Cây xá xị: Một loài cây đặc biệt và ý nghĩa về phong thủy

Ảnh: Cây xá xị cảnh Giới thiệu về cây xá xị Tổng quan về cây xá xị Cây xá xị, còn gọi là gù hương, rè hương, cô châu, canh châu... hay có tên khoa...

Cây xá xị cảnh Ảnh: Cây xá xị cảnh

Giới thiệu về cây xá xị

Tổng quan về cây xá xị

Cây xá xị, còn gọi là gù hương, rè hương, cô châu, canh châu... hay có tên khoa học là Cinnamomum parthenoxylon Meissn hay Sassafras parthenoxylon Meissn, thuộc họ long não Lauraceae. Với mùi thơm đặc biệt và nhiều giá trị sống, cây xá xị là lựa chọn lý tưởng cho nhu cầu cá nhân.

Nước giải khát từ cây xá xị Ảnh: Nước giải khát từ cây xá xị

Đặc điểm của cây xá xị

  • Là cây gỗ cao tới 12-20m, với đường kính thân từ 50-60cm.
  • Lá cây hình trứng dài 12-18cm, rộng 5-7cm, và có mùi hương thơm.
  • Hoa cây màu trắng, có lông phủ và mùi thơm nhẹ. Trái xá xị có hình cầu và màu xám vàng hoặc tím đen, cũng có mùi thơm.
  • Tán của cây rất lớn, tạo ra bóng râm và cảm giác mát mẻ cho cảnh quan.

Hình dáng lá cây xá xị Ảnh: Hình dáng lá cây xá xị

Cây xá xị có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa và thích ứng với ánh sáng mặt trời. Cây được phân bổ ở nhiều vùng rừng nhiệt đới như Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia... Ở Việt Nam, cây xá xị mọc nhiều nhất ở các tỉnh phía Nam như Lâm Đồng, Đồng Nai, Sông Bé.

Tác dụng của cây xá xị

Tác dụng làm cảnh

Cây xá xị có hình dáng độc đáo, cao ráo và tán lá rộng, mang lại sự xanh mát và tươi mới. Với ưu điểm này, nó thích hợp để trang trí sân vườn và mang đến không gian xanh cho ngôi nhà.

Cây xá xị bonsai Ảnh: Cây xá xị bonsai

Công dụng chữa bệnh của cây xá xị

Lá, gỗ và rễ của cây xá xị đều chứa tinh dầu có tác dụng tốt cho sức khỏe. Lá xá xị có thể giúp giảm mẩn ngứa ngoài da và có tác dụng cầm máu, giảm đau, điều trị ngoại thương xuất huyết, phong thấp và đau dạ dày. Chiết xuất từ lá xá xị còn có tiềm năng chống oxy hóa và bảo vệ gan. Rễ và bột từ quả cũng có thể dùng để điều trị nhiều bệnh như cảm mạo, ăn uống khó tiêu, đau dạ dày, viêm khớp xương, ho gà.

Tinh dầu Xá Xị sử dụng trong điều trị vấn đề ngoài da Ảnh: Tinh dầu Xá Xị sử dụng trong điều trị vấn đề ngoài da

Cung cấp gỗ làm đồ dùng

Gỗ xá xị có vân đẹp, màu sắc bắt mắt và mịn, khi được chế tác thành các sản phẩm như bàn ghế, tượng Phúc Lộc Thọ hay vòng đeo tay, mang đến sự sang trọng và đẳng cấp cho không gian nhà cửa. Ngoài ra, gỗ xá xị còn được sử dụng để làm đồ decor trang trí nhà cửa và trang sức, vừa có giá trị thẩm mỹ, vừa tốt cho sức khỏe con người.

Bộ bàn ghế được chế tác từ gỗ Xá Xị Ảnh: Bộ bàn ghế được chế tác từ gỗ Xá Xị

Các tác dụng khác

Gỗ xá xị có độ bền cao và mùi hương dễ chịu, và có thể được sử dụng để làm đồ vật trang trí như chuỗi hạt, tượng... Tùy theo độ phù hợp với môi trường, có thể chọn loại gỗ xá xị phù hợp để chế tác thành các sản phẩm khác nhau.

Gỗ Xá Xị dùng làm vòng đeo tay và tượng Ảnh: Gỗ Xá Xị dùng làm vòng đeo tay và tượng

Ý nghĩa phong thủy của cây xá xị

Chất liệu gỗ Xá Xị là chất liệu "vua" trong thiết kế nội thất, sử dụng loại gỗ này sẽ mang lại vẻ sang trọng và hợp phong thủy cho không gian nhà cửa. Nhờ đặc điểm về vân đẹp, màu gỗ tươi tắn và mùi hương thơm, cây xá xị có ý nghĩa phong thủy mạnh mẽ đối với cuộc sống và gia chủ.

Gỗ Xá Xị chế tác thành các sản phẩm như Tượng, đồ phong thủy Ảnh: Gỗ Xá Xị chế tác thành các sản phẩm như Tượng, đồ phong thủy

Gỗ xá xị có mùi thơm đem đến sự thư thái, thoải mái và gia tăng năng lượng tích cực, tốt cho sức khỏe tinh thần. Sử dụng gỗ xá xị để làm đồ vật trang trí và trưng bày trong không gian nhà, gia chủ có thể tạo được sự hòa hợp, may mắn và khẳng định giá trị của mình.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xá xị

Điều kiện trồng

Cây xá xị thích hợp sinh trưởng ở nhiệt độ từ 18-32 độ C và lượng mưa từ 1500-2000mm. Loại đất tốt nhất là đất feralit đỏ, đất ba dan, đất xám, có pH từ 6,5-7. Có thể trồng cây ở các vùng đất rừng trồng mới khai thác, đất rừng sau nương rẫy, cây bụi và thảm cỏ.

Cách chọn giống cây xá xị

Nên sử dụng giống cây xá xị giống gieo hạt để đảm bảo cây có bộ rễ khỏe, thân cây dài, sản lượng gỗ lớn và nhanh cho thu hoạch. Nên mua giống chuẩn qua cơ sở bán giống uy tín và mua cây con chất lượng với độ tuổi 2,5-3 tháng sau khi vào bầu ươm.

Giống cây Xá Xị Ảnh: Giống cây Xá Xị

Kỹ thuật trồng cây

  • Thời vụ trồng: Tháng 2-5 ở miền Bắc và tháng 5-7 ở miền Nam. Nên trồng vào ngày trời râm mát hoặc mưa nhỏ, vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.
  • Phương thức trồng: Trồng thuần loài hoặc trồng xen canh với cây ngắn ngày.
  • Mật độ trồng: Trồng mật độ 4x4m với 600 cây/ha trên đất dốc dưới 30 độ. Vùng núi dốc hơn 30 độ có thể trồng 400-450 cây/ha với khoảng cách 6x6m.
  • Xử lý thực bì trước khi trồng: Dọn sạch thực bì quanh hố trồng và đào hố. Đối với đất rừng sau khai thác, cần dọn cỏ bỏ, cành lá cây và trồng theo đường băng vòng quanh sườn đồi.

Có nên trồng cây xá xị trong sân vườn?

Cây xá xị có hình dáng và độ phủ rộng phù hợp để trồng trong sân vườn và làm cây xanh. Với những lợi thế đặc biệt, cây xá xị có thể tạo ra không gian râm mát, gắn liền với thiên nhiên và mang lại không gian sống thoải mái và mát mẻ.

Cây Gù Hương tạo nên không gian râm mát Ảnh: Cây Gù Hương tạo nên không gian râm mát

Cây xá xị giá bao nhiêu?

Giá cây xá xị phụ thuộc vào loại cây và kích thước của cây. Có thể mua cây giống để chăm sóc từ đầu hoặc mua cây lớn tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn. Giá cây giống thường từ vài trăm nghìn đồng. Còn gốc cây xá xị dao động từ chục nghìn đồng đến hàng triệu đồng tuỳ thuộc vào độ lớn và đẹp của gốc.

Tổng kết

Cây xá xị là loại cây đặc biệt có nhiều ưu điểm và ý nghĩa về phong thủy. Từ công dụng làm cảnh, chữa bệnh đến cung cấp gỗ làm đồ dùng và trang sức, cây xá xị giúp mang lại vẻ đẹp và cảm giác thoải mái cho không gian sống. Nên trồng cây xá xị trong sân vườn để tận hưởng những lợi ích mà loài cây này mang lại.

1