Chung cư mini: Những thông tin cần biết

Chung cư mini là một thuật ngữ không còn xa lạ đối với nhiều người. Nhưng bạn có biết chung cư mini là gì? Và liệu nó có được cấp sổ hồng hay không? Hãy...

Chung cư mini là một thuật ngữ không còn xa lạ đối với nhiều người. Nhưng bạn có biết chung cư mini là gì? Và liệu nó có được cấp sổ hồng hay không? Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này.

Chung cư mini là gì?

Theo Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, chung cư được định nghĩa là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi chung, cầu thang chung, và có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung. Chung cư mini cũng là một loại chung cư, tuy nhiên diện tích của nó thường nhỏ hơn so với chung cư thông thường, thường từ 30 - 45m2 và có 1 hoặc 2 phòng ngủ. Mức giá của chung cư mini cũng thường hợp lý hơn, phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Chung cư mini Chung cư mini là gì? Có được cấp sổ hồng hay không?

Một số lợi ích của chung cư mini bao gồm giá cả phải chăng, vị trí thuận tiện và diện tích linh hoạt, giúp người mua hoặc thuê lựa chọn căn hộ phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình.

Mua chung cư mini có được cấp sổ hồng không?

Theo Luật Nhà ở 2014, người mua căn hộ chung cư mini vẫn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ hồng) nếu căn hộ đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có từ hai tầng trở lên và mỗi tầng được thiết kế từ hai căn hộ trở lên.
  • Có diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn.
  • Có phần diện tích thuộc sở hữu riêng và phần diện tích thuộc sở hữu chung của nhà chung cư.

Vì vậy, nếu chung cư mini đã được cấp phép xây dựng và đáp ứng các điều kiện trên, từng căn hộ mini sẽ được cấp Sổ hồng.

Ngoài ra, đối với chung cư hiện nay, cần tuân thủ quy chuẩn QCVN 04:2021/BXD và Thông tư 03/2021/TT-BXD. Căn hộ chung cư phải có ít nhất một phòng ở và một khu vệ sinh với diện tích sử dụng tối thiểu là 25m2.

Phần diện tích riêng và phần diện tích chung trong chung cư mini

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014, phần sở hữu riêng trong nhà chung cư bao gồm phần diện tích bên trong căn hộ và phần diện tích khác trong nhà chung cư, cùng với hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng. Phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm phần diện tích còn lại của nhà chung cư, không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung, và hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng kết nối với nhà chung cư.

Nếu phần diện tích hành lang trước cửa không được chủ đầu tư công nhận là phần sở hữu riêng, nó sẽ thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Đó là những thông tin cơ bản về chung cư mini và vấn đề liên quan đến cấp Sổ hồng. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

1