Đặt Tên Con Hợp Tuổi Bố Mẹ Theo Nguyên Tắc Phong Thủy

Người phương Đông luôn coi trọng việc đặt tên con cái, vì theo quan niệm của họ, tên gọi có tác động lớn đến cuộc sống của mỗi người. Do đó, việc đặt tên con...

Người phương Đông luôn coi trọng việc đặt tên con cái, vì theo quan niệm của họ, tên gọi có tác động lớn đến cuộc sống của mỗi người. Do đó, việc đặt tên con hợp tuổi bố mẹ là một vấn đề được bố mẹ đặc biệt quan tâm khi chuẩn bị đón bé chào đời.

1. Khái niệm ngũ hành tương sinh - tương khắc

Theo triết lý Trung Quốc cổ đại, tất cả các vật trên đời đều bắt nguồn từ 5 yếu tố cơ bản gồm Kim, Thủy, Hỏa, Mộc và Thổ. Các yếu tố này được gọi là ngũ hành và vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự vận động và phát triển của con người.

Thuyết ngũ hành bao gồm quy luật tương sinh - tương khắc và phản sinh - phản trắc. Tất cả những yếu tố này tồn tại cùng nhau và không thể tách rời, dựa trên sự tương tác qua lại.

Ngũ hành tương sinh - tương khắc là gì Hình ảnh: Ngũ hành tương sinh - tương khắc là gì

Quy luật ngũ hành tương sinh - tương khắc giúp giải thích nguồn gốc của những hiện tượng tự nhiên. Nó là nguyên tắc cơ bản để duy trì sự sống của mọi vật. Nếu chỉ có sự sinh mà không có sự khắc thì sự phát triển sẽ gây hại, trong khi nếu chỉ có sự khắc mà không có sự sinh thì mọi vật sẽ không thể phát triển và sinh sôi. Sự sinh và khắc tạo nên quy luật chế hóa không thể tách rời.

2. Vì sao cần đặt tên cho con hợp tuổi bố mẹ

Theo quan niệm dân gian, các yếu tố ngũ hành và tương sinh - tương khắc có tác động lên con người. Với niềm tin này, con cái có mối liên kết chặt chẽ với cha mẹ, vì vậy khi đặt tên cho con, cần chọn những tên phù hợp với tuổi của bố mẹ. Điều này giúp bé khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và gia đình hạnh phúc.

3. Những căn cứ để đặt tên con hợp với bố mẹ

Bố mẹ có thể dựa vào năm sinh của bé và năm sinh của mình để xác định cung mệnh của từng người. Điều này giúp bố mẹ chọn tên cho bé dễ dàng. Ngoài ra, cần tránh những khắc xạ xung quanh ở các con giáp, như Tí - Dậu - Mão - Ngọ, Thìn - Tuất - Sửu - Mùi, Dần - Thân - Tỵ - Hợi.

Mỗi năm sinh sẽ có mệnh khác nhau. Cha mẹ có thể dựa vào mệnh năm sinh của con để đặt tên phù hợp. Ví dụ, năm Canh Tý 2020 là năm Bích Thượng Thổ (Đất trên tường), nên cha mẹ nên đặt tên liên quan đến Hoả vì Hoả sinh Thổ.

Những căn cứ để đặt tên con hợp tuổi bố mẹ theo ngũ hành Hình ảnh: Những căn cứ để đặt tên con hợp tuổi bố mẹ theo ngũ hành

4. Cách đặt tên con hợp với tuổi bố mẹ theo ngũ hành

Dựa vào nguyên tắc trên, có thể đặt tên con hợp tuổi bố mẹ. Dưới đây là một số gợi ý khi đặt tên con theo ngũ hành:

4.1. Đặt tên cho con hợp với bố mẹ theo hành Kim

Hành Kim đại diện cho mùa Thu và sức mạnh, sự chịu đựng. Những bé được đặt tên theo hành Kim thường mạnh mẽ, trực giác tốt và lôi cuốn. Tuy nhiên, có thể bé sẽ cứng nhắc, sầu muộn và nghiêm nghị.

  • Tên cho bé trai: Nguyên, Thắng, Kính, Khanh, Chung, Nghĩa, Thiết, Cương, Phong, Thế, Hữu, ...
  • Tên cho bé gái: Đoan, Thu, Dạ, Mỹ, Ái, Hiền, Nhi, Ngân, Trang, Xuyến, Vy, Vân, Phượng, ...

4.2. Đặt tên con hợp với bố mẹ theo hành Mộc

Hành Mộc đại diện cho mùa Xuân, là thời điểm sinh sôi, trên đất trời dung hòa. Những bé được đặt tên theo hành Mộc thường có tính nghệ sỹ, nhiệt huyết. Tuy nhiên, bé cũng có thể thiếu kiên nhẫn, dễ nổi giận và bỏ ngang công việc.

  • Tên cho bé trai: Khôi, Lê, Đỗ, Tùng, Quý, Lý, Đông, Nam, Bình, Phúc, Lâm, ...
  • Tên cho bé gái: Mai, Đào, Cúc, Quỳnh, Thảo, Hương, Lan, Huệ, Xuân, Trà, Hạnh, ...

4.3. Đặt tên con hợp với bố mẹ theo hành Thủy

Hành Thủy đại diện cho mùa Đông và yếu tố nước. Kết hợp với cảm xúc, hành Thủy thường gợi lên sự sợ hãi, lo lắng và căng thẳng. Những bé được đặt tên theo hành Thủy có xu hướng nhạy cảm, yêu nghệ thuật và biết cảm thông.

  • Tên cho bé trai: Hải, Khê, Trí, Võ, Vũ, Luân, Tiến, Toàn, Hội, Quân, Hiệp, ...
  • Tên cho bé gái: Lệ, Giang, Hà, Sương, Kiều, Loan, Nga, An, Uyên, Trinh, Khuê, ...

4.4. Đặt tên con hợp với bố mẹ theo hành Hỏa

Hành Hỏa đại diện cho mùa Hè, lửa và sức nóng. Hỏa có thể mang lại ánh sáng, hơi ấm và hạnh phúc, nhưng cũng có thể làm bùng nổ, bạo lực. Những bé mang tên theo hành Hỏa thường thông minh, nhanh nhẹn và hài hước. Tuy nhiên, bé cũng có thể nóng vội và không quan tâm đến cảm xúc của người khác.

  • Tên cho bé trai: Đức, Thái, Dương, Nhật, Minh, Sáng, Huy, Quang, Đăng, Nam, Hùng, ...
  • Tên cho bé gái: Đan, Cẩm, Ánh, Thanh, Thu, Hạ, Hồng, Linh, Huyền, Dung, ...

4.5. Đặt tên con hợp với bố mẹ theo hành Thổ

Thổ đại diện cho mùa Thu và là một yếu tố quan trọng trong việc ươm trồng và phát triển. Những bé mang tên hành Thổ thường trung thành, nhẫn nại và đáng tin cậy. Tuy nhiên, bé cũng có phần bảo thủ.

  • Tên cho bé trai: Sơn, Bảo, Kiệt, Điền, Quân, Trung, Hoàng, Thành, Kiên, Đại, Bằng, Giáp, Hòa, Thạch, Lập, Long, Trường, ...
  • Tên cho bé gái: Trân, Ngọc, Châu, Anh, Diệu, Thảo, Khuê, ...

Trên đây là cách đặt tên con hợp tuổi bố mẹ theo ngũ hành mà chúng tôi chia sẻ. Bố mẹ có thể tham khảo ứng dụng đặt tên cho bé của Huggies để tìm được cái tên ưng ý nhất.

Xem thêm: Đặt tên con theo phong thủy, Bói đặt tên con hợp với bố mẹ, Những cái tên hay cho bé gái, Những cái tên hay cho bé trai

1