Cây Sưa Đỏ (Trắc Thối): Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Cảnh Quan Và Kinh Tế

Gỗ sưa đỏ là cây lấy gỗ quý vừa là cây bóng mát rất được ưa chuộng ở Việt Nam Đặc Điểm Của Cây Sưa Đỏ Tên khoa học của cây sưa đỏ là Dalbergia...

cay-sua-do Gỗ sưa đỏ là cây lấy gỗ quý vừa là cây bóng mát rất được ưa chuộng ở Việt Nam

Đặc Điểm Của Cây Sưa Đỏ

Tên khoa học của cây sưa đỏ là Dalbergia Tonkinensis Prain; loại cây trồng lấy gỗ và mang tới bóng mát cho nhiều công trình.

Đặc Điểm Hình Thái

Tên khoa học của là Dalbergia Tonkinensis Prain; loại cây trồng lấy gỗ và mang tới bóng mát cho nhiều công trình. Đặc điểm cây gỗ sưa đỏ là thân thẳng, to sần sùi, vỏ ngoài có màu nâu xám. Lá Sưa Đỏ thuộc loại lá kép, hình bầu dục hoặc trái xoan, mọc so le nhau, cuống dài 8-20cm.

Cây sưa đỏ đặc điểm Cây sưa đỏ là loài cây thân gỗ với lớp vỏ ngoài sần sùi

Hoa của cây sưa đỏ có màu trắng, kích thước hoa nhỏ, mọc thành từng chùm. Hương thơm của hoa dịu nhẹ, thoang thoảng. Quả Sưa Đỏ mọc thành từng chùm, thuôn dài và dẹt, hạt bên trong cứng. Gỗ sưa đỏ cũng có hương thơm nhẹ, đốt gỗ giác sẽ để lại tàn mùi thối; vì vậy còn được gọi là cây Trắc Thối.

Đặc Tính Sinh Thái

Cây sưa đỏ là loài cây ưa sáng, thích hợp trồng ở những vùng đất sâu, dày, độ ẩm cao. Cây trưởng thành có chiều cao từ 6-12m và khả năng sinh trưởng trung bình.

Theo kinh nghiệm của những người trồng sưa đỏ, trong 1-2 năm đầu cây sinh trưởng rất nhanh. Giai đoạn này, cây có thể vươn dài từ 4-5m, đồng thời thân cây uốn cong như cần câu và cây càng cong thì sinh trưởng càng mạnh. Sau 3 tuổi cây sẽ tự vươn thẳng.

Phân Loại Cây Sưa Đỏ

Ở Việt Nam hiện nay sưa đỏ gồm 2 loại phổ biến: loại miền Bắc và loại Quảng Bình, Quảng Nam. Tùy đặc trưng khí hậu, thổ nhưỡng ở mỗi vùng đất mà chất lượng cây mỗi vừng cũng khác nhau. Ngoài ra còn có một số giống sưa lai từ Trung Quốc nhưng không được ưa chuộng và trồng đại trà ở VN.

Cách Phân Biệt Cây Sưa Đỏ và Cây Sưa Trắng

Giá trị cây sưa đỏ cao hơn cây sưa trắng rất nhiều. Tuy nhiên, hầu như người không có chuyên môn khó có thể phân biệt 2 loại cây này. Một số cách giúp bạn có thể nhận biết được cây sưa đỏ và cây sưa trắng như sau:

Phân biệt bằng mùi

Bạn có thể nhận biết cây sưa đỏ bằng cách ngửi mùi của lá. Cụ thể, chúng ta vê nát lá cây sưa và đưa lên mũi ngửi. Nếu là cây sưa đỏ thì sẽ có mùi hắc đặc trưng, lá cây sưa trắng không có mùi này.

phan-biet-cay-sua-do-cay-sua-trang Có nhiều cách để phân biệt giữa cây sưa đỏ và cây sưa trắng

Quan sát cành lá

Quan sát kỹ cấu tạo cành lá cũng giúp nhận diện được cây sưa đỏ và trắng. Cành lá cây sưa trắng rậm rạp, trong khi đó cành lá cây sưa đỏ thoáng và thưa hơn nhiều.

Lá và quả

Dựa trên lá để phân biệt:

 • Lá cây sưa đỏ mọc so le (không đối xứng), chiều dài lá đạt 16-30cm, cành lá dài 9-20cm. Mỗi cành lá có từ 8-19 lá chét hình trái xoan hay hình bầu dục, ngọn lá nhọn như cánh diều.
 • Lá cây sưa trắng to bản và dày hơn lá sưa đỏ, lá thường mọc đối xứng (một số loại sưa trắng vẫn mọc so le, nhưng lá to, vò nát để ngửi mùi xem có hắc không, nếu hắc là sưa đỏ). Cành lá có chiều dài từ 16-35, cuống dài 9-25cm.

Dựa trên quả để phân biệt:

 • Quả cây sưa đỏ nhỏ, dẹt, có chiều dài 3-7cm.
 • Quả cây sưa trắng dài và dày hơn quả sưa đỏ, chiều dài từ 7-15cm.

Thân cây

Thân của cây sưa đỏ và cây sưa trắng không giống nhau, nếu quan sát cây sưa được trồng từ 10-15 năm chúng ta sẽ thấy:

 • Thân cây sưa trắng thường bóng nhẵn, sau trên 10-15 năm vẫn không chuyển sang màu đen xám như cây sưa đỏ.
 • Thân cây sưa đỏ bắt đầu chuyển sang màu xám đen, vỏ cây sần sùi từ dưới lên khi đạt từ 10 năm trở lên.

Gỗ cây

Gỗ cây sưa đỏ có màu đỏ bầm (bã trầu), thớ gỗ rất mịn, vân gỗ nổi lên từng lớp đẹp và nổi bật.

Gỗ cây sưa trắng có màu trắng lẫn với đỏ. Thớ gỗ của cây sưa trắng mịn, tuy nhiên vân gỗ lại không đẹp bằng gỗ sưa đỏ.

Nếu chỉ nhìn sơ qua hoặc quan sát ảnh, rất khó để phân biệt được cây sưa đỏ và cây sưa trắng. Vì vậy, nếu quan tâm đến loài cây này, bạn có thể dựa vào những gợi ý trên của Cây Giống 4S để phân biệt được 2 giống cây này.

Nhận Biết Gỗ Cây Sưa Đỏ Bằng Cách Đốt

Gỗ cây sưa đỏ rất đẹp và bền, được ưa chuộng để làm đồ nội thất trong nhà. Tuy nhiên, nếu không biết bạn có thể mua nhầm. Một trong những cách nhận biết gỗ cây là đốt lên.

Nếu là gỗ cây sưa đỏ, khi ngửi gần hoặc đốt lên sẽ có mùi hương trầm, tàn tro để lại giống như tàn thuốc lá. Đặc biệt, khi được đốt trong phòng kín, gỗ cây sưa đỏ sẽ tỏa ra hương thơm, ngửi lâu tạo cảm giác sảng khoái.

go-cay-sua-do Gỗ cây sưa đỏ rất quý hiếm

Giá Trị Của Cây Sưa Đỏ

Cây sưa đỏ được xếp vào một trong những loại cây lấy gỗ quý hiếm trên thế giới. Không chỉ mang giá trị về kinh tế, cây sưa đỏ còn là loài cây được yêu thích bởi ý nghĩa phong thủy và vẻ đẹp của nó.

Giá Trị Phong Thủy

Không chỉ ngày nay, ý nghĩa phong thủy của cây sưa đỏ đã có từ thời xa xưa. Loài cây này được xem là biểu tượng của Phật Giáo, đại diện cho linh khí của đất trời, mang lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Chính vì ý nghĩa đặc biệt này, gỗ cây sưa đỏ được đặc biệt sử dụng để chế tác tượng Phật, thần tài, quả cầu phong thủy,... Khi quan sát các vật dụng phong thủy làm bằng gỗ sưa đỏ ta sẽ thấy vân gỗ 4 mặt, tạo ra hiệu ứng óng ánh 7 màu rất đẹp mắt.

Giá Gỗ Sưa Đỏ Mới Nhất 2023

Vì độ quý hiếm, cây sưa đỏ bị cấm khai thác và sử dụng cho những mục đích thương mại. Tuy nhiên, cây rừng trồng vẫn được khai thác và sử dụng, đồng thời, đây là một trong những loại cây rừng trồng có giá trị kinh tế của cây sưa rất cao. Ngoài những vật phẩm phong thủy, gỗ sưa đỏ hiện nay còn được sử dụng để chế tác bàn, ghế, tủ thờ,... vô cùng sang trọng và bắt mắt.

Giá gỗ sưa đỏ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Dáng gỗ: thẳng hay cong, có mục hay không. Cây càng thẳng thì gỗ càng có giá trị. Dáng gỗ thẳng giá có thể cao gấp 2 lần so với gỗ cong. Giá tốt nhất là khi cây thoát thân được từ 3m trở lên. Bà con đặc biệt lưu ý uốn nắn và tỉa cành để cây có thân thẳng ít nhất 3m.
 • Đường kính lõi (có thể tính bằng vanh của cây): lõi càng lớn, càng dài thì càng có giá trị cao.
 • Vân gỗ càng đẹp thì giá trị càng cao.
 • Màu gỗ càng bắt mắt thì giá trị càng cao. Màu đỏ đen, màu tím đen có giá trị lớn nhất. Màu vàng và nâu đen thì có giá thấp hơn. Trường hợp lõi bị sượng, bị hà, màu không bắt mắt thì giá thấp nhất.
 • Thị trường: cây sưa hiện bị ảnh hưởng khá nhiều bởi giao thương với Trung Quốc, do năm 2020 và 2023 bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid nên giá đang thấp hơn so với mọi năm. Giá hiện dao động khoảng 0,5-2 triệu Đồng/kg (giá thấp hơn thời điểm trước dịch bệnh khoảng 2 lần). Hiện nay, cây sưa đỏ 10 năm tuổi có vanh khoảng 60-65cm (tương ứng với đường kính cây khoảng 20cm và đường kính lõi khoảng 10-11cm) có giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Cây sưa có lõi 12-13cm có giá khoảng 600.000-700.000 đồng/kg. Đường kính lõi 17-20cm giá khoảng 1-2 triệu Đồng/kg. Đối với các cây sưa già trên 50 năm, có đường kính lõi từ trên 40cm thì giá dao động khoảng 20-25 triệu Đồng/kg.

Lưu ý: đường kính lõi của cây sưa phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, không phải đất nhiều dinh dưỡng, cây mập mạp thì cây sẽ cho lõi nhiều. Đại đa số các cây ở vùng đất cằn, thiếu dinh dưỡng thì lại cho nhiều lõi hơn. Nguyên nhân là do cây nhiều dinh dưỡng thường phát triển phần thịt, không phát triển lõi. Nên những trường hợp này cần có phương pháp tác động cho phù hợp.

Thông thường, nếu chăm sóc đúng phương pháp thì đướng kính lõi được tính bằng đường kính thân trừ đi 9-11cm. VD: cây có vanh khoảng 65cm (đường kính cây sẽ khoảng 20cm). Đường kính lõi sẽ khoảng 9-11cm.

Ngoài ra, một yếu tố khác ảnh hưởng tới giá trị của cây là khối lượng lõi của mỗi cây. Được tính bằng tổng khối lượng lõi ở thân cây, nhánh cây và bộ rễ. Thông thường điều này chỉ tính toán dựa theo kinh nghiệm. Đối với cây được chăm sóc đúng phương pháp, cây 10 năm tuổi sẽ đạt khối lượng lõi 30-45kg.

Công Dụng Tuyệt Vời Của Cây Sưa Đỏ

Tại sao cây Sưa Đỏ lại quý hiếm đến như vậy? Tất cả đều nhờ vào những công dụng tuyệt vời của loại cây này. Một số công dụng có thể kể đến như:

cây sưa đỏ giống Cây sưa đỏ giống tại vườn

Tạo không gian cảnh quan đẹp

Ở Việt Nam, rất dễ bắt cây được trồng trong công viên, khuôn viên trường học; khu đô thị, đường phố. Thân cây cao và chắc chắn, tán lá rộng và xanh mát nên điều hòa không khí rất tốt. Tác dụng thanh lọc không khí của sưa đỏ góp phần cải thiện môi trường; mang đến sự tươi mát và trong lành cho không gian sống.

Cung cấp gỗ chất lượng để sản xuất đồ gỗ

Đặc tính gỗ của cây rất chắc chắn, có độ dẻo dai tốt và bền đẹp; không thấm nước, ít bị hư hại bởi tác động của thời tiết. Gỗ sưa dùng để làm gì? Được ứng dụng trong sản xuất đồ dùng bằng gỗ; đặc biệt là làm bàn thờ cúng, đồ gỗ tâm linh. Hương thơm và vẻ đẹp của gỗ thể hiện sự am hiểu tinh tường về đồ gỗ của gia chủ.

Chế tác đồ vật phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy ở Trung Quốc, sưa đỏ sở hữu nguồn năng lượng tích cực. Năng lượng của cây giúp lưu thông khí huyết; tăng cường trí nhớ cho những người tiếp xúc thường xuyên tiếp xúc. Ngoài ra, còn có ý nghĩa mang đến sự may mắn, thịnh vượng cho chủ sở hữu. Vì vậy mà chúng còn được dùng để chế tác vật phong thủy.

Kỹ Thuật Ươm Hạt Cây Sưa Đỏ Giống

(Mặc dù là loại cây lâu năm (từ 8-15 năm nếu muốn lấy gỗ) nhưng cây sưa khá dễ trồng và có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, nếu muốn thử trồng cây sưa đỏ giống, bạn có thể tham khảo kỹ thuật ươm hạt dưới đây)

bán giống cây sưa đỏ Giống cây gỗ sưa đỏ khỏe mạnh khi ươm đúng kỹ thuật

Chọn Hạt Giống

Để tăng khả năng nảy mầm và có cây con khỏe, cần chọn hạt giống to, khỏe mạnh. Nên lựa những hạt già và lành lặn để ươm.

Ngâm Hạt Và Ủ Hạt Giống Sưa Đỏ

Sau khi lựa chọn, hạt giống cần được ngâm và ủ trước khi gieo trồng. Chúng ta ngâm và ủ hạt bằng cách:

Pha nước ấm ngâm hạt theo tỷ lệ 2 sôi/3 nguội; ngâm hạt trong 12 giờ. Sau đó vớt hạt ra và bọc vải ủ ở nhiệt độ 35◦C. Ủ hạt trong 48 giờ thì nhặt những hạt đã nứt đem ra ươm, tiếp tục ủ những hạt chưa nứt.

Cách Tưới Nước Cho Cây Giống

Khi mới gieo hạt, cần đảm bảo đủ độ ẩm cho đất trồng bằng cách tưới nước đều đặn. Tuy nhiên, tránh tưới nước quá nhiều dễ làm hạt giống bị úng nước.

Điều Kiện Ánh Sáng

Sưa Đỏ là loài cây ưa sáng, mặc dù vậy, khi gieo hạt nên dựng bầu ươm có mái che. Đến khi cây con mọc được khoảng 2-3 lá non (khoảng 45 ngày sau khi gieo) thì có thể tháo bỏ mái che, tăng cường ánh sáng cho cây.

Khi Nào Cây Giống Đủ Điều Kiện Trồng Ngoài?

Cây sưa đỏ giống đạt độ cao từ 25-150cm là có thể đem trồng ngoài tự nhiên. Nếu có điều kiện về không gian, bạn nên để cây cao hơn 70cm rồi mới đi trồng ngoài để đảm bảo cây đủ sức khỏe, sinh trưởng tốt.

Kỹ Thuật Trồng Cây Sưa Đỏ Ngoài Đất

Trồng cây sưa đỏ ngoài đất như thế nào là đúng kỹ thuật? Cây Giống 4S sẽ hướng dẫn cụ thể cách trồng cây giống sưa đỏ cho bạn.

Vườn cây sưa đỏ giống - cây giống 4S Vườn cây sưa đỏ giống - cây giống 4S

Lựa Chọn Cây Giống

Đầu tiên, chúng ta cần biết cách chọn giống cây trồng tốt. Một số tiêu chuẩn lựa chọn giống cây sưa đỏ bao gồm:

 • Chọn cây giống khỏe mạnh, không có biểu hiện sâu bệnh hoặc nấm mốc.
 • Cây giống tốt nên có chiều cao từ 25-150cm (tốt nhất là cao hơn 70cm) với thời gian trong vườn ươm khoảng từ 6-12 tháng.

Chuẩn Bị Hố Trồng

Chuẩn bị hố trồng trước 15 ngày, kích thước hố trồng 40x40x40cm. Khoảng cách giữa các hố trồng tập trung là 3m, khoảng cách hàng là 3m. Việc đào trước hố 15 ngày sẽ giúp đất được nghỉ, làm giảm độ pH trong đất, tạo điều kiện thích hợp cho cây phát triển.

Tiêu Chuẩn Đất Trồng Cây Giống Sưa Đỏ

Trộn phân với đất để cho xuống đáy hố theo tỷ lệ 0.2kg NPK/hố; hoặc mỗi hố 0.5kg phân bón vi sinh. Đất trồng cây phải tơi xốp và có độ ẩm tốt.

Hiện tại cây sưa đã được trồng trên khắp đất nước và tất cả các loại đất. Chỉ cần lưu ý tránh khu ngập nước. Khi trồng đất cát hoặc đất sỏi thì phải cải tạo đất và chăm sóc kỹ hơn các loại đất khác.

Thời Điểm Trồng Cây Tốt Nhất

Thời điểm trồng cây sưa đỏ tốt nhất là vào tháng 2 đến tháng 4; và tháng 7 đến tháng 9. Với điều kiện khí hậu miền Bắc, cây được trồng vào vụ Xuân; miền trong phù hợp trồng vào vụ Thu. Nếu trồng không tập trung và có điều kiện chăm sóc thường xuyên, cây có thể trồng quanh năm.

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ Đúng Cách

Vì là cây trồng lâu năm lấy gỗ nên việc chăm sóc cây sưa đỏ không quá cầu kỳ. Thông thường, chúng ta chỉ cần tập trung chăm sóc khi cây còn non (1-3 năm đầu). Tuy nhiên, nếu muốn cây phát triển tốt, có giá trị kinh tế cao thì nên lưu ý việc tưới nước, bón phân, làm cỏ, tỉa cành,... thường xuyên.

Tưới Nước Và Bón Phân Cây Trồng

Tưới nước đều và vừa phải cho cây để đảm bảo độ ẩm tốt nhất. Bón phân và xới gốc định kỳ sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, sớm được thu hoạch. Mỗi năm nên bón phân cho cây 1 lần; định lượng phân bón tăng dần 0.1-0.2kg cho m

1