Địa lý Lạc Việt: Phong thủy là khoa học, không phải tín ngưỡng!

Mặc dù hai từ "phong thủy" đã trở nên khá quen thuộc trong cuộc sống, vẫn có nhiều người cho rằng phong thủy là mê tín dị đoan. Tuy nhiên, hiện nay, người ta đang...

Mặc dù hai từ "phong thủy" đã trở nên khá quen thuộc trong cuộc sống, vẫn có nhiều người cho rằng phong thủy là mê tín dị đoan. Tuy nhiên, hiện nay, người ta đang cố gắng chứng minh rằng phong thủy là khoa học, không phải tín ngưỡng.

Trong một buổi hội thảo về phong thủy do Trung tâm Lý học Đông Phương tổ chức, ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh (Nguyên giám đốc Trung tâm) nhấn mạnh rằng "người ta không thể tìm ra một cái đúng từ một cái sai". Ông cho biết hệ thống nguyên lý lý thuyết của phong thủy đã thất truyền và sai lệch, do đó để giải mã phong thủy và phát huy bộ môn khoa học này, cần phải chữa cái nền móng sai đó.

Phong thủy là gì? Phân tích khái niệm phong thủy

Phong thủy là một bộ môn khoa học xác định sự phù hợp của cảnh quan môi trường, thiên nhiên hài hòa với cuộc sống con người. Nó thường được hiểu là một phương pháp ứng dụng trong kiến trúc và xây dựng Đông Phương cổ, dựa trên phương pháp luận của thuyết Âm dương ngũ hành.

Theo thạc sĩ Hà Mạnh Hùng, phong thủy được định nghĩa là "Thuật xem đất để chọn nơi xây thành quách, cất đình chùa hoặc dựng nhà cửa, đặt mồ mả". Từ nguyên của phong thủy có nghĩa là "gió" và "nước", tượng trưng cho địa thế. Tuy nhiên, cách hiểu đơn giản như vậy không thể thấu hiểu hết bản chất của phong thủy. Phong thủy Lạc Việt thừa nhận sự tồn tại của "khí" và "khí" trong phong thủy là một dạng vật chất đặc biệt được hình thành do sự tương tác giữa các vật thể.

Vì sao phong thủy bị xem là huyền bí?

Trong một thời gian dài, sự thiếu hụt các tài liệu nghiên cứu khoa học về phong thủy cùng với những định kiến duy ý chí đã biến môn này thành một thứ huyền bí, thậm chí bị coi là mê tín dị đoan. Nền khoa học phương Tây đã nhìn nền văn minh phương Đông bằng con mắt huyền bí và coi môn phong thủy là không hợp lý.

Tuy nhiên, các chuyên gia Trung tâm Lý học Đông Phương đã áp dụng tiêu chí khoa học để hiệu chỉnh lại toàn bộ những di sản còn lại của môn phong thủy và xác định rằng phong thủy Lạc Việt hoàn toàn khoa học. Họ thấy rằng phong thủy bao gồm rất nhiều yếu tố tương tác phức tạp như: cảnh quan môi trường, cấu trúc hình thể ngôi nhà, ảnh hưởng của từ trường trái đất và thời gian xây cất trong mối liên hệ với môi trường vũ trụ.

Phục hồi khoa Phong thủy từ việc hiệu chỉnh & hoàn thiện cổ thư chữ Hán

Nhóm nghiên cứu Trung tâm Lý học Đông Phương đã tìm ra những điểm sai lệch và thất truyền từ nguyên lý căn để của phong thủy trong cổ thư chữ Hán - gọi là "Hậu Thiên Văn Vương phối Lạc Thư". Sau khi hiệu chỉnh lại nguyên lý căn để của phương pháp này thành "Hậu Thiên Lạc Việt phối Hà Đồ", nhóm nghiên cứu đã từng bước hệ thống và phục hồi lại toàn bộ thuyết Âm Dương Ngũ hành, trong đó có khoa Phong thủy.

Ứng dụng Phong thủy trên khắp thế giới

Có nhiều ví dụ về ứng dụng của phong thủy trên khắp thế giới. Ví dụ như nhà trắng của nước Mỹ tại thủ đô Washington, toà nhà quốc hội Singapore, và dinh Độc Lập ở Việt Nam. Tất cả những công trình này đều được thiết kế dựa trên các nguyên tắc phong thủy để tạo ra không gian hài hòa và thuận lợi cho cuộc sống con người.

Cần nhìn nhận phong thủy dưới góc độ khoa học và không khoác lên nó tấm áo thần bí. Phong thủy tương đồng với khoa học hiện đại và có tính hiệu quả trong việc tạo ra môi trường sống tốt cho con người.

1