Chất liệu đồ thờ cúng nên dùng và màu sắc theo mệnh gia chủ

Đây là câu hỏi quan trọng khi mỗi gia đình lựa chọn đồ thờ cúng cho ngôi nhà của mình. Trên thị trường hiện nay, có 3 loại chất liệu phổ biến được sử dụng...

Đây là câu hỏi quan trọng khi mỗi gia đình lựa chọn đồ thờ cúng cho ngôi nhà của mình. Trên thị trường hiện nay, có 3 loại chất liệu phổ biến được sử dụng cho đồ thờ cúng: gỗ, đồng và sứ. Vậy, loại chất liệu nào là tốt nhất và phù hợp nhất?

Chất liệu đồ thờ bằng gỗ

Gỗ được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và thủ công mỹ nghệ. Đồ thờ cúng bằng gỗ được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ và độ bền. Ngoài tính giản dị và thân thiện, đồ thờ cúng bằng gỗ còn tượng trưng cho sự thịnh vượng và hòa thuận trong gia đình.

Do tho cung bang go Hình ảnh minh họa

Ưu điểm:

  • Độ bền cao: Gỗ tự nhiên chịu lực và nhiệt tốt, không bị mối mọt. Khi được bảo quản trong nhà, đồ thờ cúng bằng gỗ có thể tồn tại hàng trăm năm.
  • An toàn cho sức khỏe: Gỗ có thể có tinh dầu tốt cho sức khỏe như gỗ hương và gỗ sưa.
  • Đẹp tinh sảo: Gỗ có vân, thớ, màu sắc đẹp. Đồ thờ càng cũ càng đẹp.

Do đó, đồ thờ cúng bằng gỗ được đánh giá cao và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Chất liệu đồ thờ bằng đồng

Chất liệu đồng cũng là một lựa chọn tốt cho đồ thờ cúng. Đồ thờ cúng bằng đồng mang đến sự sang trọng và nét đẹp cổ kính cho không gian phòng thờ. Đồ thờ cúng bằng đồng thường là các vật dụng bày trí trên bàn thờ như đôi hạc thờ, tam sự ngũ sự, bộ chén thờ,... Đồ thờ cúng bằng đồng đắt hơn gỗ và không được sử dụng phổ biến nhưng lại có độ bền cao hơn và có nhiều mẫu mã đa dạng.

Chất liệu đồ thờ bằng sứ

Chất liệu sứ cũng là một lựa chọn tốt cho đồ thờ cúng. Vật liệu sứ Bát Tràng được sử dụng rộng rãi để sản xuất các vật dụng bày trí trên bàn thờ như bát hương, chén thờ, đèn thờ, lọ hoa,... Sứ men Bát Tràng có mẫu mã và hoa văn hiện đại, sang trọng.

Ưu điểm:

  • Mẫu mã đa dạng, hoa văn hiện đại, sang trọng.
  • Chất liệu sứ Bát Tràng có tiếng từ lâu đời.

Tuy nhiên, chất liệu sứ có nhược điểm là dễ vỡ và có hạn chế về mẫu mã, màu sắc. Điều này có thể làm tăng giá thành, đặc biệt với đồ thờ cúng làm thủ công như men rạn Bát Tràng.

Chọn đồ thờ theo mệnh gia chủ

Màu sắc của đồ thờ cũng ảnh hưởng đến vận mệnh gia chủ. Nếu chọn đồ thờ hợp mệnh, gia đình sẽ đạt được may mắn, tài lộc và bình an. Ngược lại, nếu chọn đồ thờ có màu khắc mệnh, có thể thu hút vận xui và đen đủi.

Dưới đây là bảng chỉ dẫn về màu sắc đồ thờ theo mệnh:

  • Mệnh Kim: Vàng, Nâu đất. Khắc chế: Đỏ, Hồng, Tím.
  • Mệnh Thủy: Trắng, Xám ghi. Khắc chế: Đỏ, Hồng, Tím.
  • Mệnh Mộc: Đen, Xanh nước. Khắc chế: Vàng, Nâu đất.
  • Mệnh Hỏa: Xanh lục. Khắc chế: Đỏ, Hồng, Tím.
  • Mệnh Thổ: Đỏ, Hồng, Tím. Khắc chế: Xanh lục.

Hy vọng bảng trên sẽ giúp bạn lựa chọn màu sắc đồ thờ phù hợp với mệnh gia chủ, mang lại bình an và tài lộc cho gia đình. Hãy liên hệ với Bàn Thờ Hoa Tiên để được tư vấn chi tiết về màu sắc và phong thủy phòng thờ.

BÀN THỜ HOA TIÊN
Hotline: 0936229172 - 0985900897
Showroom: Số 60 ngõ 14 Vũ Hữu - Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội
Xưởng SX: Liên Hà - Châu Phong - Đông Anh - Hà Nội

1