Cây sưa đỏ: Tuyệt phẩm của thiên nhiên

Cây sưa đỏ, hay còn được gọi là cây gỗ sưa đỏ, cây trắc thối, cây huỳnh đàn, là một loại cây gỗ quý mang lại nhiều giá trị cao cho con người. Không chỉ...

Cây sưa đỏ, hay còn được gọi là cây gỗ sưa đỏ, cây trắc thối, cây huỳnh đàn, là một loại cây gỗ quý mang lại nhiều giá trị cao cho con người. Không chỉ có giá trị kinh tế và thẩm mỹ, cây sưa đỏ còn được sử dụng để làm đồ trang trí nội thất trong nhà. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về đặc điểm và cách phân biệt loại cây này.

Đặc điểm cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ, còn được gọi là cây huỳnh đàn, cây trắc thối, cây huê, là loại cây thân gỗ thuộc họ Fabaceae và có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis. Cây sưa đỏ thuộc nhóm IA - nhóm gỗ cực kỳ hiếm.

Thân cây sưa đỏ chắc chắn, tuổi thọ cao, vỏ cây màu nâu, cao từ 6 - 12m. Cây có tán lá rộng, lá hình lông chim lẻ và mọc đan xen nhau. Mỗi lá kép có từ 9 - 15 lá chét mọc so le trên cuống chính, mặt dưới của lá có màu tái trắng.

Cây Sưa Đỏ Hình ảnh minh họa: Cây Sưa Đỏ

Hoa cây sưa đỏ có màu vàng nhạt, mọc theo chùm từ nách lá. Hoa có kích thước từ 6 - 10mm, có mùi thơm nhẹ, thường nở vào khoảng tháng 2 - tháng 3. Quả cây có dạng hình thuôn dài, mọc theo chùm, dài khoảng 5 - 8cm. Rễ cây thường ăn sâu xuống lòng đất, nên cây sưa đỏ còn được sử dụng như một loại cây bảo vệ môi trường khỏi lũ lụt và thiên tai.

Gỗ cây sưa đỏ có màu bã trầu, vân gỗ nổi lên từng lớp, có thớ gỗ mịn nên có giá trị kinh tế cao khi sử dụng làm đồ nội thất trong nhà. Ngoài ra, thớ gỗ sưa đỏ còn mang mùi hương trầm đặc trưng. Chính vì những đặc điểm này, cây gỗ sưa đỏ được xếp vào hàng gỗ quý cần được bảo tồn.

Cách nhận biết cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ không chỉ là loại cây cảnh công trình giúp thanh lọc không khí, mà còn là cây gỗ hiếm đem lại giá trị kinh tế cao. Để nhận biết cây sưa đỏ và sưa trắng, bạn cần chú ý các đặc điểm sau:

Phân Biệt Sưa Đỏ và Sưa Trắng Hình ảnh minh họa: Phân biệt Sưa Đỏ và Sưa Trắng

Đặc điểm nhận dạng

Cây sưa đỏ

 • Lá mọc so le nhau, dài từ 15 - 30cm, cuống dài từ 10 - 20cm và không có lông.
 • Lá cây sưa đỏ có mùi hắc khi vò nát.

Cây sưa trắng

 • Lá mọc đối xứng nhau, thường không có lá mọc cách so le.
 • Khi vò nát lá cây thì không có mùi hắc.

Hoa

Cây sưa đỏ

 • Hoa cây sưa đỏ thường mọc thành chùm, cánh nhỏ và có màu vàng nhạt.

Cây sưa trắng

 • Hoa cây sưa trắng có cánh lớn, màu trắng.

Thân và quả

Cây sưa đỏ

 • Thân cây sưa đỏ thường xù xì, mốc, cây già vỏ sẽ bị nứt dọc.
 • Quả cây sưa đỏ mọc thành chùm, đốt lên thì có mùi thối nồng nặc (đó là lý do vì sao cây sưa đỏ còn được gọi là quả thối hay cây trắc thối).

Cây sưa trắng

 • Thân cây sưa trắng có màu xanh, nhẵn.
 • Quả thường mọc đơn, khi đốt thì không có mùi gì đặc biệt.

Vân gỗ

 • Gỗ sưa đỏ có màu đỏ bã trầu, thớ gỗ mịn, vân nổi lên từng lớp đặc trưng.
 • Gỗ sưa trắng có màu trắng lẫn đỏ, thớ gỗ mịn, nhưng không đẹp bằng gỗ sưa đỏ.

Dễ nhận biết, phải không? Bằng những đặc điểm trên, bạn có thể dễ dàng phân biệt cây sưa đỏ và sưa trắng.

Giá trị cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ có tác dụng gì mà lại có giá trị cao đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Giá trị phong thủy

Cây gỗ sưa đỏ trong phong thủy đã được xem là biểu tượng của Phật giáo, biểu tượng cho sự thịnh vượng, may mắn và cân bằng linh khí đất trời. Chính vì thế, cây sưa đỏ được sử dụng để làm tượng Phật Di Lặc, ông thần tài hay quả cầu phong thủy, mang đến những may mắn cho gia chủ và người sử dụng.

Giá trị kinh tế

Cây sưa đỏ được xếp vào hàng gỗ hiếm hiện nay nhờ khả năng thanh lọc không khí và tạo không gian mát mẻ trong nhà. Sử dụng cây sưa đỏ làm đồ nội thất có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, giá cây sưa đỏ 10 tuổi có thể từ 10 triệu đồng/kg trở lên, tùy vào đường kính cây. Vậy cây sưa đỏ đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

Gỗ Sưa Đỏ Hình ảnh minh họa: Gỗ Sưa Đỏ

Giá trị thẩm mỹ

Từ những chiếc tủ, giường hay tượng phật được làm từ gỗ sưa đỏ với màu đỏ nổi bật, tô điểm cho không gian nhà bạn. Mang đến sự sang trọng, nổi bật của ngôi nhà. Ngoài ra, trong gỗ sưa đỏ còn mang mùi hương trầm thơm dễ chịu giúp xua đuổi côn trùng trong nhà.

Cây sưa đỏ cũng được trồng làm cây cảnh, mang đến không gian xanh mát, thư giãn cho ngôi nhà của bạn.

Cách trồng cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ đem lại giá trị kinh tế cao và không nên khai thác bừa bãi nên bạn có thể trồng cây sưa đỏ giống tại nhà.

Lựa chọn cây giống

Các tiêu chuẩn để chọn cây giống sưa đỏ:

 • Chọn những cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hay nấm tấn công.
 • Lựa chọn cây giống có chiều cao từ 30 - 100cm, thời gian ươm từ 6 - 12 tháng.
 • Kích thước bầu ươm: 8.5 x 13.5cm.

Chuẩn bị đất trồng

Cây sưa đỏ ưa ẩm và đất sâu. Vì vậy, bạn nên đào hố trồng cây với kích thước khoảng 45 x 45 x 45cm. Đào hố trước khoảng 10 - 15 ngày để đất được nghỉ và giảm độ pH trong đất.

Trộn phân lót hoặc phân vi sinh, phân chuồng khoai mục với đất trước khi trồng cây để cây có thêm chất dinh dưỡng và phát triển tốt.

Thời vụ gieo trồng

Thời vụ gieo trồng cây sưa đỏ thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết của từng vùng. Dưới đây là thời vụ gieo trồng cây sưa đỏ tại các vùng khác nhau:

 • Bắc Bộ: tháng 2 - tháng 4
 • Bắc Trung Bộ: tháng 8 - tháng 11
 • Nam Trung Bộ: tháng 10 - tháng 1
 • Tây Nguyên và Đông Nam Bộ: tháng 6 - tháng 9

Kỹ thuật gieo trồng cây sưa đỏ

Sau khi mua cây giống, loại bỏ lớp bầu ni lông bọc bên ngoài cây giống và đặt cây vào hố đã đào sẵn. Lưu ý không cần bỏ lớp đất bám trên rễ cây vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Sau khi đặt cây vào hố, vun đất và cố định xung quanh cây để đảm bảo cây đứng vững.

Cách chăm sóc cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ không đòi hỏi quá nhiều công việc chăm sóc, nhưng cần chú ý đến những điểm sau:

Thường xuyên chăm sóc định kỳ

Cây sưa đỏ ưa ẩm, vì vậy bạn cần thường xuyên tưới nước cho cây, đặc biệt là trong mùa khô và khi cây mới được trồng. Nên tưới nước 2 - 3 lần/tuần.

Nên phòng trừ cỏ dại quanh gốc cây, xới gốc khoảng 2 - 3 lần/năm. Bón phân vôi xung quanh cây 1 - 2 lần/năm để loại bỏ các nấm độc có thể gây hại cho cây.

Cắt tỉa cành lá

Cắt tỉa cành định kỳ giúp cây phát triển tốt hơn, loại bỏ những cành non không cần thiết và giữ cho cây có tư thế thẳng đứng. Bạn có thể cắt tỉa cây sưa đỏ từ khi còn non.

Bón phân

Trong 3 năm đầu, lúc cây còn non, cần chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Bón phân định kỳ từ 4 - 6 tháng/lần. Sử dụng phân NPK với tỉ lệ 5 : 10 :3, khoảng 0.2 kg cho mỗi cây. Những năm sau, bạn có thể điều chỉnh lượng phân bón tùy vào tốc độ phát triển của cây.

Phòng ngừa sâu bệnh hại

Gỗ cây sưa đỏ có hương thơm đặc trưng, giúp xua đuổi côn trùng và sâu bọ. Tuy nhiên, vẫn cần phòng ngừa các loại nấm độc từ đất để tránh ảnh hưởng đến cây.

Giá cây sưa đỏ

Nhờ những giá trị đặc biệt mà cây sưa đỏ mang lại, giá bán cây sưa đỏ tại Hà Nội, TPHCM rất cao. Dưới đây là bảng giá cây sưa đỏ 30 năm tuổi để bạn tham khảo:

 • Cây sưa đỏ với đường kính từ < 10 cm: 2 - 10 triệu đồng/kg
 • Cây sưa đỏ với đường kính từ < 20cm: <15 triệu đồng/kg
 • Cây sưa đỏ với đường kính từ 20 - 30cm: 10 - 15 triệu đồng/kg
 • Cây sưa đỏ với đường kính từ 30 - 50cm: 15 - 30 triệu đồng/kg
 • Cây sưa đỏ với đường kính > 50cm: 30 - 40 triệu đồng/kg

Lưu ý: Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy thuộc vào địa chỉ mua cây sưa đỏ và thời điểm mua.

Bạn đã hiểu về cây sưa đỏ và sưa trắng cũng như các giá trị mà cây sưa đỏ mang lại. Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp bạn có kiến thức và phân biệt cây sưa đỏ và sưa trắng trên thị trường.

1