Chuyên gia giải đáp: Tuổi Tân Dậu xây nhà năm nào tốt, chuẩn phong thủy?

Làm nhà là việc trọng đại và xem tuổi là bước đầu tiên và quan trọng khi muốn sửa hoặc làm nhà. Theo quan niệm phong thủy, xây nhà vào năm hợp tuổi hay không...

Làm nhà là việc trọng đại và xem tuổi là bước đầu tiên và quan trọng khi muốn sửa hoặc làm nhà. Theo quan niệm phong thủy, xây nhà vào năm hợp tuổi hay không sẽ mang lại may mắn, thu hút tài lộc và vượng khí, hoặc có thể gây tai ương và những điều xui xẻo cho gia chủ. Nếu bạn quan tâm đến việc người tuổi Tân Dậu xây nhà năm nào tốt hay tuổi 1981 làm nhà năm 2024 có được không, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Homedy để tìm câu trả lời nhé!

Tổng quan về tuổi Tân Dậu 1981

Trước khi giải đáp thắc mắc tuổi Tân Dậu làm nhà năm nào tốt, hãy cùng tìm hiểu tổng quan về bản mệnh của người tuổi này.

 • Năm sinh dương lịch: 1981.
 • Tuổi: 43
 • Con giáp: Tân Dậu - Long Tàng Chi Kê (Gà trong lồng).
 • Mệnh: Thạch Lựu Mộc (Gỗ cây lựu mọc trên đá).
 • Cung: Khảm (Nam mạng), Cấn (Nữ mạng).
 • Tuổi hợp làm ăn: Quý Hợi, Giáp Tý, Đinh Mão.
 • Tuổi đại kỵ: Ất Sửu, Canh Ngọ, Tân Mùi, Đinh Sửu, Kỷ Mùi, Mậu Ngọ.
 • Số cát tường: Nam mạng: 1, 6, 7 - Nữ mạng: 2, 5, 8, 9

Người tuổi Tân Dậu 1981 mang mệnh Mộc, cụ thể là Thạch Lựu Mộc nghĩa là gỗ cây lựu mọc trên đá. Thạch Lựu Mộc để chỉ sức mạnh và ý chí bất khuất, đương đầu với mọi thử thách trên con đường thành công. Những người mang mệnh số này có tính các kiên định, vững vàng, không chùn bước trước những sóng gió cuộc đời. Về tổng thể, tuổi Tân Dậu tốt về hậu vận nên người tuổi này cần phát huy điểm mạnh là tính kiên trì, chăm chỉ và cống hiến thì công sức sẽ được đền đáp xứng đáng.

Theo ngũ hành tương sinh, người tuổi 1981 mệnh Mộc phù hợp nhất với màu thuộc hành Thuỷ là màu đen và xanh dương. Ngoài ra, màu xanh lục là màu chính mệnh của mệnh Mộc cũng có tính tương hợp, giúp bổ sung năng lượng tích cực, thu hút nhiều cát khí và may mắn cho chủ nhân. Người tuổi Tân Dậu 1981 đặc biệt kỵ các màu trắng, bạc, ghi, xám vì đây là màu của hành Kim tương khắc với Mộc.

Nam mạng tuổi 1981 hợp với các hướng như: Bắc, Đông, Nam, Đông Nam. Nữ mạng tuổi 1981 hợp với các hướng như: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Tham khảo: Sinh năm 1981 hợp hướng nào? Phong thủy nhà ở tuổi Tân Dậu

Cách xem tuổi làm nhà cho gia chủ sinh năm 1981

Khi sửa chữa hoặc làm nhà mới, theo quan niệm phong thủy cần xem tuổi của gia chủ có phù hợp với năm thi công hay không. Mục đích là để chọn thời điểm đẹp nhất cho việc xây dựng, mọi chuyện diễn ra được thuận lợi suôn sẻ, tránh những điều xui xẻo, không may mắn từ khi thi công đến lúc hoàn thành. Để biết được tuổi Tân Dậu xây nhà năm nào tốt thì trước hết, năm xây nhà nên tránh không phạm phải ba vận hạn là Tam Tai Kim Lâu Hoang Ốc.

Hạn Tam tai

Hạn Tam Tai là một trong những vận hạn xấu trong tử vi, đại kỵ mua đất, xây nhà, cưới hỏi, nhập trạch,… Có kiêng có lành, nếu gia chủ xây nhà phạm vào năm Tam Tai sẽ đối mặt với xui xẻo, tai họa, tài lộc hao hụt, đặc biệt ảnh hưởng xấu đến tình cảm và sức khỏe, thậm chí có thể mất mạng.

Cách tính năm Tam Tai như sau:

 • Sinh năm Thân, Tý, Thìn sẽ phạm Tam Tai vào các năm: Dần, Mão, Thìn.
 • Sinh năm Hợi, Mão, Mùi sẽ phạm Tam Tai vào các năm: Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Sinh năm Dần, Ngọ, Tuất sẽ phạm Tam Tai vào các năm: Thân, Dậu, Tuất.
 • Sinh năm Tỵ, Dậu, Sửu sẽ phạm Tam Tai vào các năm: Hợi, Tý, Sửu.

Như vậy, gia chủ tuổi Tân Dậu 1981 cần tránh những năm làm nhà phạm Tam Tai là Hợi, Tý, Sửu để tránh rủi ro, xui xẻo.

Hạn Kim lâu

Ông bà ta quan niệm "lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” và "1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng!" Cho nên nếu gặp năm Kim Lâu thì gia chủ không nên xây dựng nhà cửa để tránh gặp những khó khăn, bất lợi về sau.

Để tính tuổi Kim Lâu, chúng ta lấy tuổi mụ của gia chủ chia cho 9, nếu kết quả dư 1 nghĩa là phạm phải Kim Lâu Thân, dư 3 nghĩa là phạm Kim Lâu Thê, dư 6 là phạm Kim Lâu Tử còn dư 8 là phạm phải Kim Lâu Lục Súc.

Các tuổi Kim Lâu cần tránh bao gồm: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Hạn Hoang ốc

Khi xem tuổi Tân Dậu làm nhà năm nào tốt cần tránh hạn Hoang Ốc. Theo nghĩa Hán Việt, hoang có nghĩa là hoang phế, trống vắng, ốc có nghĩa là nhà. Hoang Ốc hiểu đơn giản là ngôi nhà bỏ hoang, nơi ma quỷ trú ngụ. Làm nhà phạm vào hạn này có thể sẽ khiến nhà cửa tan hoang, gia đình ly tán.

Hoang ốc có 6 cung, trong đó có 3 cung tốt có thể động thổ xây nhà và 3 cung xấu không nên khởi công xây nhà. Mỗi cung tương ứng với các độ tuổi từ 10 đến 60. Khi hết vòng quay này sẽ bắt đầu lại theo quy luật cũ 70 tuổi cung Nhất Cát (giống 10 tuổi).

 • 10 tuổi - Nhất Cát: Cung tốt, làm nhà hợp lý, mọi việc đều diễn ra tốt đẹp.
 • 20 tuổi - Nhì Nghi: Cung tốt, làm nhà mọi việc đều thuận lợi, hưng thịnh.
 • 30 tuổi - Tứ Tấn Tài: Cung tốt, làm nhà mang lộc tới, có của ăn của để.
 • 40 tuổi - Tam Địa Sát: Cung xấu, làm nhà không may mắn, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tinh thần.
 • 50 tuổi - Ngũ Thọ Tử: Cung xấu, làm nhà lâm vào cảnh lâm ly bi đát, mỗi người mỗi ngả.
 • 60 tuổi - Lục Hoang Ốc: Cung xấu, làm nhà gặp nhiều bất lợi, khó có thể thành công.

Các tuổi Hoang Ốc cần tránh đó là: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42 , 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Tóm lại, nếu phạm phải một trong các yếu tố Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu thì gia chủ tuổi Tân Dậu không nên xây nhà, làm nhà mà hãy đợi qua năm khác.

Tuổi Tân Dậu xây nhà năm nào tốt?

Để bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn về tuổi Tân Dậu làm nhà năm nào tốt, Homedy xin chia sẻ các năm tốt, năm xấu cho các năm sắp tới của tuổi Tân Dậu 1981 trong bảng dưới đây:

Năm Khởi Công

Kim Lâu Tam Tai Hoang Ốc
x
x
x
x
x x
x
x x x
x x x
x
x x
x x
x
x
x x
x
x x
x
x x x
x x
x x
x
x x
x
x x
x x
x
x
x x x
x
x
x x
x x
x
x
x x
x
x x
x
x x
x
x x
x
x x x
x
x
x
x x
x
x
x x
x x x
x

Ghi chú:

 • Dấu “√”: Gia chủ không phạm phải hạn xấu
 • Dấu “x”: Gia chủ phạm năm hạn

Như vậy, theo bảng trên có thể thấy những năm đẹp để khởi công xây nhà hợp tuổi Tân Dậu 1981 đó là: Năm 2023 (Quý Mão), năm 2029 (Kỷ Dậu), năm 2038 (Mậu Ngọ), năm 2039 (Kỷ Mùi), năm 2041 (Tân Dậu), năm 2047 (Đinh Mão), năm 2048 (Mậu Thìn), năm 2050 (Canh Ngọ), năm 2058 (Mậu Dần), năm 2059 (Kỷ Mão), năm 2060 (Canh Thìn).

Tuổi Tân Dậu xây nhà tháng nào tốt?

Để trả lời cho câu hỏi tuổi Tân Dậu làm nhà tháng nào tốt, Homedy mời quý độc giả tham khảo phân tích về các tháng trong năm thích hợp xây nhà cho tuổi 1981 sau đây:

 • Tháng Giêng âm lịch: Trong tháng này, không nên xây nhà vì theo truyền thống, đầu năm mới cần kiêng đập phá và đào bới. Đây cũng là tháng Tết, mọi người về quê ăn Tết, đi chơi hội, đi lễ chùa,... vì vậy việc thuê nhân công để xây nhà có thể gặp khó khăn.
 • Tháng 2, 3 âm lịch: Đây là thời gian lý tưởng để người tuổi 1981 xây nhà, vì thời tiết ổn định, ít mưa và dễ tìm người làm công với chi phí thuê thường thấp hơn do nguồn nhân công dồi dào.
 • Tháng 4, 5, 6: Các tháng này cũng là thời gian tốt để xây nhà vì độ ẩm trong không khí thích hợp cho công tác xây dựng và kiểm tra tình trạng chống thấm, chống ẩm của ngôi nhà. Tuy nhiên, cần đề phòng trước mưa bão có thể gây gián đoạn việc thi công.
 • Tháng 7: Tháng cô hồn không nên xây nhà để tránh xui xẻo, và thời tiết mưa ngâu kéo dài có thể ảnh hưởng đến tiến độ công việc.
 • Tháng 8, 9, 10: Đây là thời gian tốt để người tuổi Tân Dậu 1981 xây nhà vì thời tiết hanh khô, ít mưa. Nếu muốn hoàn thành nhà mới để đón Tết, thì đây là những tháng tốt nhất để thi công xây dựng nhà cửa.
 • Tháng 11, 12: Trong những tháng này, gia chủ nên sửa chữa nhà hơn là xây nhà mới. Xây dựng mới trong giai đoạn này thường không kịp hoàn thành đón Tết và có thể gặp tăng giá lao động vào cuối năm. Tuy nhiên, nếu không cần hoàn thành nhà trước Tết thì việc xây nhà mới vẫn có thể tiến hành.

Trên đây là phân tích về thời điểm tốt để xây nhà cho tuổi Tân Dậu, hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và tạo nên không gian sống hài hòa, may mắn cho gia đình.

1