Công dụng tuyệt vời của cây gạc nai thủy sinh có thể bạn chưa biết

Cây gạc nai thủy sinh là một loài cây với sức sống dễ chịu và mang lại vẻ đẹp tuyệt vời cho hồ thủy sinh. Đây là một cây hậu cảnh phổ biến và có...

Cây gạc nai thủy sinh là một loài cây với sức sống dễ chịu và mang lại vẻ đẹp tuyệt vời cho hồ thủy sinh. Đây là một cây hậu cảnh phổ biến và có công dụng trang trí hồ thủy sinh, nhưng bạn có biết rằng nó cũng có tác dụng tuyệt vời làm bài thuốc chữa bệnh?

Đặc điểm của cây gạc nai thủy sinh

 • Vị trí: cây hậu cảnh
 • Màu sắc: có màu xanh như các lá giống răng con cá
 • Mức độ: dễ
 • Tăng trưởng: nhanh
 • Loại ánh sáng: cần ánh sáng cao
 • Loại: cắt cắm
 • Chiều cao trong hồ: đụng mặt nước
 • Trồng nước: được
 • Độ cao: dễ
 • Nhiệt độ: 18-30 độ C
 • Dạng cây: thân leo
 • Chiều cao: 10-60 cm
 • Chiều rộng: 3-10 cm
 • pH: 5.0 - 8.0

Đặc điểm của cây gạc nai thủy sinh Đặc điểm của cây gạc nai thủy sinh

Cách chăm sóc cây gạc nai thủy sinh

Cây gạc nai thủy sinh, còn được gọi là cây cần trôi hay cây xương cá, là một loại cây rất dễ trồng. Chúng có khả năng chịu đựng các chỉ số nước cứng hoặc mềm. Cây phát triển tốt dưới ánh sáng cao và trong môi trường có đủ dinh dưỡng. Khi được cung cấp CO2, cây gạc nai thủy sinh sẽ cho chùm lá xanh tươi và phát triển nhanh chóng chỉ trong hai tuần.

Với tốc độ tăng trưởng cao và khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt, cây gạc nai thủy sinh là lựa chọn hoàn hảo cho các hồ thủy sinh có quá nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì cây có thể phát triển mạnh và nhanh chóng, nên không phù hợp để trồng trong những hồ nhỏ.

Cây gạc nai thủy sinh cũng thích hợp làm cây hậu cảnh trong hồ thủy sinh. Cây có thể dễ dàng khai thác vùng nước có kích thước trung bình trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, ngay cả sau khi cây bị chặt bỏ. Nhánh cây sẽ trôi dạt bên dưới mặt nước, và lá cây sẽ mọc lên tạo ra cảnh quan đẹp mắt.

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá cao hoặc không có ánh sáng, cây sẽ chịu đựng và phát triển chậm chạp. Độ pH và độ cứng của nước cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Phân bón vi chất dinh dưỡng sẽ giúp cây phát triển tốt hơn, và việc sử dụng CO2 có thể kích thích tăng trưởng.

Cách chăm sóc cây gạc nai thủy sinh Cách chăm sóc cây gạc nai thủy sinh

Cây gạc nai thủy sinh có công dụng như thế nào?

Để tận dụng giá trị của cây gạc nai, người ta thường sử dụng cây dưới dạng sống hoặc khô sấy. Cây gạc nai cũng được trồng làm cây cảnh để trang trí các công viên thủy sinh hoặc hồ câu cá.

Cây gạc nai có thành phần dinh dưỡng gồm caroten (2.6 mg%), vitamin C (7,5 mg%), các dẫn xuất Antherozoid và Anthropogen. Theo Y Học Cổ Truyền, cây gạc nai có vị ngọt đậm, thuộc tính nhiệt và có các công dụng như sát trùng, chỉ tả, giải độc.

Trước đây, cây gạc nai thường được dùng trong chăn nuôi trâu bò. Lá cây gạc nai cũng có thể được sử dụng trong các món canh hay chế biến như xào, luộc hoặc làm cháo.

Cây gạc nai thủy sinh có công dụng như thế nào? Cây gạc nai thủy sinh có công dụng như thế nào?

Cây gạc nai thủy sinh có trị bệnh hen suyễn?

Theo kinh nghiệm dân gian, cây gạc nai còn được dùng làm các bài thuốc giải độc và chữa trị bệnh hen suyễn. Liều dùng mỗi ngày là khoảng 15-30g, có thể sắc nước uống hoặc đắp ngoài cho vị trí da có vết thương.

Theo y học Trung Quốc, cây gạc nai cũng có thể chữa được các bệnh như đàm ứ, ho, trĩ, sinh hư hay dùng ngoài da để chữa trị các vết thương xuất huyết. Cây gạc nai cũng được sử dụng như bài thuốc chữa bệnh ngoài da ở Malaysia và Ấn Độ.

Cây gạc nai thủy sinh có trị bệnh hen suyễn? Cây gạc nai thủy sinh có trị bệnh hen suyễn?

Như vậy, bạn đã biết cách trồng và chăm sóc cây gạc nai thủy sinh. Hy vọng những chia sẻ của Thủy Sinh Aqua sẽ hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết, nếu có thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé!

1