Chiều cao lan can ban công nhà phố tiêu chuẩn hiện nay

Xây dựng lan can ban công với chiều cao an toàn rất quan trọng, vì nếu không đạt tiêu chuẩn chất lượng và quy tắc thiết kế thì nguy cơ xảy ra rủi ro tai...

Xây dựng lan can ban công với chiều cao an toàn rất quan trọng, vì nếu không đạt tiêu chuẩn chất lượng và quy tắc thiết kế thì nguy cơ xảy ra rủi ro tai nạn từ việc rơi từ ban công là rất cao. Vậy làm thế nào để bảo vệ các thành viên trong gia đình, đồng thời có thể duy trì tính thẩm mỹ, hài hòa trong tổng thể kiến trúc của ngôi nhà?

Tại sao cần lắp đặt lan can có chiều cao đúng chuẩn

Việc tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế lan can là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng không gian sống và làm việc. Đồng thời, lam lan can với chiều cao đúng chuẩn là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, giúp tránh các tai nạn đáng tiếc vì những lí do quan trọng sau:

 • Bảo đảm mức độ an toàn trên cao cho các hoạt động hàng ngày, di chuyển và sử dụng lan can.
 • Tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ và hài hòa trong kiến trúc tổng thể của ngôi nhà hoặc tòa nhà nhiều tầng.
 • Đáp ứng yêu cầu về khả năng chịu lực và độ bền của lan can.
 • Giảm thiểu nguy cơ và tai nạn không mong muốn xảy ra trong quá trình sử dụng.
 • Ngăn cản trẻ em leo lên và giảm nguy cơ rơi từ ban công.
 • Tạo trải nghiệm tốt nhất về sự thông thoáng và tầm nhìn cho các thành viên trong gia đình.
 • Ngăn chặn người lạ xâm nhập vào không gian riêng tư của ngôi nhà hoặc tòa nhà nhiều tầng.

Tiêu chuẩn chiều cao lan can ban công

Ban công đóng vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật trang bị và kiến trúc đặc sắc của một công trình, đặc biệt là trong trường hợp nhà mặt tiền, nhà ống liền kề hoặc khu chung cư. Không gian này tạo nên sự thoáng đãng, tầm nhìn rộng và mang lại sự thẩm mỹ cho căn nhà.

Tuy nhiên, khi xây dựng nhà cao tầng, việc xem xét lan can cao bao nhiêu là cần thiết để đảm bảo an toàn, đặc biệt khi chiều cao của ban công vượt qua 500mm. Việc lắp đặt lan can ban công yêu cầu sự cân nhắc và tính toán tỉ mỉ về yếu tố ổn định, kích thước, độ cao và chất liệu sử dụng.

Nhà cao từ 9 tầng trở lên

Lan can sân thượng, ban công và cầu thang bên ngoài nhà đòi hỏi có chiều cao tối thiểu là 1,4m tính từ mặt sàn lên phía trên của tay vịn. Trong trường hợp của bậc thang, đường không phẳng thì chiều cao tối thiểu cũng phải đạt 0,9m. Trên những khu vực khác, chiều cao tiêu chuẩn của lan can ban công ít nhất 1,1m.

Ngoài yếu tố chiều cao, khi xây dựng ban công, hiên phía bên ngoài nhà, gia chủ cần quan tâm đến những điểm sau đây:

 • Trong khoảng cách 0,1m tính từ mặt sàn bê tông ban công hoặc mặt nhà, không được để trống.
 • Khoảng cách giữa các thanh dọc trong lan can khi xây dựng không được lớn hơn 0,1m.

Nhà cao dưới 9 tầng, nhà phố

Đối với nhà dưới 9 tầng, chiều cao của lan can ban công có sự linh hoạt và không có quy định cứng nhắc cụ thể nhưng để thiết kế ban công đẹp thì cần phải tương thích với kiến trúc tổng thể của công trình.

Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm xây dựng căn hộ nhà phố, thì chiều cao tối thiểu của lan can ban công nên là từ 1,1m trở lên. Khoảng cách giữa các thanh gióng trong lan can không được vượt quá 100mm.

Trong trường hợp nhà mặt tiền có 2 tầng đơn giản, chiều cao lan can ban công nên được xây dựng tối thiểu từ 0,9m. Quan trọng nhất là phải đảm bảo tính ổn định tối đa, có khả năng ngăn ngừa người từ trên rơi xuống, tránh nguy cơ xảy ra tai nạn hoặc sự cố.

Ngoài ra, nếu trong nhà có trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, khe hở của lan can không được cho phép vượt qua đường kính 0,1m để tránh việc trẻ có thể lọt qua. Mặc khác, lan can cần được xây dựng từ chất liệu vững chắc, không dễ leo trèo. Vật liệu phải đáp ứng khả năng chịu tải và có khả năng chịu lực tốt. Hiện nay, việc lắp lưới ổn định trên ban công là một giải pháp tối ưu để biến không gian này trở thành một không gian an toàn, tuyệt vời cho các thành viên trong gia đình có trẻ nhỏ.

Quy định chiều cao lan can kính

Hiện nay, lan can ban công thường sử dụng kính cường lực kết hợp với gỗ nhựa, đặc biệt phổ biến ở các nhà phố, khách sạn có từ 9 tầng trở xuống. Để đảm bảo an toàn và tạo tính thẩm mỹ cho lan can kính, chiều cao của lan can ban công được chế tạo từ kính cường lực chất lượng, với giới hạn tối thiểu là 850mm và tối đa là 1200mm. Các kích cỡ này giúp giảm nguy cơ không mong muốn như rơi rời, mắc kẹt khi sử dụng hoặc tiếp xúc với lan can ban công.

Đối với lan can kính, không nên làm quá thấp vì điều này cực kỳ nguy hiểm khi sử dụng. Khi xây dựng lan can ban công bằng kính hoặc bất kỳ vật liệu nào khác, việc tránh nguy hiểm luôn được đặt lên hàng đầu vì khi xảy ra lỗi, nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

Các tiêu chuẩn khi thiết kế lan can

Theo Tiêu chuẩn quốc gia 7387-3:2011, lan can cần tuân theo các quy định sau:

 • Lan can phải có ít nhất 1 thanh chăn đầu gối ở giữa hoặc sử dụng biện pháp bảo vệ tương đương. Trường hợp sử dụng thanh thẳng đứng (thanh sắt, inox, gỗ nhựa) làm lan can thì khoảng cách giữa chúng theo phương ngang tối đa là 180mm.
 • Trong trường hợp có hành lang ngoài trời rộng rãi và lan can ban công của nhà phố trải rộng trên 2 mặt tiền, tay vịn được làm gián đoạn, yêu cầu khoảng trống giữa 2 cột tay vịn:
  • Không nhỏ hơn 75mm để tránh kẹp tay.
  • Không lớn hơn 120mm để đảm bảo an toàn cho các thành viên nhỏ tuổi.
 • Ngoài các quy định thiết kế, việc xây dựng lan can còn cần quan tâm đến kết cấu, tải trọng và vật liệu sử dụng. Lan can ít nhất phải chịu được tải trọng điểm tác động theo phương ngang mà không bị biến dạng. Trong quá trình thiết kế 2D và 3D cho nhà phố, các kiến trúc sư phải cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng, phù hợp với từng loại ban công, cầu thang khác nhau.

Giải pháp với công trình xây dựng chiều cao ban công sai quy định

Thực tế, nhiều khu nhà cao lên đến 20-30 tầng, nhưng thiết kế ban công sai tiêu chuẩn như quá thấp dẫn đến đe dọa tính mạng của cư dân sinh sống trong khu vực đó.

Để khắc phục tình trạng này, hãy cân nhắc lắp đặt thêm hệ thống khung chắn và lưới ban công để đảm bảo an toàn và loại bỏ mọi nguy hiểm tiềm tàng. Mặc dù có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nhưng hãy đặt sự an toàn lên hàng đầu.

 • Lưới an toàn có độ bền cao, thiết kế nhẹ nhàng và không gây ảnh hưởng đáng kể đến kiến trúc, là một giải pháp tốt và xứng đáng được sử dụng.
 • Lắp đặt hệ thống chắn trên lan can ban công và tận dụng các thanh sắt này để treo các chậu cây cảnh mini, tạo thêm sự sinh động cho không gian.

Với những công trình xây dựng từ trước và không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn với chiều cao lan can từ 900mm trở lên, chúng ta buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục. Có thể gia cố lại phần lan can hoặc tiến hành công tác xây dựng lại.

Trên đây là những quy định về kích thước chiều cao lan can ban công an toàn trong quá trình xây dựng các công trình cao tầng và nhà phố mặt tiền do P&A tổng hợp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đưa ra những phương án thiết kế, thi công ban công an toàn và thẩm mỹ cho không gian sống của mình. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ cho chúng tôi ngay để được tư vấn chi tiết nhé.

Chiều cao lan can ban công nhà phố tiêu chuẩn hiện nay

Chiều cao lan can

Tiêu chuẩn chiều cao lan can ban công

Chiều cao tiêu chuẩn của lan can ban công

Chiều cao lan can ban công nhà phố

1