Giải đáp phong thủy: Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp không?

Bạn có bao giờ thắc mắc xem có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay không? Đặc biệt là khi sống trong những căn nhà cao tầng, hiện tượng này trở nên khá phổ...

Bạn có bao giờ thắc mắc xem có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay không? Đặc biệt là khi sống trong những căn nhà cao tầng, hiện tượng này trở nên khá phổ biến và không thể tránh được. Mặc dù nhiều người khuyên rằng nên hạn chế bố trí phòng ngủ trên phòng bếp vì ảnh hưởng đến phong thủy, nhưng cũng có nhiều gia đình cho rằng điều này là hoàn toàn bình thường.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết này sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp không?".

Những trường hợp nào bố trí phòng ngủ trên phòng bếp?

Với những gia đình sở hữu diện tích nhà ở rộng rãi, việc bố trí và sắp xếp không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với các căn nhà ống và căn hộ cao tầng có diện tích nhỏ hẹp, việc này không thể thoả mãn.

Theo quan niệm truyền thống, đặt phòng ngủ trên phòng bếp được coi là "đại kỵ". Với những căn nhà có diện tích nhỏ, người ta tận dụng tối đa không gian để sử dụng hết công năng của ngôi nhà, không để dư bất kỳ khoảng trống nào. Phòng ăn thường được xây dựng ở tầng một, cùng với phòng khách và gara. Phòng ngủ thường được đặt ở tầng hai, không tránh khỏi việc "đè" lên phòng bếp.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt như:

  • Nhà ống xây thêm gác lửng để tăng diện tích sử dụng, hoặc sử dụng gác lửng làm phòng ngủ.
  • Những căn nhà khuyết góc không phù hợp để đặt phòng ngủ ở tầng một, nên phòng ngủ được đặt ở tầng hai, thẳng đứng trên phòng bếp của gia đình.

Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp?

Nhiều người cho rằng không nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp vì nằm ngủ trên bếp nấu trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng ngạt thở, tinh thần suy kiệt,... Đây là những tin đồn từ xưa do ông bà để lại. Nhưng từ đâu có những tin đồn như vậy?

Trước đây ở nông thôn, những căn nhà được xây dựng với cấu trúc tương tự nhau, đều là nhà cấp 4. Nếu có nhà ngang thì thường sử dụng các vật liệu nhẹ như thanh tre, gỗ,... Do đó, khi bố trí phòng ngủ trên phòng bếp, cảm giác giống như đang ngủ ngay trên bếp nấu. Chưa kể việc sử dụng than củi trước kia tạo ra sức nóng lớn và có khói, gây hại cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao ông bà xưa khuyên tránh đặt phòng ngủ trên phòng bếp.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bếp nấu thường sử dụng bếp gas hoặc bếp từ, kết cấu của nhà cũng vững chắc bằng gạch, xi măng. Sẽ không còn tình trạng ngạt khói hay nóng như trước đây.

Tuy vậy, trong phong thủy vẫn khuyến nghị không nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp. Phòng ngủ là nơi cần yên tĩnh, mát mẻ và thoải mái để mỗi người có thể thư giãn khi nghỉ ngơi. Đặt phòng ngủ trên phòng bếp có thể tạo ra sự tụ hóa khí trong người, dẫn đến cảm giác khó chịu và nghẹt thở. Ngoài ra, điều này còn gây ra các vấn đề về tâm lý, thần kinh và các bệnh tật, đặc biệt là những bệnh liên quan đến tim mạch và gan.

Cách hóa giải phòng ngủ trên bếp như thế nào để đảm bảo hợp phong thủy?

Hiện nay, việc bố trí phòng ngủ và các khu vực khác trong nhà sao cho hợp phong thủy rất khó, đặc biệt khi phụ thuộc vào diện tích. Trong trường hợp không thể thay đổi vị trí phòng ngủ trên phòng bếp, có thể thực hiện một số biện pháp sau đây để hóa giải nhược điểm này:

  • Thay đổi công năng của phòng ngủ hoặc phòng bếp: Có thể chuyển phòng ngủ thành phòng làm việc, phòng sinh hoạt chung của cả gia đình hoặc chuyển bếp nấu sang vị trí khác. Trong trường hợp không thể thay đổi công năng, có thể thay đổi ở các chi tiết nhỏ hơn, ví dụ như không đặt bếp nấu ngay dưới giường ngủ, thay đổi hướng bếp,...
  • Nếu hướng bếp đã đúng yêu cầu và hợp phong thủy, giữ nguyên vị trí của phòng bếp và thay đổi vị trí phòng ngủ để hóa giải nhược điểm.

Để khắc phục những nhược điểm trên, cần đáp ứng được các vấn đề sau:

  • Tránh đặt giường ngủ ở vị trí bếp nấu. Nên đặt giường ngủ sao cho tương đồng với tủ lạnh, bồn rửa để thuận tiện sử dụng.
  • Đặt giường ngủ ở hướng tốt và chọn hướng trùng với vị trí đặt tủ lạnh, bồn rửa, bàn ăn để có sự tiện lợi.
  • Cố gắng đặt giường ngủ ở vị trí tạo cát và hướng cát, tránh gần bếp và thuận lợi với phong thủy.
  • Sử dụng thảm màu socola đặt dưới gầm giường hoặc đặt một tấm gương tròn dưới gầm giường để trung hoà năng lượng của phòng ngủ.

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp và cách hóa giải để đảm bảo phong thủy trong ngôi nhà của bạn.

1