Diện tích thông thủy - Bí quyết tính toán chính xác

Chắc hẳn trên các bản vẽ căn hộ bạn đã từng gặp cụm từ "diện tích thông thủy". Nhưng bạn đã hiểu rõ diện tích thông thủy là gì chưa? Đừng lo lắng! Bài viết...

Chắc hẳn trên các bản vẽ căn hộ bạn đã từng gặp cụm từ "diện tích thông thủy". Nhưng bạn đã hiểu rõ diện tích thông thủy là gì chưa? Đừng lo lắng! Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về thuật ngữ "diện tích thông thủy" để giúp bạn hiểu rõ hơn về nó và đưa ra quyết định mua nhà dễ dàng hơn.

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là diện tích căn hộ được đo dựa trên không gian nước có thể lan tỏa. Đây còn được gọi là "diện tích sử dụng căn hộ" và bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng và diện tích logia, ban công (nếu có). Tuy nhiên, diện tích thông thủy không tính tường phân chia các căn hộ, tường bao quanh ngôi nhà, diện tích sàn có cột, diện tích hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Ở nước ngoài, diện tích thông thủy (tiếng Anh là carpet area) được hiểu là diện tích trải thảm, tức là đo hết các không gian có thể trải được thảm.

Diện tích thông thủy là gì? Hình ảnh minh họa: Diện tích thông thủy là gì?

Mục đích của việc xác định diện tích thông thủy

Xác định diện tích thông thủy là bước quan trọng để biết diện tích thực tế của căn hộ mà bạn đang mua. Diện tích thông thủy càng gần với diện tích bên ngoài càng tốt, tùy thuộc vào kết cấu, điều kiện kiến trúc, diện tích thông thủy có thể mở rộng tối đa đến một mức nào đó.

Đối với người mua, việc hiểu rõ diện tích thông thủy giúp tránh những rủi ro và mất mát tiềm tàng khi không để ý đến hai thông số này. Với kiến trúc sư, việc thiết kế căn hộ sao cho diện tích thông thủy lớn và thông suốt nhất nhằm phù hợp với công năng chính của căn hộ.

Quy định về diện tích thông thủy theo pháp luật

Theo Khoản 2, Điều 101 Luật Nhà ở năm 2014, diện tích sử dụng căn hộ hay phần diện tích khác trong căn hộ thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích logia, ban công (nếu có), không tính diện tích tường phân chia các căn hộ, tường bao ngôi nhà, diện tích sàn có cột. Diện tích ban công được tính gồm toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung, diện tích được tính từ mép trong của tường chung.

Trong các mẫu Hợp đồng mua bán căn hộ, Điều 1 giải thích từ ngữ "diện tích sử dụng căn hộ" như sau:

 • "Diện tích sử dụng căn hộ" là phần diện tích sử dụng của căn hộ mua bán, được đo đạc theo kích thước thông thủy, ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả diện tích tường ngăn các phòng, diện tích lô gia, ban công (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, tường bao ngôi nhà, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ...

Cách tính diện tích thông thủy căn hộ chung cư

Hiện nay, diện tích thông thủy được tính theo các hướng dẫn, quy định trong Thông tư 03/2014/TT-BXD, dù thông tư này đã hết hiệu lực vào ngày 15/8/2016 và Thông tư 19/2016/TT-BXD đã thay thế vào ngày 30/6/2016.

Thông tư 03/2014/TT-BXD quy định:

 • Diện tích sử dụng căn hộ được đo đạc dựa trên kích thước thông thủy, ghi rõ vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả diện tích tường ngăn các phòng, diện tích lô gia, ban công (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ, tường bao ngôi nhà.

 • Diện tích ban công được tính gồm toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung, diện tích được tính từ mép trong của tường chung. Khi bàn giao căn hộ, các bên liên quan phải ghi rõ trong biên bản bàn giao hoặc trong phụ lục hợp đồng diện tích ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ đã ký và diện tích sử dụng thực tế bàn giao. Biên bản bàn giao căn hộ, phụ lục hợp đồng là một bộ phận không thiếu của hợp đồng mua bán căn hộ.

Diện tích thông thủy của căn hộ gồm các thành phần sau:

 • Diện tích bên trong của căn hộ
 • Diện tích của tường ngăn vách ngăn.
 • Diện tích ban công (là phần hành lang xây lồi ra bên ngoài) hoặc lô gia (nếu có, phần hành lang hướng ra ngoài, xây âm vào bên trong nhà) của căn hộ.
 • Không tính tường phân chia các căn hộ, tường bao quanh căn hộ, phần diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.

Thông tư 03/2014/TT-BXD đưa ra minh họa rõ ràng về cách tính diện tích thông thủy như hình dưới đây:

Cách tính diện tích thông thủy theo thông tư 03/2014/TT-BXD Hình ảnh minh họa: Cách tính diện tích thông thủy theo thông tư 03/2014/TT-BXD

Trong đó:

 • a, b: chiều dài, chiều rộng căn hộ.
 • c, d: chiều rộng, chiều dài của ban công/logia (nếu có).
 • ei: diện tích cột.
 • f: diện tích sàn có hộp kỹ thuật.

Nếu căn hộ có hình dạng khác, có thể chia thành các hình tròn, hình chữ nhật riêng biệt, tính diện tích riêng từng phần rồi cộng lại. Đây được coi là cách tính chuẩn, đảm bảo tối đa quyền lợi cho chủ nhân tương lai về cả diện tích sử dụng và diện tích tính phí dịch vụ quản lý của dự án.

Lợi ích của người mua khi biết cách xác định diện tích thông thủy

Hiện nay, khách hàng chưa có sự chú ý và quan tâm đến cách đo, tính diện tích thông thủy của căn hộ và đã bỏ lỡ nhiều quyền lợi đáng kể. Ngay cả các nhà đầu tư đôi khi còn lúng túng về cách tính này, dẫn đến sự không trùng khớp giữa số đo trên hợp đồng và thực tế. Nếu diện tích trên hợp đồng chênh lệch nhiều so với thực tế, người mua sẽ chịu thiệt thòi lớn.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc cho những người chưa hiểu diện tích thông thủy là gì và cung cấp cách tính diện tích thông thủy. Hy vọng với những thông tin này, người mua nhà có thể nắm rõ để đảm bảo tối đa quyền lợi trong tương lai.

Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo, không phải ý kiến chuyên gia

1