Doussie (Gỗ Gõ Đỏ) - Loại Gỗ Quý và Điểm Mạnh

Gõ đỏ - Gỗ Doussie dường như không còn xa lạ với những ai yêu thích đồ gỗ nội thất. Nhắc đến gỗ gõ, người ta vẫn nghĩ ngay đến loại gỗ gõ đỏ với...

doussie Gõ đỏ - Gỗ Doussie dường như không còn xa lạ với những ai yêu thích đồ gỗ nội thất. Nhắc đến gỗ gõ, người ta vẫn nghĩ ngay đến loại gỗ gõ đỏ với những ưu điểm nổi trội. Loại gỗ mà vẫn được người dân ưa chuộng dùng để đóng trường kỷ, đóng tủ, bàn ghế salon sang trọng,… Nhưng gõ đỏ lại có xuất xứ từ nhiều nơi với nhiều tên gọi khác nhau. Hãy cùng Gỗ Phương Đông đi tìm hiểu về loại gõ đỏ trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu về gỗ Doussie trong sản xuất nội thất

1. Gỗ gõ đỏ - doussie là gì?

Gõ đỏ là loại gỗ tự nhiên được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong sản xuất nội thất ở nước ta. Gõ đỏ ở một số địa phương còn gọi là hổ bì, cà te. Tên khoa học là Afzelia xylocarpa, thuộc họ Đậu. Tên tiếng anh của gõ đỏ là Doussie.

Cây gõ đỏ là loại cây gỗ lớn nhưng phân cành thấp, vỏ màu xám trắng, sần sùi nhiều. Cây trưởng thành cao từ 25-30m, có thân thẳng tròn nên việc xẻ gỗ tận dụng được nhiều hơn. Cây sinh trưởng chậm, ưa sáng và phân bố ở các khu rừng thường xanh hay rừng nửa rụng lá. Thường mọc trên các loại đất có thành phần cơ giới trung bình, tầng đất thấp, đất bằng hay sườn thoát nước, là loại cây ưa sáng.

2. Đặc điểm của gỗ

Phân bố Với những đặc tính cây như đã phân tích ở trên, cây gõ đỏ thường phân bố ở một số nước Đông Nam Á như: Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanma và Việt Nam. Tại nước ta, gõ đỏ có ở một số tỉnh thành phía Nam như: Gia Lai, Huế, Lâm Đồng, Kontum,…

Số gỗ gõ đỏ trong tự nhiên vốn là rất nhiều. Tuy nhiên gõ đỏ cũng chịu chung “số phận” giống như những loại gỗ quý và đắt đỏ khác. Chúng bị tận dụng và khai thác một cách triệt để. Từ đó dẫn tới tình trạng nguồn gỗ trong tự nhiên còn lại rất ít. Ở nước ta, mặc dù đã dùng nhiều phương pháp để nhân giống, mở rộng diện tích trồng nhưng lượng cây vẫn thấp. Đặc tính cây lại phát triển chậm nên dự đoán trong thời gian tới, nguồn gỗ vẫn khan hiếm. Chủ yếu là nhập khẩu từ các nước Nam Phi và Lào.

Tính chất gỗ

 • Màu sắc gỗ: Là một loại gỗ gõ, có tên gõ đỏ là bởi vì màu sắc của gỗ có xu hướng đậm. Thường sẽ có màu đỏ chuyển sang nâu thẫm hoặc nâu nhạt (đối với loại gõ đỏ Nam Phi).
 • Vân gỗ: Đường vân gỗ khá lớn, kích thước đường vân lớn hơn gỗ sồi hay gỗ xoan thường thấy. Để ý kỹ ta sẽ thấy các phần vân gỗ vàng xen kẽ những đường vân đen. Tuy nhiên sự đan xen này không đồng đều hay có một trình tự nhất định. Sự không đồng đều về giác gỗ và mặt vân do nguyên nhân chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện phát triển của cây gỗ trong năm đó.
 • Trọng lượng gỗ: Cây gõ đỏ có tuổi đời lâu năm nên cho chất gỗ đằm và nặng. Gỗ có độ cứng và sức chịu lực vượt trội. Khi cầm khúc gỗ gõ đỏ trên tay ta sẽ có cảm giác đầm tay, và chắc chắn.

3. Gõ đỏ thuộc nhóm gỗ thứ mấy?

Theo thông tin từ bảng phân loại các nhóm gỗ tự nhiên của Việt Nam, thì gỗ gõ đỏ thuộc nhóm gỗ thứ I. Đây là nhóm gỗ dành cho những loại gỗ quý hiếm, vân gỗ đẹp và có giá trị kinh tế cao. Cùng nhóm với gỗ cẩm lai, dáng hương, gụ mật, hoàng đàn,…

doussie

Chính vì độ quý hiếm như thế mà các hoạt động khai thác loài gõ đỏ trong rừng ở Việt Nam bị hạn chế và gần như không được phép khai thác. Vì vậy để có nguồn gỗ cung cấp cho ngành sản xuất, nước ta vẫn thường nhập các loại gỗ của Lào, các nước Nam Phi. Phần này sẽ được phân tích kỹ hơn trong việc phân loại gỗ ở bên dưới.

4. Có mấy loại gỗ

Như đã nói ở trên, gõ đỏ sẽ được phân loại và gọi tên dựa vào xuất xứ của nó. Chúng có sự khác biệt nhất định về hình thức bên ngoài cũng như giá thành. Khách hàng cần tham khảo các loại này để có thể phân biệt được chất lượng khi đi mua đồ gỗ. Gỗ Phương Đông sẽ chia theo nhóm khu vực Đông Nam Á và châu Phi.

Nhóm: Gỗ gõ đỏ Lào - Gõ đỏ Việt Nam - Gõ đỏ Campuchia

Các sản phẩm nội thất từ gõ đỏ của 3 nước này được đánh giá cao về chất lượng. Bởi vì khí hậu của 3 nước na ná nhau, thổ nhưỡng cũng làm nên đặc tính cây gõ đỏ rất rắn chắc. Giới chơi gỗ và am hiểu về gỗ rất chuộng dòng gõ đỏ xuất xứ từ 3 nước này. Nhưng ngày nay việc tìm nguồn cung các dòng gỗ từ đây khó khăn và chỉ còn nguồn hàng trôi nổi. Bởi vì:

 • Việt Nam chính thức cấm khai thác gỗ từ năm 1993 và chính thức đóng toàn bộ cửa rừng vào năm 2017.
 • Từ 2016 chính phủ Lào đã chính thức không cấp hạn ngạch xuất khẩu gỗ được khai thác nguyên sinh.
 • Chính phủ Campuchia siết chặt việc khai thác rừng và lên kế hoạch đóng cửa rừng.

Nhóm: Gỗ gõ đỏ Nam Phi - Gõ đỏ Pachy - Gõ đỏ Ghana - Gõ Uganda

Đây là những loại gỗ được khai thác và nhập khẩu hợp pháp về từ các nước châu Phi. Các đầu mối xuất nhập khẩu về Việt Nam được là nhờ pháp luật ở các nước này lỏng lẻo chưa cấm triệt để việc khai thác rừng. Các dòng gõ đỏ châu Phi bao gồm:

 • Gỗ gõ đỏ Nam Phi (hay còn gọi là gõ đỏ Pachy): Đây là dòng gỗ nhập về từ cộng hòa Nam Phi cao cấp nhất trong các dòng gỗ châu Phi. Vân gỗ đều, đẹp và suôn; đặc biệt gỗ rất ít mắt sâu hay bị vôi. Chính vì thế nếu đóng nội thất ví dụ như cửa gỗ gõ đỏ Nam Phi chẳng hạn luôn cao hơn gõ đỏ Ghana từ 1 đến 2 triệu/m2.
 • Gỗ gõ đỏ Ghana: Là loại gỗ được nhập về từ Cộng Hoà GhaNa, chất lượng gỗ ở đây thường xấu. Nhiều vôi và mắt gỗ dẫn đến đóng nội thất thường ít đẹp. Chính vì thế giá nội thất từ gỗ Ghana thường rẻ hơn dòng Pachy.
 • Gỗ gõ đỏ Tây Phi (Uganda, Congo): Tương tự như dòng Ghana nhưng phẩm cấp tốt hơn 1 chút. Dòng gỗ này về số lượng ít và lâu lâu mới có nguồn hàng.

Gỗ Doussie có tốt không? Có bị mối mọt không?

Dựa vào thông tin gõ đỏ thuộc nhóm gỗ I trong bảng phân loại gỗ tự nhiên của Việt Nam, ta nhận thấy đây là một loại gỗ tốt. Hãy cùng điểm qua những ưu điểm nổi bật của gõ đỏ khi làm đồ nội thất nhé.

1. Ưu điểm

 • Gỗ cứng và có độ bền cao: Đây cũng là đặc tính chung cho các loại gỗ gõ, giúp chúng có thể chịu được lực va đập. Thớ gỗ dày nên có độ bền cao, dùng được lâu dài. Ngoài ra, chất gỗ còn khá trơ nên hầu như không thấm nước.
 • Gõ đỏ nói không với cong vênh, nứt nẻ: Ưu điểm lớn để gõ đỏ thường được chọn đóng đồ gỗ mỹ nghệ. Chất gỗ đanh cứng nên đồ gỗ hầu như không bị nứt nẻ, đảm bảo quá trình sử dụng luôn được an tâm.
 • Gỗ có ưu điểm dễ chạm khắc, đục đẽo: Chất gỗ mượt nên người thợ mộc dễ dàng thao tác trong quá trình sản xuất. Khả năng bắt vít tốt cũng rất thuận tiện khi đóng đồ nội thất.
 • Tính thẩm mỹ: Như nhận xét ở trên thì có thể thấy cả vân và màu sắc gỗ gõ đỏ đều được đánh giá cao. Màu sắc gỗ đậm đà cộng thêm vân gỗ sắc nét, nên được nhiều người ưa chuộng.

doussie

2. Nhược điểm

 • Giá cả: Song song với rất nhiều ưu điểm kể trên, gõ đỏ vẫn tồn tại 1 nhược điểm liên quan đến giá cả. Cũng chính bởi những ưu thế nổi trội này, kéo theo giá thành của gỗ cũng đắt đỏ hơn mặt bằng chung.
 • Trọng lượng: Bên cạnh đó, cũng giống như những loại gỗ nhóm I khác, gõ đỏ có trọng lượng lớn. Nên việc gia công thành phẩm hay chế tác đồ mỹ nghệ cũng sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức. Một phần ảnh hưởng đến giá thành của thành phẩm.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà Gỗ Phương Đông đã tổng hợp và chia sẻ về loại gỗ Doussie. Hy vọng những nội dung này bổ ích với bạn.

1