Cây Gỗ Hương Đá Và Gỗ Hương Thuộc Nhóm Mấy Cách Nhận Biết

Gỗ hương đá là khái niệm còn khá mới đối với nhiều người. Gỗ hương đá là một trong những loại gỗ hương được đánh giá rất cao về độ bền và tính thẩm mỹ....

Gỗ hương đá là khái niệm còn khá mới đối với nhiều người. Gỗ hương đá là một trong những loại gỗ hương được đánh giá rất cao về độ bền và tính thẩm mỹ. Thế nhưng lại chưa có nhiều người biết đến loại gỗ này. Vì vậy cùng tìm hiểu gỗ hương đá là gì và gỗ hương thuộc nhóm mấy cách nhận biết.

Gỗ hương đá là gì?

Gỗ hương đá là một loại cây gỗ hương có tên tiếng Anh là Padouk và tên khoa học là Carpus Macrocarpus. Gỗ hương đá còn là thuộc dòng gỗ tự nhiên quý và thuộc loài cây họ đậu. Tại Việt Nam, loài gỗ này thường sinh trưởng và phát triển tốt tại môi trường hanh khô, có nắng, khắc nghiệt như ở Tây Nguyên, Gia Lai, Kon Tum,…với đặc tính của gỗ hương ưa trầm tích, đất xám, đất đỏ bazan, rừng khộp, rừng bán thường xanh. Ngoài ra, gỗ hương đá có nhiều ở vùng đông bắc Châu Phi hoặc Đông Nam Á như Lào, Thái Lan,… Ở Việt Nam, gỗ hương đá được coi như xếp loại là dòng gỗ hương thuộc quý nhóm 1. Chúng có đường kính trung bình trên dưới 100cm, cây cao, tán lá rộng, những cây hương đá mọc ở rừng sâu có thể có đường kính lên tới 150cm.

Gỗ hương đá Gỗ hương đá

Đặc điểm của gỗ hương đá

Ngoài sở hữu những đường nét vân rõ đẹp, Hương đá còn thu hút những gia chủ có sở thích chơi đồ gỗ nhờ những đặc điểm sau:

Thân gỗ hương đá

Thân của Hương đá thẳng, không có các nhánh hay cành mọc gần gốc, vỏ cây màu nâu, thường sẽ bị bong tróc. Với những cây có tuổi thọ càng lớn thì lớp vỏ bọc bên ngoài càng bong tróc to, để lộ lớp thịt gỗ hương đá ở bên trong.

Thịt gỗ hương đá

Lớp ngoài phần thịt gỗ có màu vàng cam nhạt, chiếm một phần tư bán kính của phần thân gỗ. Phần lõi phía trong có màu sắc nâu đậm hơn. Khi khai thác Hương đá, bạn sẽ thấy nhựa cây chảy ra, màu sắc hơi đỏ rất đẹp. Lớp thịt gỗ bên trong mịn và có mùi thơm đặc trưng. Hương thơm của gỗ hương đá khá nhẹ nhàng, dễ chịu chứ không hắc như các loại gỗ khác.

Ưu, nhược điểm của hương đá

Ưu điểm: Lõi gỗ khá mịn, chắc chắn, không bị mối mọt. Lõi gỗ có mùi thơm nhẹ dịu, thân thiện với người tiêu dùng. Độ bền cao, chất gỗ không phai màu và thay đổi theo thời gian. Có thể dùng làm đồ ngoại thất do khả năng chịu được các yếu tố thay đổi của thời tiết. Về màu sắc, với màu nâu cánh gián, là tông màu thông dụng nên dễ dàng kết hợp với những nội thất khác.

Nhược điểm: Chính vì những ưu điểm trên mà giá thành của Hương đá khá cao. Cùng với các hoạt động khai thác trái phép nhiều nên số lượng Hương đá trong tự nhiên đang ở mức báo động cao về độ khan hiếm trong nhiều năm tới.

Gỗ hương thuộc nhóm mấy và cách nhận biết

Gỗ hương cùng với 40 loại cây gỗ quý hiếm và được xếp vào nhóm loại 1 trong danh sách phân loại các loại gỗ được khai thác và sử dụng ở Việt Nam hiện nay. Đặc tính chung của những loại gỗ này là: bền chắc với môi trường tự nhiên, thớ gỗ đẹp, vân mịn, không bị mối mọt, có mùi hương gỗ dễ chịu và có giá trị kinh tế cao. Nhưng hiện nay trên thị trường gỗ hương hầu hết là được nhập khẩu từ nước ngoài về tuy không được đẹp như gỗ bản địa nhưng vẫn có thể đáp ứng được sơ bộ nhưng đặc tính này.

gỗ hương đá Gỗ hương đá

Cách nhận biết gỗ hương

Hiện nay nhận biết gỗ hương ta có thể áp dụng nhiều cách được giới thiệu như sau (nếu bạn chưa có kinh nghiệm có thể áp dụng tất cả):

  • Gỗ mới: Khi gỗ mới chặt thường có màu vàng nâu.
  • Gỗ già và khô: Khi gỗ già và khô thường sẽ có màu đỏ đậm, gỗ nặng, chắc, có mùi hương thơm dịu tự nhiên và đặc trưng, vân gỗ đẹp và mềm mịn.
  • Ngâm nước: Nếu đúng là gỗ hương, bạn có thể ngâm vào nước qua 1 đêm, nước sẽ chuyển màu nước chè nhạt đối với gỗ khô và màu đậm đối với gỗ tươi.

Phân loại gỗ hương

Hiện nay, gỗ hương được phân loại chủ yếu dựa vào trên quốc gia là chính và dưới đây chúng tôi xin liệt kê một số quốc gia xuất khẩu và chế biến gỗ hương phổ biến trên thế giới như sau:

  • Nam Phi: Tại quốc gia này có 3 loại gỗ hương chủ yếu đó là gỗ hương đá, gỗ hương xám, gỗ hương đỏ.
  • Lào: Lào trồng chủ yếu là gỗ hương vân và gỗ hương thông.
  • Campuchia: Quốc gia này cũng chủ yếu trồng gỗ hương bản địa.
  • Việt Nam: Ở Việt Nam, các tỉnh từ Tây Nguyên và Đông Nam Bộ tại các rừng tự nhiên còn rất ít gỗ hương với các cây trưởng thành hoặc già, đa phần đã bị khai thác từ nhỏ vì giá trị kinh tế cao.

Qua những thông tin trên đây về "gỗ hương đá là gì? Và gỗ hương thuộc nhóm mấy cách nhận biết", đã cung cấp cho các bạn có thêm những thông tin cần thiết về gỗ hương đá. Nếu còn thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi.

1