Chuẩn bị phòng ngủ cho trẻ sơ sinh tự ngủ

Chào mừng ba mẹ đến với bài viết này! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chuẩn bị phòng ngủ cho trẻ sơ sinh tự ngủ. Ba mẹ có muốn biết nhiệt...

Chào mừng ba mẹ đến với bài viết này! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chuẩn bị phòng ngủ cho trẻ sơ sinh tự ngủ. Ba mẹ có muốn biết nhiệt độ phòng ngủ, chọn đèn phòng ngủ và sử dụng những thiết bị cần thiết để đảm bảo việc ngủ của bé không? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu nhé!

Nên cho bé ngủ cũi hay ngủ trên giường?

Lý tưởng nhất là cho bé ngủ trong cũi, ba mẹ có thể cho bé ngủ cùng phòng hoặc không. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi bé ngủ, hãy đảm bảo không có bất cứ vật gì trong cũi có thể gây ngạt thở cho bé, bao gồm cả chăn, gối hay thú bông.

Cũi không nên được quây để đảm bảo an toàn cho bé. Khi bé có khả năng lẫy mẹ, ba mẹ hãy hạ cũi ngay lập tức để tránh bé lẫy rồi bám vào thành cũi và gây tai nạn nguy hiểm. Luôn đảm bảo cũi được dựng lên và chốt của cũi được kéo chắc chắn.

An toàn ngủ cho bé An toàn ngủ cho bé

Nếu bé lớn đã biết trèo ra khỏi cũi, hãy đảm bảo khu vực sàn nhà xung quanh cũi được trải thảm dày, để đề phòng bé bị ngã. Thành cũi cũng phải đủ cao để bé không thể trèo ra ngoài. Khi bé có dấu hiệu muốn trèo ra khỏi cũi, ba mẹ nên bỏ ngay quay cũi để tránh bé dùng cũi làm bậc thang và gây tai nạn đáng tiếc. Hãy chắc chắn không để các sản phẩm nilon, bông gòn dễ bay trong phòng ngủ của bé.

Nếu ba mẹ không có điều kiện sử dụng cũi hoặc muốn bé tự ngủ, hãy sử dụng hai chiếc đệm riêng biệt được đặt trên sàn nhà. Đặc biệt, khi luyện ngủ vào mùa đông, hãy đảm bảo sàn nhà ấm áp. Bé có thể nằm cạnh một chiếc đệm nhỏ, kế bên đệm lớn của cha mẹ để dễ dàng luyện tự ngủ và không phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ. Hãy cất hết chăn, gối của người lớn trong quá trình dạy bé tự ngủ.

Ánh sáng phòng ngủ cho trẻ sơ sinh

Sử dụng rèm ngủ tối màu để cản được càng nhiều ánh sáng càng tốt. Nếu rèm ngủ không đủ để ngăn cản ánh sáng, hãy dùng giấy bạc để dán các cửa kính phòng ngủ của bé. Tốt nhất là không sử dụng đèn khi luyện ngủ cho bé, vì nhiều bé (Trẻ Năng Động hoặc Trẻ Nhạy Cảm) sẽ bị kích thích bởi ánh sáng của đèn ngủ, dù đó là ánh sáng dịu nhẹ nhất.

Nếu cần sử dụng đèn ngủ khi cho bé bú hoặc thay bỉm, hãy đặt đèn ngủ ở phía chân của bé hoặc dùng đèn hành lang hắt vào phòng. Hãy sử dụng loại đèn ánh sáng dịu nhẹ nhất, ánh đèn vàng. Nếu bé ngủ chung cùng người lớn, tránh sử dụng tivi, máy tính, điện thoại di động và tablet trong phòng ngủ của bé. Nếu không thể tránh, hãy giảm mức ánh sáng trong các thiết bị xuống thấp nhất và để càng xa chỗ ngủ của bé càng tốt.

Khăn quấn cho trẻ sơ sinh

Với bé từ 0-4 tháng, tốt nhất ba mẹ nên dùng khăn quấn (swaddle). Trong trường hợp bé không thích dùng khăn quấn hoặc bé đã cai quấn hoặc không dùng khăn quấn từ lâu, khi luyện tự ngủ cho bé, ba mẹ có thể sử dụng túi ngủ tùy theo mùa hoặc dùng chăn lưới. Hãy chắc chắn chặt chẽ khi dùng chăn để bé không bị cuốn vào đệm.

Sử dụng ti giả cho bé ngủ Sử dụng ti giả cho bé ngủ

Máy báo khóc baby monitor

Máy báo khóc baby monitor là thiết bị rất cần thiết trong quá trình luyện tự ngủ cho bé. Ba mẹ có thể áp dụng các phương pháp để bé khóc hoặc khi bé ngủ riêng hay khi bé không ngủ trong cũi riêng. Nếu có điều kiện, hãy mua một chiếc máy báo khóc baby monitor. Nếu không, ba mẹ có thể tìm đến các dịch vụ cho thuê các loại máy này.

Nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh

Hãy chú ý đến nhiệt độ phòng ngủ của bé. Quá nóng là một trong những nguyên nhân thất bại trong việc luyện ngủ tự nhiên cho bé, đặc biệt có thể ảnh hưởng tới an toàn của bé. Do đó, hãy áp dụng các biện pháp để kiểm tra nhiệt độ phòng và đảm bảo nhiệt độ phòng thích hợp cho bé.

Hiểu về giai đoạn ARA

ARA là viết tắt của cụm từ: Awareness (Nhận thức mơ hồ), Rejection (Từ chối, phản kháng), và Acceptance (Chấp nhận). Giai đoạn ARA mô tả các sự chuyển biến phản ứng của bé trong quá trình luyện ngủ.

Giai đoạn 1: Nhận thức mơ hồ (Awareness) Bé chưa nhận thức rõ việc mình sẽ không có ti mẹ hay cánh tay đung đưa để giúp bé vào giấc ngủ nữa. Thông thường, bé ở trạng thái nhận thức mơ hồ trong khoảng từ 1-3 ngày.

Giai đoạn 2: Từ chối hay phản kháng (Rejection) Bé đã hiểu và nhận thức rõ hơn về thay đổi trong cách cho ngủ của mẹ khi thấy mẹ không cho ti hay không rung lắc, bế ẵm, đung đưa như trước đây. Đây là thời điểm khiến cha mẹ bối rối và hoang mang nhất, thường kéo dài từ 2-6 ngày.

Giai đoạn 3: Chấp nhận (Acceptance) Bé hiểu ra rằng dù có từ chối hay phản kháng, việc gào khóc hay trèo ra khỏi cũi cũng không thay đổi quyết định của mẹ/bố. Khi bé ở trong giai đoạn này từ 5 ngày trở lên, chúc mừng, ba mẹ đã luyện ngủ thành công.

Việc hiểu rõ về các giai đoạn chuyển biến sẽ giúp cha mẹ không bị hoảng hốt và hoang mang khi bé bước vào giai đoạn từ chối hay phản kháng. Đồng thời, hiểu rõ về các giai đoạn này sẽ giúp cha mẹ kiên trì hơn với kế hoạch luyện ngủ của mình.

Chúc mừng ba mẹ đã đọc đến cuối bài viết! Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ba mẹ chuẩn bị phòng ngủ cho trẻ sơ sinh tự ngủ một cách thích hợp. Hãy kiên nhẫn và yên tâm, kỹ năng ngủ tự nhiên sẽ phát triển dần dần. Cảm ơn ba mẹ đã theo dõi bài viết này!

Hachun - Admin

1