Cây lá màu tạo nên bức tranh thủy mặc cho cuộc sống

Cây lá màu với sự mới lạ về màu sắc trên lá đã đem lại nhiều cách sử dụng. Chúng sẽ làm cho góc bày trí không chỉ xanh và còn tạo được sự chú...

Cây lá màu với sự mới lạ về màu sắc trên lá đã đem lại nhiều cách sử dụng. Chúng sẽ làm cho góc bày trí không chỉ xanh và còn tạo được sự chú ý của nhiều người khi đi ngang qua. Thường cây chỉ có lá xanh, khi già thì lá chuyển sang vàng hoặc nâu rồi rụng. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy vẫn là lá còn xanh nhưng chúng không phải có màu xanh mà là màu đỏ, màu cam, màu tím… có cùng lúc 2, 3 hoặc nhiều màu trên cùng 1 chiếc lá. Vì đâu cây lá có màu? Cách chọn và trồng thế nào để chúng vừa đẹp, lại luôn xanh tốt? Cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Tại sao lá cây có màu xanh?

Cây lá màu là cây có lá không phải màu xanh như bình thường Màu xanh lục trên lá là do chất diệp lục bên trong lục lạp của lá cây. Thực ra có các chất khác trong lá có màu vàng, cam và đỏ, nhưng do chiếm tỉ lệ thứ yếu nên màu xanh lục của diệp lục vẫn nổi trội. Chính vì thế mà tại sao lá cây có màu xanh lục, đa số chúng đều có màu xanh theo độ đậm nhạt.

Cây lá màu là cây cảnh có tác dụng tạo sự khác biệt về màu lá. Mỗi loại cây có 2 loại màu lá khác nhau, tạo cho bạn thêm hứng thú hơn về cây cảnh. Cây đổi màu còn có tác dụng giúp ngôi nhà bạn thêm đẹp và độc hơn bởi sắc màu của cây đẹp đến vậy.

Cây lá màu là gì?

Cây lá màu là loại cây có sự khác biệt về màu lá trong cùng một loại cây, tùy một số loài cây mà sắc tố diệp lục bị thay đổi để các sắc tố khác nổi trội hơn, vì thế tạo ra các loại cây lá 2 màu hoặc nhiều màu khác với màu xanh trước đó. Do sự khác biệt đó mà cây lá màu tạo nên sự đa dạng và khác biệt.

Vì sao có nhiều màu lá?

Do sự hội tụ của nhiều sắc tố đã làm cây có nhiều màu lá Ngoài chất diệp lục có màu xanh nổi trội ra thì trong lá cây vẫn có nhiều sắc tố khác nữa. Có một số lá có màu tím, hồng, cam, đỏ vàng… Những cây có những sắc tố khác xanh lá thì do những sắc tố này lấn át. Ngoài ra cũng có dạng lá cây bị đột biến gen hoặc do ánh sáng chiếu vào tạo nên cây cảnh lá nhiều màu.

Các màu lá phổ biến hiện nay

  • Cây 2 lá màu: Là những loài cây mà lá của chúng có hai màu. Độ phân màu của chúng có thể không đồng đều, có thể màu này ít hoặc màu này nhiều hơn. Thậm chí trong một cây có thể lá này màu xanh nhưng lá kia màu tím.
  • Cây 3 lá màu: Là những loại cây mà lá của chúng có ba màu. Các cách phân màu trên lá cũng có thể không đồng đều, một số cây lá ba màu cũng có thể chuyển đổi màu theo thời gian.
  • Cây nhiều lá màu: Là những loại cây kiểng lá mà lá của chúng có bốn màu trở lên và lượng phân bố màu trên lá có thể đều hoặc không.

Cây lá màu có quang hợp được không?

Lá cây màu vàng đỏ có quang hợp không? Những cây lá có màu vẫn tiến hành quang hợp như bình thường. Bởi vì những cây này vẫn có các sắc tố quang hợp của chất diệp lục nhưng đã bị các nhóm sắc tố khác che khuất. Vì thế, chúng vẫn phát triển và tiến hành quang hợp như những chiếc lá xanh khác.

Tổng hợp các cây lá màu

Cây lá màu ngày càng được trồng phổ biến ở các công viên và nơi công cộng, nơi làm việc… Tùy theo mục đích trồng là làm đẹp hay tạo điểm nhấn cho công trình xanh sẽ có sự chọn lựa tương thích. Dưới đây là danh sách các cây có lá màu được ưa chuộng nhất hiện nay.

Cây bảy sắc cầu vồng lá màu

Cây bảy sắc cầu vồng với nhiều màu sắc lạ mắt Đây là cây lá bảy màu với đặc điểm nổi bật là lá dài, viền bên ngoài của lá có màu tím nhạt, bên trong màu xanh lá xen kẽ các màu như cầu vồng nhìn rất đẹp mắt. Dáng cây thấp, lùn, trông gần giống cây nha đam. Cây là hi vọng về những điều tốt đẹp sau những đau khổ, vất vả, khó khăn sẽ được đền đáp, đem lại hạnh phúc, may mắn trong cuộc sống.

Cây tía tô cảnh lá màu

Còn được gọi là lá gấm. Cây sống hàng năm với thân cỏ gồm nhiều phân cành và lá to mọc đối tạo thành bụi thấp. Lá có nhiều màu nhất là lá cây có màu đỏ tím, mép lá có viền màu vàng màu xanh tươi. Cụm hoa ở ngọn cành, lá bắc màu tía sớm rụng, hoa nhỏ, có cuống ngắn. Lá tía tô cảnh được lai tạo ra nhiều màu sắc khác nhau, thường được dùng trồng thành bồn kiểng hay viền tạo điểm nhấn cho khu vườn.

Cây tòng đuôi lươn lá màu

Là loại cây thân gỗ nhỏ, dạng bụi, phân cành và nhánh nhiều ngay từ gốc. Lá cây hình kiếm thuôn dài, nhọn ở đỉnh lá. Lá có bề mặt bóng, nhiều vết vằn với màu sắc khác nhau như màu vàng, cam, hồng nhạt, xanh lá cây. Chúng nhìn giống hình đuôi con lươn. Mép lá hình lượn sóng.

Cây thường được trồng theo bụi, tạo viền, nền, hàng rào, dọc lối đi trong công viên, đường phố, khu đô thị. Cây có lá nhiều màu mang lại phân cảnh không gian nhẹ nhàng, đẹp mắt lại góp phần thêm sắc màu tô đẹp cho không gian xung quanh.

Cây cẩm nhung lá màu

Cây cẩm nhung với những chiếc lá mềm mại Cây có hình thái nhỏ nhắn, thân mềm, mảnh mai trên thân có nhiều đốt do lá để lại. Lá của cây cẩm nhung thuộc loại lá kép, trên mặt lá có phấn trắng, lá mọc đối diện nhau nhỏ nhưng khá dày dặn, phiến lá nhẵn, mép nguyên. Trên mặt lá có những cây lá màu xanh trắng hay lá đỏ trắng đan xen với nhau nhìn rất ấn tượng và đẹp mắt. Cây có thể trang trí ở bất cứ đâu.

Cây cẩm thạch lá màu

Cây thuộc cây thân thảo rủ, phân cành nhánh nhiều, bụi nhỏ sống lâu năm. Lá cẩm thạch trắng, hình trứng tròn bầu ở đỉnh, có màu xanh bóng với các viền mép lá loang lổ màu vàng nhạt hoặc trắng nên có tên là cẩm thạch. Cây cẩm thạch mang ý nghĩa thu hút tiền tài và đem đến may mắn, tài lộc cho người trồng.

Cây gấm đỏ lá màu

Màu sắc chính của cây gấm đỏ này chính là màu đỏ tía, nhưng vì một lý do nào đó mà là cây lại có thêm đường viền màu vàng ở xung quanh. Hay nói đúng hơn thì nó là cây tía tô cảnh. Nó được trồng chủ yếu với mục đích là trang trí cho các tiểu cảnh sân vườn hay dùng làm nền. Nó xuất hiện phổ biến tại các công viên, khu dân cư, quảng trường lớn.

Cây huyết dụ lá màu

Là một loại cây thân gỗ, mảnh. Lá cây huyết dụ tím thường mọc thành lùm trên đỉnh, có hình như mũi tên. Hoa của Huyết dụ nhỏ thường có màu đỏ nhạt đến tím và mọc trên đỉnh nách lá. Trong Đông y, cây huyết dụ được dùng làm một vị thuốc có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Loài cây này có tính mát và xuất hiện trong các bài thuốc trị lao phổ, rong huyết, băng huyết,…. rất tốt. Huyết dụ cũng mang đến cho người ta niềm tin về sự may mắn, có tác dụng ngăn ngừa tà ma.

Cây hồng đào lá màu

Cây hồng đào có bộ lá sặc sỡ hình giáo. Lá cây có hai màu đặc trưng là màu hồng đỏ và xanh. Chính vì vẻ ngoài của lá đặc biệt nên cây được sử dụng để làm kiểng và trang trí. Hồng đào còn là biểu tượng cho ý chí kiên cường. Vì thế, với những ai chú trọng về mặt chọn cây cảnh để tăng phong thủy thì hồng đào là một chọn lựa có thể cân nhắc được.

Cây lưỡi hổ vàng lá màu

Lưỡi hổ sẽ luôn mang cho bạn sự may mắn Cây lưỡi hổ mọc thành từng bụi lá cây có màu xanh bóng, cứng và dày và nhọn về phía hai đầu. Viền lá có màu vàng, kéo dài từ gốc đến ngọn lá. Cây có hoa màu trắng nhạt ngả vàng. Cây lá màu có hoa khi nở sẽ biểu hiện cho sự may mắn, phát tài. Cây này được người dùng lựa chọn chủ yếu là với mục đích trừ tà, xua đuổi điềm đen để mang lại may mắn nhiều hơn.

Cây môn đỏ lá màu

Có tên gọi khác là cây môn đốm. Lá hình khiên rộng, thuôn tù có mũi nhọn ở đỉnh, gốc chia thùy sâu dạng tim tròn. Cuống lá dài gấp 3-7 lần phiến lá, mảnh cong, gốc có bẹ. Màu sắc hấp dẫn, phiến lá xanh có nhiều đốm đỏ, hồng, trắng xen lẫn nhau. Cụm hoa dạng mo nhỏ trên cuống chung mập. Bông mập ngắn hơn mo. Quả mọng màu trắng. Cây có hình sắc lá đẹp nên thường được dùng để trang trí tại công viên, hay tạo thảm cây có màu sắc hấp dẫn.

Cách chăm sóc cây lá màu

Chỉ có một ít loài cây lá màu ưa nắng nhiều. Đại đa số thực vật ngắm lá ưa môi trường nửa râm, yêu cầu có nắng yếu 3-4 giờ mỗi ngày. Một số loài cần nhiều ánh sáng hơn nhưng không được để trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Đối với cây trang trí nội thất, cần đưa ra ngoài trời vào buổi tối và hưởng nắng ban mai là đủ, cây sẽ xanh tốt và giữ được màu sắc.

Nên trồng cây lá màu bằng giá thể hữu cơ đã cân đối dinh dưỡng, sạch mầm bệnh, sử dụng lâu dài, thân thiện với môi trường. Tưới ít nước, vừa đủ ẩm, có thể 2-3 ngày/ lần. Không cần bón nhiều phân. Tùy theo màu sắc của từng loại lá mà chọn chế độ dinh dưỡng phân bón cho phù hợp để cây có thể quang hợp tốt.

Với các cây kiểng lá trồng thuỷ canh, khoảng 15 ngày rửa sạch rễ, thay nước mới, nhỏ vài giọt dung dịch thuỷ canh là đủ. Chú ý cắt tỉa cành xấu, lá vàng, lau sạch lá bị bám bụi để nổi bật màu sắc và hoạ tiết trên lá.

Ứng dụng của cây lá màu

Sự mới lạ ở màu lá sẽ dễ gây được sự chú ý Tuy nó chỉ có điểm thu hút là ở màu sắc của lá nhưng lại được mọi người chuộng dùng nhiều. Cùng với kích cỡ dạng cây lỡ hoặc cây bụi sẽ có những hiệu ứng cảnh quan khác nhau. Dưới đây là vài tác dụng được ứng dụng vào để kiến tạo cây xanh.

  • Dùng để tạo sự chú ý lạ mắt cho không gian sống có diện tích hạn chế.
  • Dùng để tạo điểm nhấn cho công trình cây cảnh với quy mô lớn.
  • Dùng để làm đẹp và bày trí điểm mới lạ cho sân vườn.
  • Cây thủy sinh lá màu đỏ và những màu sắc khác sẽ mang lại niềm tin và động lực cho chúng ta.

Cây lá màu với những sắc màu lạ mắt và phong phú sẽ mang lại cho bạn một không gian mới lạ và đầy màu sắc. Nó tuy chỉ là những chiếc lá nhưng nếu biết cách chọn và phối hợp thì bạn sẽ thấy ngạc nhiên. Hãy đến với Caycanhhanoi.vn để nhân viên của chúng tôi tư vấn và giúp bạn chọn những cây có lá màu có thể làm đẹp và phù hợp không gian cần bày trí.

1