Cây gì không có hoa? Trả lời câu hỏi SGK Sinh học 6

Bạn đã từng gặp rất nhiều loài cây có hoa trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng liệu bạn có biết cây gì không có hoa? Hãy cùng GiaiNgo khám phá câu trả lời cho thắc...

Bạn đã từng gặp rất nhiều loài cây có hoa trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng liệu bạn có biết cây gì không có hoa? Hãy cùng GiaiNgo khám phá câu trả lời cho thắc mắc này!

Cây gì không có hoa?

Cây không có hoa là những loại cây có cơ quan sinh sản không phải là hoa và hạt. Dưới đây là một số loại cây không có hoa:

Cây dương xỉ

Cây dương xỉ là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi cây gì không có hoa. Cây dương xỉ có thể sinh sản bằng cả hai hình thức vô tính và hữu tính. Thân, rễ và lá của dương xỉ đều có khả năng hình thành các bào tử. Các bào tử này được sinh ra bởi hợp tử và mang các túi bào tử.

Khi chín, các túi bào tử sẽ phát tán bào tử vào không khí và lan tỏa khắp nơi. Chỉ cần gặp môi trường có đất và độ ẩm phù hợp, bào tử sẽ phát triển thành cây dương xỉ con khá nhanh.

Cây dương xỉ có sức sống bền bỉ và mãnh liệt. Chúng có thể sống ở những nơi có nhiều bóng râm và ẩm ướt. Chỉ cần một góc tường hay kẽ đất có ít đất ẩm là cây có thể mọc lên và phát triển nhanh chóng.

Cây gì không có hoa?

Cây rêu

Cây rêu là đáp án tiếp theo cho câu hỏi cây gì không có hoa. Cấu trúc của cây rêu rất đơn giản, gồm các sợi nhỏ nằm dưới thân là rễ giả. Thân, lá của cây rêu không có mạch dẫn và không phân cành.

Tương tự cây dương xỉ, cây rêu sinh sản bằng các túi bào tử nằm trên ngọn của cây. Bên trong túi bào tử chứa các bào tử. Rêu sống được ở môi trường ẩm ướt vì rễ của cây rêu là rễ giả, mảnh và nhỏ, khả năng hút nước cũng hạn chế.

Cây rêu chưa có hệ thống mạch dẫn, nước không thể vận chuyển chặng đường dài trong cơ thể cây. Do đó, để có đủ lượng nước cần thiết, rêu phải sống ở nơi ẩm ướt để hạn chế sự thoát hơi nước qua lá. Rêu có khả năng lấy nước nhanh chóng và quá trình vận chuyển nước trong cây thuận lợi.

Cây gì không có hoa?

Cây thông

Cây thông là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi cây gì không có hoa. Cây thông không có hoa và quả vì nón thông không có nhị và nhụy, không có bầu nhụy chứa noãn để hình thành hoa.

Cơ quan sinh sản của cây thông là nõn. Nõn đực mang túi phấn và nõn cái mang lá noãn. Sau khi thụ tinh, các noãn phát triển thành hạt, chưa có hoa và quả.

Cây gì không có hoa?

Cây vạn tuế

Cây vạn tuế hiếm khi ra hoa. Vòng đời của cây kéo dài khoảng 100 năm và mất khoảng 15 - 20 năm để cây vạn tuế ra hoa.

Cây bạch quả

Cây bạch quả là loại cây đơn tính khác gốc, có các cây đực và cây cái. Cây đực sinh ra nón phấn nhỏ với các lá noãn mang 2 túi bào tử nhỏ sắp xếp thành vòng xung quanh trục trung tâm. Cây cái không sinh ra nón, mà hai noãn được hình thành tại đầu cuống. Sau khi thụ phấn, một hoặc hai noãn sẽ phát triển thành hạt.

Cây tảo

Tảo là một nhóm thực vật lớn và đa dạng, bao gồm các sinh vật tự dưỡng. Tảo gồm một hoặc nhiều tế bào có cấu tạo đơn giản, màu sắc và chất diệp lục. Cây tảo không có rễ, thân, lá. Hầu hết sống trong nước và quang hợp nhờ ánh sáng và CO2.

Sau khi đã biết được cây gì không có hoa, hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu về cách sinh sản của thực vật không có hoa!

Nêu cách sinh sản của thực vật không có hoa

Thực vật không có hoa sinh sản bằng một bộ phận trên cơ thể, như là thân, rễ, lá và bào tử. Tùy thuộc vào loại cây, chúng sử dụng các bộ phận khác nhau để sinh sản. Thực vật không có hoa có thể sinh sản bằng hai hình thức: sinh sản vô tính và sinh sản hữu tính.

Cách phân biệt thực vật có hoa và không có hoa

Để phân biệt thực vật có hoa và không có hoa, chúng ta có thể dựa vào cơ quan sinh sản của hai nhóm thực vật này.

Thực vật có hoa:

Thực vật có hoa là những thực vật mà cơ quan sinh sản là hoa. Hoa được chia thành hai bộ phận: đực và cái. Bộ phận đực là nhị hoa, tạo ra phấn hoa trong các bao phấn. Bộ phận cái là lá noãn hoặc bộ nhụy, chứa giao tử cái và là nơi diễn ra sự thụ phấn. Kết quả của sự thụ phấn là noãn sẽ phát triển thành hạt.

Cơ quan sinh sản của thực vật có hoa còn bao gồm quả và hạt. Phôi và nội nhũ phát triển trong túi phôi. Thành của túi phôi phình to lên, hấp thụ các chất từ phôi tâm để đạt tới gần như giới hạn ngoài của nó. Tạo ra vỏ hạt bằng việc kết hợp phôi tâm và vỏ bọc. Có thể hấp thụ cả phôi tâm và vỏ bọc hoặc chỉ một phần của chúng.

Bầu nhụy là cơ quan để phát triển thành quả hoặc vỏ quả. Cấu trúc của bầu nhụy liên quan đến kiểu phát tán của hạt và có chức năng tăng cường bảo vệ phôi và hỗ trợ trong quá trình phát tán.

Cây gì không có hoa?

Thực vật không có hoa:

Thực vật không có hoa không có nhị hoặc nhụy. Chúng sinh sản chủ yếu bằng bào tử.

Trả lời câu hỏi SGK liên quan

Bài tập 1 trang 15 SGK Sinh học 6

  • Dựa vào đặc điểm nào để nhận biết thực vật có hoa và không có hoa?

Trả lời: Thực vật có hoa là thực vật mà cơ quan sinh sản là hoa, quả và hạt. Thực vật không có hoa là thực vật có cơ quan sinh sản không phải là hoa, quả và hạt.

Bài tập 2 trang 15 SGK Sinh học 6

  • Kể tên một vài cây có hoa, cây không có hoa.

Trả lời:

  • Cây có hoa: bưởi, khế, cam, quýt, xoài, phượng vĩ, lạc, khoai lang, khoai nước, bí ngô, sen, cỏ bợ,...
  • Cây không có hoa: dương xỉ, rêu, thông, vạn tuế, bạch quả, tảo, rong mơ, hai lá,...

Bài tập 3 trang 15 SGK Sinh học 6

  • Kể tên 5 cây trồng làm lương thực, cây lương thực là cây một năm hay lâu năm?

Trả lời: 5 cây lương thực là: ngô, lúa mì, khoai tây, sắn, khoai lang. Những cây lương thực thường là cây một năm vì nhu cầu sử dụng lương thực cao và điều kiện khí hậu phù hợp với cây lương thực ngắn ngày.

Bài tập 4 trang 15 SGK Sinh học 6

  • Hãy ghi tên những cây có hoa và cây không có hoa mà em đã quan sát được?

Trả lời:

  • Cây có hoa: đào, mai, chuối, hoa giấy, phượng vĩ, tơ hồng.
  • Cây không có hoa: dương xỉ, rêu, thông, thông đất.

Một số câu đố mẹo

Cây gì không có hoa lại có quả?

Cây gì không có hoa mà lại có quả? Đáp án cho câu hỏi này rất đơn giản, đó là cây cân đòn (quả cân) hoặc cây cột điện (quả sứ).

Cây gì có hoa mà không có lá?

Đáp án cho câu hỏi đố mẹo "Cây gì có hoa mà không có lá?" là cây bỉ ngạn hoặc cây ATM (hay còn được gọi là hoa đồng tiền).

Hy vọng bài viết này đã giải đáp toàn bộ thắc mắc về cây gì không có hoa. Hãy theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin thú vị!

1