Chiều cao cửa chính như thế nào là tốt?

Cửa chính không chỉ là bộ mặt đại diện cho căn nhà, mà còn là nơi quan trọng trong việc đón nhận luồng sinh khí vượng phát vào ngôi nhà. Vì vậy, việc thiết kế...

Cửa chính không chỉ là bộ mặt đại diện cho căn nhà, mà còn là nơi quan trọng trong việc đón nhận luồng sinh khí vượng phát vào ngôi nhà. Vì vậy, việc thiết kế cửa chính phải đảm bảo các tiêu chí này. Trong quá trình xây dựng căn nhà, việc lựa chọn kích thước cửa chính phù hợp, đặc biệt là chiều cao cửa chính theo nguyên tắc phong thủy, sẽ giúp gia chủ có một cuộc sống thịnh vượng và gia đình hạnh phúc. Vậy, chiều cao lý tưởng cho cửa chính là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này.

Chiều cao của cửa chính loại 2 cánh

Cửa chính với 2 cánh có kích thước thường là từ 2,12m x 1,09m đến 1,35m x 2,16m. Loại cửa này thường được sử dụng trong các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ và những phòng có không gian hạn chế.

Nếu cửa chính có 2 cánh bằng nhau, kích thước thường nằm trong khoảng từ 1,18m x 2,16m đến 1,88m x 2,18m.

Chiều cao của cửa chính loại 4 cánh

Cửa chính với 4 cánh có kích thước thường là từ 2,31m x 2,11m đến 3,2m x 2,525m. Khi đó, kích thước từng ô kính sẽ nằm trong khoảng từ 3,5m x 4,5m đến 5,8m x 6,8m. Loại cửa này phù hợp với các căn nhà có diện tích rộng và mặt tiền lớn.

Những lưu ý khi lựa chọn chiều cao và hướng của cửa chính

  • Kích thước cửa chính phải phù hợp với tổng diện tích của căn nhà. Nếu cửa quá nhỏ, không khí tốt sẽ khó thể vào nhà, còn nếu cửa quá lớn, sẽ không thể giữ được tài lộc trong nhà.

  • Hướng mở cửa chính không nên tạo thành một đường thẳng với cổng chính.

  • Theo nguyên tắc phong thủy "hỷ hồi truyền nhi ky trực xung", cửa chính nên được thiết kế với cánh trước to hơn cánh sau, cửa bếp không nên thẳng bế, và cửa nhà vệ sinh không nên thẳng cửa bếp. Điều này sẽ giúp tránh các vấn đề liên quan đến cửa trước và sau gặp nhau.

  • Tránh đặt cửa chính trực diện với góc tường. Điều này sẽ không tốt cho sức khỏe và cảm giác bình an của con người. Nếu không thể thay đổi vị trí cửa, hãy cố gắng làm giảm độ nhọn của góc để hòa giải.

  • Chú ý đến tỉ lệ kích thước cửa chính và diện tích các phòng khác. Nếu phòng quá lớn mà cửa nhỏ, hoặc ngược lại, sẽ tạo ra sự không hài hoà và thống nhất. Điều này thể hiện sự không hòa hợp trong thiết kế nội thất và kiến trúc bên ngoài của căn nhà.

Lựa chọn kích thước cửa chính phù hợp có tầm quan trọng lớn đối với các yếu tố phong thủy khác của ngôi nhà. Vì vậy, hãy chú ý và tìm hiểu để đảm bảo ngôi nhà của bạn hài hòa và mang lại niềm vui và sự thịnh vượng cho gia đình.

1