Cây dành dành - Phân loại, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc tốt nhất

Cây dành dành là cây gì? Cây dành dành, hay còn được gọi là chi tử, thủy hoàng chi, hoặc mác làng cương (tiếng Tày), là loài cây có tên khoa học là Gardenia jasminoides...

Cây dành dành là cây gì?

Cây dành dành, hay còn được gọi là chi tử, thủy hoàng chi, hoặc mác làng cương (tiếng Tày), là loài cây có tên khoa học là Gardenia jasminoides Ellis, thuộc họ Rubiaceae (Thiến thảo). Loài cây này có nguồn gốc từ các nước khu vực cận nhiệt đới châu Phi và châu Á, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Cây dành dành có thể trồng trong vườn nhà để làm cây cảnh trang trí và cũng có thể được sử dụng làm thảo dược.

Đặc điểm của cây dành dành

Cây dành dành là loài cây thân thảo, thân cao từ 1-2m, thân thẳng và chia làm nhiều nhánh. Lá của cây mọc đối xứng nhau hoặc thành vòng 3 lá, có chiều dài trung bình từ 7-10cm và bề rộng từ 3-4cm. Mặt trên của lá màu xanh thẫm, trong khi mặt dưới có màu nhạt hơn, và trên bề mặt lá có nhiều gân chân chim.

Cây dành dành có hoa mọc ở đầu cành, thường có màu trắng hoặc hơi hồng, và khi sắp tàn chuyển sang màu vàng nhạt. Hoa của cây có kích thước lớn và có mùi hương dễ chịu. Mùa hoa của cây dành dành thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5. Sau khi hoa tàn, cây sẽ cho ra quả từ tháng 6 đến tháng 10. Quả dành dành có hình dạng bầu dục với 6-9 góc, bên trong có 2-5 ngăn. Quả chín có màu vàng cam, bên trong có nhiều hạt, thịt quả có màu vàng, mùi thơm, vị hơi chua và đắng.

Cây dành dành có mấy loại?

Cây dành dành có thể được phân loại theo màu sắc và cấu tạo.

Phân loại theo màu sắc

Hoa dành dành có hai màu sắc chủ yếu là trắng và vàng. Hoa dành dành trắng xuất hiện nhiều hơn so với hoa dành dành vàng. Hiện chưa có thông tin về màu sắc hoa khác của cây.

Phân loại theo cấu tạo

Dựa vào cấu tạo của cây, có thể chia cây dành dành thành hai loại là hoa đơn và hoa kép.

Cây dành dành đơn có bông hoa mọc duy nhất trên mỗi cành, các cành mọc sát nhau tạo thành chùm hoa đẹp mắt. Trong khi đó, cây dành dành kép có bông hoa gồm hai lớp cánh, trông dày dặn giống như hoa hồng, và kích thước bông hoa to hơn so với cây dành dành đơn.

Phân loại theo công dụng

Cây dành dành cũng có thể được phân loại theo công dụng.

Cây dành dành núi có quả tròn và ngắn, được sử dụng làm thuốc. Trong khi đó, cây dành dành nước có quả to và dài hơn, được sử dụng để làm chất nhuộm. Ngoài ra, cây dành dành còn có nhiều công dụng khác như làm bánh, chiết xuất tinh dầu, và giúp làm thanh lọc không khí.

Công dụng và ý nghĩa của cây dành dành

Cây dành dành có nhiều công dụng trong đời sống. Theo y học cổ truyền, quả dành dành có tác dụng thanh nhiệt, tả hỏa, lợi tiểu, và cầm máu. Theo y học hiện đại, cây dành dành có tác dụng chống oxi hóa, cải thiện độ nhạy insulin, chống viêm, cải thiện giấc ngủ, và lưu thông máu. Ngoài ra, cây dành dành còn được sử dụng để trang trí và tạo không gian trong lành.

Cây dành dành còn có ý nghĩa về tình yêu và sức sống mạnh mẽ. Hoa dành dành thể hiện sự trong sáng và e ấp trong tình yêu, và cây có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ và nở hoa kéo dài. Điều này tượng trưng cho sự mạnh mẽ và kiên cường của phụ nữ trong cuộc sống.

Cách trồng cây dành dành và chăm sóc tốt nhất

 1. Hoa dành dành nở vào tháng mấy? Cây dành dành thường bắt đầu nở hoa từ tháng 5 đến tháng 6 và kéo dài cho đến tháng 10. Do đó, để cây có thể sinh trưởng tốt và ra hoa đúng dịp, bạn nên bắt đầu trồng cây từ tháng 11, tháng 12.

 2. Phương pháp trồng Có thể trồng cây dành dành thông qua phương pháp gieo hạt giống hoặc giâm cành. Mỗi phương pháp có cách trồng và ưu điểm riêng.

 3. Loại đất trồng Cây dành dành không kén đất, nhưng nên chọn loại đất thịt, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng và tơi xốp để giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Định kỳ thay đất một lần để cải thiện chất lượng đất.

 4. Kỹ thuật trồng cây dành dành

  • Gieo hạt: Ngâm hạt giống trong nước ấm 8-12 giờ trước khi gieo vào cát ẩm. Tưới nước hàng ngày cho đến khi hạt nảy mầm, sau đó chuyển cây sang chậu đất.
  • Giâm cành: Chọn cành khỏe mạnh từ cây mẹ có chiều dài 15-20cm. Ngâm cành trong dung dịch kích rễ vài giờ, sau đó cắm cành vào đất và tưới nước chăm sóc như bình thường cho đến khi cây bén rễ.
 5. Nước tưới Cây dành dành ưa nước ở mức trung bình, không chịu được ngập úng. Tưới phun sương hàng ngày và tăng lượng nước khi thời tiết nắng nóng. Tránh tưới quá nhiều nước để tránh làm chết cây.

 6. Ánh sáng, nhiệt độ Cây dành dành ưa ánh sáng mặt trời nhưng không chịu được nhiệt độ cao. Nhiệt độ lý tưởng cho cây là từ 15-25 độ C. Trồng cây ở nơi râm mát nhưng có chút ánh sáng chiếu đến.

 7. Bón phân Bón phân hữu cơ mỗi tháng để đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng. Bón thêm phân ure khi cây gần đến mùa hoa để hoa nở đẹp hơn.

 8. Cắt tỉa Thường xuyên cắt tỉa cành lá để cây sinh ra nhiều chồi non và giúp hoa nở to và đẹp hơn.

Hình ảnh đẹp của cây dành dành:

Cây dành dành Cây dành dành bonsai

Đó là một số thông tin về cây dành dành, bao gồm phân loại, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc tốt nhất. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng những thông tin này để trồng và chăm sóc cây dành dành thành công.

1