Diên niên là gì? Ý nghĩa của hướng diên niên?

Hướng đóng một vai trò quan trọng trong phong thuỷ, vì hướng xung khắc và hướng tương hợp đều ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ. Để hiểu rõ hơn về diên niên là...

Hướng đóng một vai trò quan trọng trong phong thuỷ, vì hướng xung khắc và hướng tương hợp đều ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ. Để hiểu rõ hơn về diên niên là gì và ý nghĩa của hướng diên niên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

1. Diên niên là gì?

Trong phong thuỷ, diên niên là một trong 8 hướng mà mỗi người sinh ra đều sở hữu. 8 hướng đó bao gồm Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Sinh Khí, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát. Mỗi người sẽ có những hướng tốt và xấu. Thầy phong thuỷ sẽ giúp xác định hướng phù hợp với bạn. Diên Niên là một trong 4 hướng tốt, mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình. Đây cũng là lý do tại sao nhiều người quan tâm đến hướng này.

Tìm hiểu hướng diên niên là gì Tìm hiểu hướng diên niên là gì

1.1 Diên Niên theo phái Bát Trạch

Phái Bát Trạch bao gồm 4 vượng khí là Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị. Mỗi vượng khí mang một ý nghĩa khác nhau:

 • Sinh Khí là hướng tốt nhất, mang lại tài lộc, may mắn và phát triển công danh. Đây là hướng có ý nghĩa nhiều nhất trong cuộc sống.
 • Diên Niên (Phước Đức) là hướng tốt nhất cho gia chủ, mang đến sự hài hoà về tình cảm trong gia đình. Hướng Diên Niên theo Bát Trạch giúp gia đình có cuộc sống êm ấm, hòa thuận và mối quan hệ khăng khít giữa các thành viên trong gia đình.
 • Thiên Y là hướng mang lại sức khỏe, đặc biệt tốt cho phụ nữ.
 • Phục Vị thường dùng để đặt bàn thờ tổ tiên, mang lại sự bình yên và may mắn cho gia đình.

Diên niên theo Bát Trạch là một hướng tốt Diên niên theo Bát Trạch là một hướng tốt

1.2 Diên Niên theo Ngũ Hành

Theo Ngũ Hành, hướng Diên Niên thuộc mệnh Kim. Kim sinh Thủy và Khắc với Hỏa. Vì vậy, nếu chọn hướng Diên Niên xây nhà, cần sử dụng vật dụng thuộc mệnh hoặc mệnh Thủy để tạo nguồn vượng khí tốt nhất cho gia chủ và những người sống cùng mái nhà.

2. Ý nghĩa hướng Diên Niên

Hướng Diên Niên tốt cho việc mua đất và xây dựng nhà cửa, mang lại điềm lành cho gia chủ. Thành viên sinh sống trong ngôi nhà theo hướng Diên Niên sẽ gặp nhiều may mắn.

Hướng Diên Niên là hướng đại cát nên việc mua đất, dựng nhà Hướng Diên Niên là hướng đại cát nên việc mua đất, dựng nhà

Để kích thích tài lộc của nhà xây theo hướng Diên Niên, bạn nên đặt mặt tiền hoặc không gian thoáng khí trong nhà quay về hướng này. Bố trí phòng khách, phòng ngủ chính hoặc phòng thờ theo hướng Diên Niên cũng rất quan trọng. Hướng Diên Niên của mỗi người là khác nhau, hướng Diên Niên của ngôi nhà sẽ được xác định theo tuổi của gia chủ.

Xây nhà theo hướng Diên Niên giúp gia đình luôn bình an, tình cảm hòa thuận, vợ chồng hạnh phúc và con cái sum vầy. Trong công việc, gia chủ sẽ nhận được tài vận, công việc thuận lợi và con cái cũng thành công.

Hướng Diên Niên có đặc điểm là thiên nhiều về phúc đức của gia chủ. Gia chủ có thể không gặp được quý nhân phù trợ, nhưng tiền đồ nhất định sẽ rất rộng mở và gặp được nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

3. Cách xác định hướng Diên Niên

Trước khi chọn đất và xây nhà, bạn có thể tự xác định hướng Diên Niên dựa trên một số nguyên tắc chung và đơn giản.

Đầu tiên, xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc của miếng đất bạn sở hữu. Tiếp theo, dùng năm sinh âm lịch của gia chủ để xác định hướng Diên Niên. Để tính năm sinh âm lịch chuẩn, lấy năm sinh theo tiết lập xuân. Nếu sinh trước lập xuân, năm sinh âm lịch là năm trước đó. Nếu sinh từ ngày lập xuân trở đi, năm sinh âm lịch là năm đó.

Sau đó, làm theo các bước sau để xác định quái số:

 1. Lấy hai số cuối của năm sinh âm lịch và cộng lại với nhau, tiếp tục cộng hai số của kết quả cho đến khi chỉ còn một số đơn.

 2. Nếu gia chủ là nam, lấy 10 trừ kết quả vừa tính. Nếu gia chủ là nữ, lấy 5 cộng với kết quả vừa tính. Kết quả là quái số cần tìm.

Lưu ý: Đối với những người sinh từ năm 2000 trở đi, thực hiện bước 3 như sau:

 • Nam: 9 trừ kết quả tìm được.
 • Nữ: 6 cộng với kết quả tìm được.

Bảng tra cứu quái số theo năm sinh Bảng tra cứu quái số theo năm sinh

Sau khi xác định quái số của mình, bạn có thể xác định cung mệnh:

 • Cung Mộc: Hợp với hướng Tây Nam.
 • Cung Đoài: Hợp với hướng Đông Bắc.
 • Cung Cấn: Hợp với hướng Tây.
 • Cung Khôn: Hợp với hướng Tây Bắc.
 • Cung Ly: Hợp với hướng Bắc.
 • Cung Khảm: Hợp với hướng Nam.
 • Cung Tốn: Hợp với hướng Đông.
 • Cung Chấn: Hợp với hướng Đông Nam.

Xác định hướng Diên Niên giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định mua bán bất động sản và đặt nội thất phù hợp.

4. Phương pháp tăng vượng khí và giảm sát cho nhà hướng Diên Niên

4.1. Cách tăng vượng khí

Hướng Diên Niên là một cát hướng, tức là nó đã tự sinh ra vượng khí. Tuy nhiên, trong phong thuỷ, vượng khí của hướng Diên Niên không luôn dồi dào và có thể bị phân tán. Do đó, bạn cần sử dụng các phương pháp để tăng vượng khí và kích thích hướng Diên Niên tăng thêm vượng khí.

Đâu là phương pháp tăng vượng khí của diên niên? Đâu là phương pháp tăng vượng khí tốt nhất?

Một phương pháp mà bài viết muốn nhắc đến là tận dụng mối quan hệ tương sinh của ngũ hành. Vì Diên Niên là hành Kim, và Thổ sinh Kim. Vì vậy, sử dụng vật dụng có màu tương sinh với Thổ như vàng, nâu đất,... giúp tăng vượng khí cho hướng Diên Niên. Nếu không phù hợp với hành Thổ, bạn có thể sử dụng các màu sắc tương sinh với hành Kim như bạc, vàng, trắng,...

4.2. Cách giảm sát khí

Mặc dù hướng Diên Niên là hướng tốt, nhưng nếu không cẩn thận, nó có thể biến thành hung tinh và mang lại vận hạn. Dưới đây là một số điều cần lưu ý để giảm sát khí của hướng Diên Niên:

 • Không xây nhà vệ sinh hoặc phòng tắm quay về hướng Diên Niên. Khu vực này có âm khí nặng nề và nếu quay về hướng này, sẽ làm giảm vượng khí của ngôi nhà. Đặt những khu vực này về hướng Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát, Tuyệt Mệnh. Bạn có thể sử dụng gương Bát quái để trấn trạch.
 • Tránh xây nhà kho theo hướng Diên Niên. Nhà kho mang tính hàn khí và tối tăm, xây theo hướng Diên Niên sẽ làm giảm vượng khí của hướng này.
 • Không xây chuồng nuôi gia súc theo hướng Diên Niên. Chuồng nuôi gia súc càng lớn, hung khí càng nhiều. Sử dụng các vật phẩm phong thuỷ để trấn áp.

Gương Bát quái là vật phẩm phong thuỷ có tác dụng trấn trạch Gương Bát quái là vật phẩm phong thuỷ có tác dụng trấn trạch

 • Không phải phương vị nào theo hướng Diên Niên cũng tốt. Chỉ có một số hướng mang hành mệnh tương sinh với hành Kim mới tương sinh với Diên Niên. Các hướng tốt cho Diên Niên thuộc Tây tứ trạch (Tây Nam, Tây Bắc, Tây, Đông Bắc). Nếu hướng Diên Niên không may ứng phải Đông, Đông Nam hoặc Nam, hành Mộc và Hỏa sẽ khiến sao Diên Niên bị khống chế.

5. Kết luận

Trên đây là những giải đáp về diên niên là gì và cách xác định hướng diên niên cho bản thân. Hi vọng những thông tin về phong thuỷ này sẽ giúp gia chủ gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

1