Chi phí xây nhà 2024: Tổng hợp các khoản chi phí xây dựng nhà

Giới thiệu Trước khi quý vị tiến hành xây dựng tổ ấm cho gia đình, luôn có những băn khoăn và trắc trở muốn được giải đáp như chi phí xây nhà gồm những hạng...

Giới thiệu

Trước khi quý vị tiến hành xây dựng tổ ấm cho gia đình, luôn có những băn khoăn và trắc trở muốn được giải đáp như chi phí xây nhà gồm những hạng mục thi công nào? Tôi muốn tính chi phí xây nhà phố thì phải tính toán như thế nào? Đó là những thắc mắc của hầu hết mọi người khi xây nhà lần đầu hay những lần tiếp theo sau đó.

Trong chủ đề về chi phí xây nhà này, chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị những loại chi phí khi xây dựng nhà quan trọng, cũng như những cách tính chi phí xây nhà cho từng hạng mục thi công xây dựng cụ thể. Hi vọng qua bài viết này, quý vị sẽ hiểu được cách tính chi phí xây nhà cũng như xây nhà trọn gói như thế nào.

1. Diện tích xây dựng

Đây là khái niệm đầu tiên mà mọi người cần chú ý, vì hiện nay tất cả các giá thầu từ các nhà xây dựng đều tính toán dựa trên diện tích xây dựng. Diện tích là phần nằm trong chu vi công trình.

Diện tích xây dựng (khối lượng thi công) là diện tích công ty xây dựng sẽ xác định để tính chi phí thiết kế và thi công ngôi nhà.

2. Chi phí thiết kế nhà

Có một thực tế là mặc dù rất muốn sở hữu căn nhà đẹp với phong cách riêng, nhưng nhiều gia chủ lại không muốn tốn thêm chi phí thiết kế. Giải pháp thường được lựa chọn là mượn thiết kế có sẵn.

Thực tế, việc thiết kế căn nhà không chỉ là dựng nên vẻ bề ngoài riêng biệt, đẹp mắt, thu hút cho tổ ấm. Mà nó còn là bộ hồ sơ diễn giải về mặt bằng bố trí, kích thước, diện tích, thông tin vật liệu xây dựng, sơ đồ điện nước để phục vụ quá trình thi công.

Vậy chi phí cho một bản vẽ thiết kế là bao nhiêu? Hiện nay, chi phí thiết kế nhà được tính theo công thức cơ bản:

Tổng diện tích xây dựng (còn gọi là tổng khối lượng thi công) x Đơn giá thiết kế/m2

3. Chi phí xây dựng phần thô

Thi công xây dựng nhà phần thô là giai đoạn tạo nền móng, mái và khung xương ngôi nhà nhằm định hình hình dáng và các khu vực chức năng. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, quyết định độ an toàn và bền vững của ngôi nhà.

Hiện nay cách tính giá nhân công xây dựng phần thô trong tổng chi phí xây dựng nhà ở (đã bao gồm vật tư và nhân công) được tính theo công thức:

Đơn giá xây dựng phần thô = Tổng diện tích xây dựng x Đơn giá xây thô/m2

4. Chi phí thủ tục pháp lý xây dựng

Xây nhà hợp pháp là vấn đề tối quan trọng và được rất nhiều gia chủ quan tâm. Chi phí xin phép xây dựng tuy không cao, nhưng lại mất nhiều thời gian và công sức nếu không am hiểu về quy định pháp luật hoặc không thỏa thuận được khi tranh chấp (nếu có) với các bên liên quan, ví dụ như vấn đề chia ranh mốc xây dựng với hàng xóm.

Các loại thủ tục pháp lý xây dựng một hành trình xây nhà cơ bản, quý vị cần quan tâm tới 6 loại thủ tục sau:

  1. Giấy phép xây dựng.
  2. Cắm mốc xây dựng.
  3. Xin cấp sở hữu nhà ở.
  4. Xin cấp điện, nước.
  5. Xin lắp đặt hệ thống nước thải.
  6. Xin cấp số nhà.

5. Chi phí vật tư hoàn thiện

Sau khi thi công phần thô (móng, tường bao, sàn, tầng...) sẽ đến giai đoạn thi công hoàn thiện gồm trát tường, sơn, láng sàn, lát gạch, lắp đặt hệ thống điện nước, nội thất... Phần chi phí vật tư hoàn thiện này sẽ được tính tách biệt với phần thi công thô trong tổng chi phí xây dựng nhà ở.

Có 2 cách tính chi phí vật tư hoàn thiện.

Cách 1: Tính dựa trên m2, áp dụng khi quý vị chọn một đơn vị thầu trọn gói vật tư hoàn thiện.

Tổng chi phí vật tư hoàn thiện = Tổng diện tích xây dựng x đơn giá trên 1m2

Cách 2: Tính tổng chi phí các vật tư cộng lại (áp dụng khi quý vị tự đi mua từng loại vật tư).

Quý vị sẽ chủ động tìm kiếm đơn vị cung cấp vật tư và mua sắm, còn phần nhân công thì thuê từ đơn vị xây dựng.

6. Chi phí nhân công xây dựng thuê ngoài

Lưu ý chi phí này áp dụng khi chủ nhà tự mua vật tư thô và hoàn thiện.

7. Chi phí thiết kế nội thất cho căn nhà

Để hoàn thiện ngôi nhà, có một tổ ấm đẹp, hiện đại, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình thì không thể thiếu phần nội thất. Chi phí nội thất bao gồm 3 loại chi phí cơ bản sau: chi phí thiết kế, chi phí mua sắm nội thất, chi phí thi công.

8. Chi phí xây dựng sân vườn, cổng, hàng rào

Đây là phần chi phí xây dựng nhà mà rất nhiều gia chủ thường bỏ quên khi xây nhà. Thực tế khoản chi phí này là không nhỏ nếu quý vị có diện tích đất lớn luôn làm sân vườn, xây tường rào và cổng.

9. Chi phí dọn dẹp, giải phóng mặt bằng

Trong cấu thành chi phí xây nhà, chi phí dọn dẹp và giải phóng mặt bằng là phần công việc mà hầu hết các gia chủ phải tự mình thực hiện để bàn giao mặt bằng trống cho đơn vị thi công. Công tác chuẩn bị này tiêu tốn không ít thời gian cũng như tài chính của quý khách hàng.

10. Các khoản chi phí phát sinh tăng giảm

Như đã nói ở trên, việc dự trù chi phí xây nhà chỉ mang tính tương đối, không thể chính xác 100%. Trong quá trình xây nhà, sẽ có những khoản phát sinh tăng, giảm ngoài dự kiến.

Điều quan trọng nhất khi xây nhà đó là tìm được một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp, minh bạch chi phí và có khả năng dự toán tốt.

1