Chiều cao bếp chuẩn người Việt, phù hợp theo phong thủy

Khi tìm kiếm một chiếc tủ bếp mới, nhiều gia đình Việt phải đặt câu hỏi liệu chiều cao của nó có phù hợp và mang lại phong thủy tốt hay không? Để giải quyết...

Khi tìm kiếm một chiếc tủ bếp mới, nhiều gia đình Việt phải đặt câu hỏi liệu chiều cao của nó có phù hợp và mang lại phong thủy tốt hay không? Để giải quyết vấn đề này, bạn nên chọn mua tủ bếp từ một nhà sản xuất đáng tin cậy và có kinh nghiệm. Hoặc có thể đặt thiết kế tủ bếp theo yêu cầu để nhận hỗ trợ từ các chuyên gia trong việc thiết kế tủ bếp có chiều cao phù hợp với nhu cầu sử dụng và phong thủy của gia đình mình.

Chiều cao bếp chuẩn người Việt

Theo số liệu dự báo, chiều cao trung bình của người Việt vào năm 2023 là 1m7 cho nam và 1m6 cho nữ. Dựa trên những con số này, các kích thước tủ bếp gỗ công nghiệp phù hợp và đảm bảo sử dụng cho tất cả mọi người là:

 • Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp dưới: khoảng 82cm-86cm (được tính từ mặt sàn lên mặt bàn bếp); sâu khoảng 55-62cm (được tính từ mặt cánh vào tường)
 • Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp trên: cao 80cm và sâu 35cm.
 • Khoảng cách giữa tủ trên và tủ dưới là 650mm
 • Chiều dài của bàn bếp không có con số chính xác, phụ thuộc vào không gian phòng bếp và mục đích sử dụng để thiết kế phù hợp.

Chiều cao bếp chuẩn người Việt Hình ảnh minh họa: Chiều cao bếp chuẩn người Việt

Kích thước trên cũng cho phép bạn dễ dàng trang bị các thiết bị nhà bếp cần thiết như lò vi sóng, máy rửa bát, bếp điện hay bếp gas,...

Tuy nhiên, thiết kế tủ bếp cũng phụ thuộc rất nhiều vào không gian và diện tích thực tế của phòng bếp. Vì vậy, trong trường hợp bạn có nhu cầu thiết kế tủ bếp cao đến trần nhà hoặc điều chỉnh kích thước theo ý muốn của bạn, các Kiến trúc sư tại CaCo sẽ tính toán tỷ lệ tương ứng với kích thước của tủ bếp MDF, tủ bếp Acrylic tiêu chuẩn.

Chiều cao bàn bếp theo phong thủy

Khi nghiên cứu về chiều cao bếp theo phong thủy, gia chủ mong muốn không gian bếp có tính thẩm mỹ, tiện dụng trong việc nấu nướng và thu hút nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình.

Dưới đây là một số thông tin về thiết kế chiều cao của bếp theo phong thủy, mời bạn tham khảo:

Kích thước tủ bếp dưới

Theo chuyên gia, chiều cao của bàn bếp phù hợp theo phong thủy là từ 81cm đến 86cm, là con số nằm trong cung tốt. Con số này được lấy từ thước Lỗ Ban (dùng cho thiết kế nhà bếp theo phong thủy).

Bạn nên chọn chiều cao bếp là 81cm hoặc 86cm, đây là 2 con số thuộc cung Tài. Với con số phong thủy này, bạn sẽ mang lại nhiều tài lộc, may mắn và hạnh phúc cho gia đình và các thành viên trong nhà.

Thực tế, xác định chiều cao của tủ bếp là điều rất quan trọng, không chỉ trong quá trình thiết kế, mà còn cho chính chủ nhân của căn nhà. Nếu làm bếp quá thấp hoặc quá cao, sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe.

Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước tủ bếp trên (tủ bếp treo tường)

Chiều cao lý tưởng cho tủ bếp treo tường là 80cm, chiều sâu là 35cm. Với kích thước này, mọi thành viên trong gia đình có thể dễ dàng lấy đồ vật từ trong tủ mà không cần phải nhún người lên trên. Con số này cũng phù hợp với phong thủy.

Kích thước tủ bếp trên (tủ bếp treo tường)

Chiều sâu bàn bếp

Theo các chuyên gia phong thủy, chiều sâu chuẩn cho bàn bếp là 60cm. Kết quả này được đánh giá dựa trên chiều dài của cánh tay người nấu bếp Việt. Tuy nhiên, để phù hợp và tiện lợi cho gia đình, bạn nên tham khảo thêm các kích thước khác để đáp ứng nhu cầu sử dụng của tất cả thành viên.

Chiều sâu bàn bếp

Một số mẫu thiết kế tủ bếp có chiều cao chuẩn bạn nên tham khảo

Trước khi thiết kế tủ bếp cho gia đình, bạn có thể xem qua các mẫu tủ bếp với kích thước và chiều cao phù hợp theo phong thủy, phù hợp với diện tích và không gian của bếp gia đình. Dưới đây là một số mẫu đã được thực hiện và hoàn thiện bởi Nội Thất CaCo:

 • Thiết kế bếp chữ I chuẩn phong thủy:

Thiết kế bếp chữ I chuẩn phong thủy

 • Thiết kế bếp chữ I tone màu xanh ngọc độc đáo:

Thiết kế bếp chữ I tone màu xanh ngọc độc đáo

 • Thiết kế bếp chữ I tone màu trắng sang trọng:

Thiết kế bếp chữ I tone màu trắng sang trọng

 • Các mẫu tủ bếp chữ L đẹp, hợp phong thủy:

Các mẫu tủ bếp chữ L đẹp, hợp phong thủy

 • Các mẫu tủ bếp chữ L đẹp, hiện đại:

Các mẫu tủ bếp chữ L đẹp, hiện đại

 • Các mẫu tủ bếp chữ L sang trọng:

Các mẫu tủ bếp chữ L sang trọng

 • Mẫu bếp chữ U ấn tượng, sang trọng:

Mẫu bếp chữ U ấn tượng, sang trọng

 • Mẫu bếp chữ U từ gỗ MDF ấn tượng, sang trọng:

Mẫu bếp chữ U từ gỗ MDF ấn tượng, sang trọng

 • Tủ bếp chữ U phong cách cổ điển, sang trọng:

Tủ bếp chữ U phong cách cổ điển, sang trọng

 • Một số mẫu tủ bếp thiết kế chuẩn phong thủy phù hợp cho người Việt:

Một số mẫu tủ bếp thiết kế chuẩn phong thủy phù hợp cho người Việt

 • Mẫu tủ bếp tone màu xám cổ điển sang trọng:

Mẫu tủ bếp tone màu xám cổ điển sang trọng

 • Mẫu tủ bếp từ gỗ công nghiệp hiện đại:

Mẫu tủ bếp từ gỗ công nghiệp hiện đại

CaCo - tư vấn kích thước tủ bếp hợp lý, chuẩn phong thủy

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị sản xuất và cung ứng tủ bếp. Tuy nhiên, các mẫu tủ được thiết kế không hoàn toàn đáp ứng được kích thước chuẩn, không phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt. Điều này làm cho người sử dụng phải cúi người khi đứng nấu hoặc rửa bát, rất bất tiện.

Nhận thức được vấn đề này, Nội Thất CaCo sẵn sàng tư vấn và lên bản vẽ chi tiết về ý tưởng thiết kế tủ bếp cho gia đình Việt. Các kiến trúc sư tại CaCo sẽ xác định chiều cao của bếp dựa trên chiều cao của thành viên trong gia đình. Từ đó, sẽ tạo ra bản vẽ chi tiết nhằm mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian bếp.

CaCo - tư vấn kích thước tủ bếp hợp lý, chuẩn phong thủy

Đồng thời, CaCo cũng đảm bảo các yếu tố như hợp phong thủy cho gia chủ, sự thuận tiện cho người sử dụng, mang lại tài lộc, hạnh phúc và không gian bếp ấm cúng cho gia đình.

Nếu bạn quan tâm, có thể ghé thăm trực tiếp Showroom của CaCo để xem mẫu và nhận tư vấn từ chuyên gia. Hoặc liên hệ hotline: 0987.822.944 để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc và nhận gợi ý về những ý tưởng thiết kế bếp đẹp nhất và phù hợp nhất cho gia đình của bạn.

1