Cây Còng: Vẻ đẹp tự nhiên trên đường phố

Cây Còng, còn được gọi là Muồng tím, Muồng ngủ, Me Tây, là một loài cây đẹp thuộc họ Fabaceae. Cây có tên khoa học là Samanea saman, còn được biết đến với nhiều danh...

Hoa còng

Cây Còng, còn được gọi là Muồng tím, Muồng ngủ, Me Tây, là một loài cây đẹp thuộc họ Fabaceae. Cây có tên khoa học là Samanea saman, còn được biết đến với nhiều danh pháp đồng nghĩa khác như Albizia saman, Enterolobium saman, Inga saman, Pithecellobium saman. Với kích thước lớn, cây Còng có thể cao từ 15-25m, thậm chí lên tới 50m trong điều kiện thích hợp. Cây có tán lá rộng, mâm xôi hay hình dù, tán cây có thể rộng đến 30m. Với cụm hoa đẹp và thơm, cây Còng mang đến vẻ đẹp tự nhiên nổi bật trên đường phố.

Mô tả chi tiết về cây Còng

Cây Còng có thân gỗ to, gốc có bạnh vè lớn và vỏ màu nâu đen. Lá của cây Còng là lá kép lông chim hai lần chẵn, với 6-16 cặp lá nhỏ dài từ 2-4cm. Lá cây này thường ngủ khi mặt trời lặn hoặc khi trời có mưa. Quả của cây Còng là quả đậu, dẹp, màu đen, có chiều dài từ 10-20cm.

Phân bố và sinh trưởng

Cây Còng có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới, bao gồm Colombia, Venezuela, El Salvador, México, Peru, Brasil, Bolivia và các đảo trên Thái Bình Dương như Guam, Hawaii, Marshall, Samoa, Saipan, Palau, Fiji, Papua New Guinéa, Micronesia. Ở Việt Nam, cây Còng đã được du nhập và trở thành một loài cây phổ biến được trồng rộng rãi tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An, Phan Thiết, Phan Rang. Đặc biệt, ở thành phố Đà Nẵng, cây Còng được xem là một loài cây chủ lực và được trồng rộng rãi với số lượng lớn hơn 10.000 cây trong giai đoạn từ 2008-2012.

Cây Còng có khả năng sinh trưởng nhanh và thích nghi với mọi điều kiện khí hậu và đất đai. Cây phù hợp với đa số loại đất, có thể chịu được đất chua với độ pH từ 3,5. Ngoài ra, cây Còng cũng có khả năng chịu han rất cao và lượng mưa thích ứng từ 600-3000mm. Thậm chí, cây Còng cũng có thể phát triển tốt trên các vùng đất có lượng mưa thấp như 500mm ở Phan Rang, Ninh Thuận.

Công dụng và sử dụng của cây Còng

Cây Còng có nhiều công dụng và sử dụng trong cuộc sống. Với tán cây đẹp và rộng, cây Còng thích hợp để trồng để làm cây che bóng và cây cảnh quan. Cây có khả năng mọc nhanh và ít bị trốc đổ khi có gió bão, nên thích hợp để trồng trên đường phố, công viên, trường học, bệnh viện và các khu dân cư lớn.

Ngoài ra, cây Còng cũng có sử dụng trong lĩnh vực gỗ công nghiệp, làm đồ gỗ thông thường, đồ thủ công mỹ nghệ và đồ lưu niệm. Trái và lá của cây Còng cũng là một nguồn cung cấp thực phẩm tốt cho gia súc nhờ chứa đến 13-18% protein. Cây trên 5 tuổi có thể cung cấp đến 550kg thực phẩm xanh mỗi năm. Ở Mỹ Latinh, quả cây Còng được sử dụng làm nước giải khát tương tự như nước me.

Cây Còng cũng có các bộ phận được sử dụng trong y học dân gian. Vỏ và lá của cây được sử dụng tại Philippin để trị bệnh tiêu chảy, rễ cây được dùng tại Venezuela để trị bệnh ung thư dạ dày, và hạt cây được dùng tại Ấn Độ để trị vết thương ở cuống họng.

Với vẻ đẹp tự nhiên và sự hữu ích trong cuộc sống, cây Còng đã trở thành một loài cây phổ biến và được yêu thích ở Việt Nam và trên thế giới.

Tham khảo:

  • Dữ liệu về Samanea saman tại Wikispecies
1