Cây gỗ gù hương: Nguồn gốc, đặc điểm và lợi ích kinh tế

Gỗ gu hương có giá trị kinh tế cao và được sử dụng để chế tạo nhiều sản phẩm đẹp và sang trọng Cây gỗ gù hương, còn được gọi là cây xá xị ở...

Cây gỗ gù hương Gỗ gu hương có giá trị kinh tế cao và được sử dụng để chế tạo nhiều sản phẩm đẹp và sang trọng

Cây gỗ gù hương, còn được gọi là cây xá xị ở miền nam, là một loại cây gỗ có nguồn gốc từ Trung Quốc, Ấn Độ, Malaixia, Inđônêxia và Việt Nam. Ở nước ta, cây gù hương phân bố từ Cao Bằng, Quảng Ninh, Quảng Trị tới Quảng Nam - Ðà Nẵng.

Gỗ gù hương có đặc điểm là cây gỗ lớn, cao tới 25m. Lá của cây có mùi sả đặc trưng và khi để trong nhà, gỗ tự tỏa hương, làm cho các loại côn trùng như muỗi, gián, kiến... tránh xa.

Cây gỗ gù hương cũng có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Theo công dụng truyền thống, gỗ gù hương được sử dụng để chữa đau tê thấp, ăn uống không tiêu bụng đầy trướng, đau dạ dày, viêm khớp xương, tiêu hóa không bình thường, ho gà, lỵ, ngoại thương xuất huyết, cảm mạo sốt cao và bệnh sởi.

Ngoài ra, cây gỗ gù hương còn có giá trị kinh tế cao. Gốc gù hương có hình thù kỳ lạ, làm thành bàn ghế đẹp mắt. Gỗ gù hương còn có tinh dầu mang mùi thơm đặc biệt, khiến không chỉ con người mà cả côn trùng cũng bị hút hồn.

Giá gỗ gù hương dao động rất lớn, từ vài chục triệu đồng cho sập gỗ gù hương đến cả trăm triệu đồng cho bàn ghế gỗ gù hương.

Bàn ghế bằng gỗ gù hương Bàn ghế bằng gỗ gù hương được coi là một tác phẩm nghệ thuật, mang lại vẻ đẹp và sang trọng cho không gian

Cây gỗ gù hương thuộc nhóm VI, thân gỗ có tiết ra dầu. Điều này tạo ra nguy cơ bị nứt, nhưng không đáng kể. Bạn vẫn có thể sử dụng loại gỗ này và xử lý để không còn tình trạng nứt nếu muốn. Cây gỗ càng non, dầu trong gỗ càng nhiều thì nguy cơ nứt càng cao, trong khi những cây gỗ già đời, gỗ lâu năm thì những vết nứt là hiếm gặp.

Gỗ gù hương có khả năng chịu nước cao, vì vậy khi ngâm gỗ cho việc sử dụng, cần ngâm lâu hơn. Màu gỗ cũng thay đổi từ màu nâu đến xám và nước cũng sẽ đổi theo. Trong khi ngâm, lượng dầu trong thân cây cũng không còn. Lúc này, bạn có thể sử dụng gỗ gù hương để chế tạo ra những sản phẩm nội thất và mỹ nghệ cao cấp.

Một số sản phẩm giá trị cao được làm từ gỗ gù hương như bàn ghế, sập, tượng phong thủy... Các tác phẩm thường giữ lại nét tự nhiên của gỗ gù hương, độc đáo và đẹp mắt. Còn những tác phẩm được đánh bóng, mang đến sự sang trọng và quý phái.

Để đảm bảo chất lượng gỗ chính hãng, bạn nên tìm đến những địa chỉ lâu năm và uy tín để mua. Hãy cẩn thận để tránh mất tiền và mua phải hàng kém chất lượng.

Bàn làm từ gỗ gù hương Bàn làm từ gỗ gù hương mang đến sự sang trọng và đẳng cấp cho không gian sống

1