa tên Dương và những tên lót đẹp đi kèm. Tên gọi là một phạm trù cần tìm hiểu kỹ nhằm đặt lên đó ước nguyện của cha mẹ dành cho con cái. Hi vọng những tất cả trẻ em đều có thể lớn lên mạnh khỏe và giống với ý nghĩa tên mà bố mẹ đặt cho con. Hãy theo dõi thêm những bài viết khác để cập nhật thêm tin tức thú vị nhé.

1