Dầu Hắc Chống Thấm: Quy Trình Thực Hiện Hiệu Quả

Thay vì tốn quá nhiều chi phí để sử dụng các vật liệu chống thấm cao cấp, nhiều người đã nhận ra ưu điểm của dầu hắc chống thấm. Với chi phí thấp và dễ...

Thay vì tốn quá nhiều chi phí để sử dụng các vật liệu chống thấm cao cấp, nhiều người đã nhận ra ưu điểm của dầu hắc chống thấm. Với chi phí thấp và dễ dàng tìm kiếm, dầu hắc chống thấm đã trở thành lựa chọn tin cậy cho việc chống thấm nhà vệ sinh, sân thượng, sàn mái và tầng hầm.

Dầu hắc: Một chất liệu chống thấm đáng tin cậy

Dầu hắc là một chất dạng lỏng màu đen, được thu thập trong quá trình chưng cất có tính phá hủy của cấu trúc hữu cơ. Phần lớn dầu hắc được chiết xuất từ than và quá trình sản xuất dầu mỏ, than bùn hay gỗ, còn được gọi là "hắc ín". Dầu hắc là một loại nhựa đường tự nhiên, gồm 3 thành phần chính là Bitum dầu mỏ, Bitum đá dầu, và Bitum thiên nhiên.

Bitum, một hợp chất có độ bám dính tốt và kháng nước 100%, cùng khả năng chịu được ma sát và sự ăn mòn cao, đã được ứng dụng rộng rãi trong quá trình chống thấm nhà cửa.

Nhựa đường chống thấm Hình ảnh: Nhựa đường chống thấm

Quy trình chống thấm bằng dầu hắc

Tùy thuộc vào loại công trình, cách thi công chống thấm bằng dầu hắc cũng có những khác biệt nhất định. Dưới đây là quy trình chống thấm sân thượng có thể áp dụng cho mọi công trình như nhà vệ sinh, bể bơi, tầng hầm, giúp bạn tham khảo:

Bước 1: Làm sạch bề mặt sân thượng

TH 1: Đối với công trình mới xây

Với những công trình mới xây, bạn chỉ cần sử dụng chổi cọ hay máy xịt cao áp để loại bỏ những mãnh vụn xi măng và bụi bặm bám trên bề mặt. Có thể sử dụng nước để làm sạch.

TH 2: Đối với công trình cũ

Với công trình cũ, bạn cần phải đục tháo dỡ hoàn toàn lớp mặt bê tông. Đục sâu đến dầm rồi sử dụng búa đục để tỉa những vị trí lồi lỗm, giúp sàn nhà trở nên bằng phẳng. Cần sử dụng máy xịt nước áp lực để làm sạch bề mặt. Quá trình chuẩn bị này khá phức tạp, nhưng nó rất quan trọng để tăng độ bám dính của chất liệu.

Vệ sinh sàn nhà bê tông Hình ảnh: Vệ sinh sàn nhà bê tông

Bước 2: Thi công chống thấm

Hãy chuẩn bị một thùng dầu hắc vừa đủ, sau đó dùng nhiệt độ để đun sôi. Để quá trình thi công dễ dàng hơn, bạn có thể cho thêm dầu DO để làm loãng.

Khi lượng dầu hắc đã tan chảy và tạo thành chất lỏng đặc, dùng dụng cụ múc và rưới đều lên bề mặt sàn nhà bê tông. Sử dụng một miếng nhựa để khỏa đều dầu hắc lên bề mặt.

Nhũ tương nhựa đường chống thấm Hình ảnh: Nhũ tương nhựa đường chống thấm

Cần chú ý các vị trí đặc biệt như ống nước mưa, ống thoát nước xuyên sàn, hộp kĩ thuật, góc cạnh chân tường... Thời gian khô có thể kéo dài từ 2 - 3 ngày.

Bước 3: Phủ lớp vữa xi măng bảo vệ

Để đảm bảo tuổi thọ công trình lên đến 5 năm, 10 năm, bạn cần cán một lớp vữa để bảo vệ sàn nhà. Quá trình cán giúp sàn nhà trở nên phẳng và thoát nước, tránh hiện tượng ứ động nước khi mưa đến. Cần sử dụng đồ bảo hộ phù hợp trong quá trình thi công.

Cán hồ bê tông Hình ảnh: Cán hồ bê tông

Phương pháp chống thấm bằng dầu hắc đã trở thành một cách làm cổ điển, nhưng vẫn được nhiều người tin dùng vì chi phí thấp và hiệu quả cao. Để tìm mua dầu hắc chống thấm, bạn có thể đến địa chỉ: 105/15/9 Đường số 59, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại: 0908 984 369.

1