Cách dễ dàng xác định giá xây nhà cấp 4 mái tôn

Thiết kế và xây dựng là hai giai đoạn quan trọng trong việc xây dựng một công trình, ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của nó. Vì vậy, bạn...

Thiết kế và xây dựng là hai giai đoạn quan trọng trong việc xây dựng một công trình, ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của nó. Vì vậy, bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất từ khâu thiết kế cho đến lựa chọn nguyên vật liệu, đặc biệt là khi xây nhà cấp 4 mái tôn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được đơn giá xây nhà cấp 4 mái tôn chính xác nhất.

1. Chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn trọn gói

Chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn trọn gói

Nhà cấp 4 là một kiểu kiến trúc nhà ở phổ biến ở Việt Nam vì chi phí xây dựng không quá cao. Nhà cấp 4 mái tôn cũng vậy, thậm chí có phần rẻ hơn. Chi phí xây dựng sẽ thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như diện tích xây, thời điểm xây, lựa chọn nguyên vật liệu, nội ngoại thất…

Theo khảo sát thực tế, đơn giá xây nhà cấp 4 mái tôn hiện nay dao động trong khoảng 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng/m2. Con số này đã được thống kê rõ ràng và tính toán chi tiết giá thành các hạng mục liên quan đến nhà cấp 4.

2. Tính chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn chi tiết

Tương tự như các mô hình nhà cấp 4 khác, khi xây dựng nhà cấp 4 mái tôn, gia chủ sẽ phải bỏ ra nhiều khoản chi khác nhau. Trong đó, những hạng mục “móc hầu bao” nhiều nhất là chi phí nhân công, chi phí đồ nội thất và chi phí nguyên vật liệu.

Ngoài ra, còn có chi phí tư vấn thiết kế, chi phí bản vẽ công trình, chi phí nhà thầu… Vì vậy, để có cái nhìn cụ thể và chính xác nhất, dưới đây sẽ là cách tính chi phí chi tiết.

2.1. Xác định diện tích tính tiền xây dựng nhà cấp 4 mái tôn

Muốn biết xây nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền, việc đầu tiên cần phải làm là xác định giá thi công cho mỗi mét vuông đất. Thực tế, mỗi nhà thầu sẽ có phương pháp tính khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn dựa vào hai công thức sau:

Tổng diện tích tính tiền xây dựng = Diện tích xây dựng x hệ số xây dựng

Tổng chi phí xây dựng = Tổng diện tích tính tiền x đơn giá

Trong đó:

 • Tổng diện tích xây dựng = Diện tích các hạng mục xây dựng quy định chi tiết ở dưới
 • Hệ số xây dựng = 1,3 (Có thể thay đổi tùy theo nhà thầu)

Lưu ý về diện tích xây dựng:

 • Tầng trệt: Tính 100% giá
 • Gác lửng: Tính 100% giá
 • Sân trước, sân sau: Tính 50% giá hoặc 50% diện tích
 • Ban công, sân thượng: Tính 50% diện tích
 • Mái tôn: Tính 50% - 70% diện tích tùy theo nhà thầu
 • Móng nhà: Tính 30% - 40% diện tích, có nhà thầu không tính

Ví dụ: Bạn muốn xây dựng ngôi nhà trên mảnh đất rộng 10m, dài 20m. Như vậy, diện tích xây nhà là 10×20=200m2. Trường hợp bạn muốn xây một khoảng sân vườn trước nhà với chiều sâu 3m. Vậy thì diện tích xây dựng còn lại là: 140m2. Cuối cùng, tổng diện tích xây dựng tính chi phí = 140×1,3=182m2.

2.2. Chi phí nhân công xây nhà cấp 4 mái tôn

Chi phí nhân công xây nhà cấp 4 mái tôn

Nhân công là một khoản chi bắt buộc phải có khi đầu tư xây dựng công trình. Giá nhân công sẽ có sự chênh lệch đáng kể tùy thuộc vào từng địa phương và thời điểm. Tuy nhiên, dù ở đâu, dù là khoảng thời gian nào, chi phí nhân công không bao gồm nguyên vật liệu được xác định như sau:

Chi phí nhân công = Diện tích tính tiền xây dựng x đơn giá 1m2

Trong đó:

 • Diện tích tính tiền xây dựng: Là con số đã xác định ở phần trên
 • Đơn giá trên 1m2: Dao động từ 1,3 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/m2

Ví dụ: Dựa trên trường hợp ở trên, tổng diện tích xây dựng tính phí xây dựng là 182m2. Đơn giá là 1,3 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/m2. Vậy chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn sẽ nằm trong khoảng 236,6 triệu đồng đến 273 triệu đồng. Để xác định chính xác đơn giá nhân công, bạn nên tham khảo ở nơi bạn sinh sống.

2.3. Chi phí xây nhà cấp 4 phần thô + nhân công hoàn thiện

Chi phí xây nhà cấp 4 phần thô + nhân công hoàn thiện

Chi phí phần thô và chi phí nhân công hoàn thiện cũng nằm trong danh sách dự toán xây dựng nhà cấp 4 mái tôn. Chi phí này cũng được tính dựa trên diện tích xây dựng và đơn giá trên 1m2. Công thức cụ thể như sau:

Chi phí phần thô + hoàn thiện = Diện tích tính tiền xây dựng x đơn giá

Trong đó:

 • Diện tích tính tiền xây dựng: Là con số đã xác định ở phần trên
 • Đơn giá trên 1m2: Dao động từ 2,8 triệu đồng đến 3,2 triệu đồng/m2

Ví dụ: Dựa trên trường hợp ở trên, diện tích xây dựng tính phí xây dựng là 182m2. Đơn giá phần thô + hoàn thiện là khoảng 2,8 triệu đồng đến 3,2 triệu đồng/m2. Vì vậy, chi phí cho hạng mục này sẽ rơi vào khoảng 546 triệu đồng.

Lưu ý: Mức giá này đã bao gồm tiền công và nguyên vật liệu thô như đá, cát, sắt, thép… Nhưng không bao gồm vật liệu hoàn thiện như sơn, hệ thống chiếu sáng, gạch ốp, trần thạch cao…

3. Ước tính chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn

Bên trên là công thức tính đơn giá xây dựng nhà cấp 4 mái tôn mà ai cũng có thể tự mình làm được. Dưới đây là chi tiết các cách tính toán chi tiết chi phí xây dựng nhà cấp 4 mái tôn với trường hợp diện tích tôn là 50m2, 100m2.

3.1. Đơn giá, chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn 50m2

Chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn 50m2

Nhà cấp 4 diện tích 50m2 có thể bố trí đầy đủ các phòng chức năng như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, khu vệ sinh. Vì vậy, nó được các gia đình ít thành viên ưa chuộng. Chi tiết chi phí xây dựng nhà cấp 4 mái tôn như sau:

 • Tầng trệt: 50m2 (100% diện tích)
 • Móng: 25m2 (50% diện tích)
 • Mái: 35m2 (70% diện tích), sử dụng mái chống nóng khoảng 12 triệu đồng
 • Tổng diện tích tính tiền xây dựng: 25 + 50 + 35 = 110m2
 • Đơn giá cho nhân công, không bao gồm vật tư: 800.000 đồng/m2
 • Đơn giá cho nhân công, bao gồm vật tư: Khoảng 3,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng/m2. Tùy thuộc vào chất liệu và thương hiệu sử dụng
 • Đơn giá cho phần thô: Khoảng 2,8 triệu đồng đến 3,2 triệu đồng/m2
 • Đơn giá xây dựng trọn gói: Khoảng 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng/m2
 • Loại mái sử dụng: Bluescope Zacs 30% chống nóng, khoảng 10 - 12 triệu đồng

Dựa trên những đơn giá này, gia chủ muốn sở hữu một ngôi nhà cấp 4 mái tôn 50m2 sẽ cần bỏ ra 400 triệu đồng đến 500 triệu đồng. Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi người, gia chủ có thể đầu tư nhiều hơn, sử dụng những chất liệu cao cấp hơn thì mặt bằng giá cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, con số 350 triệu đồng là đã đảm bảo chất lượng tối thiểu.

3.2. Đơn giá, chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn 100m2

Chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn 100m2

Nếu bạn đang muốn xây dựng nhà cấp 4 trên mảnh đất 100m2 nhưng chưa biết tốn bao nhiêu chi phí là hợp lý? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Nhà cấp 4 diện tích 100m2 được đánh giá là khá thoải mái, phù hợp cho những gia đình đông người. Với diện tích này, gia chủ có thể thiết kế các phòng chức năng gồm sân vườn, phòng khách, nhà bếp, 2-3 phòng ngủ, 2 phòng vệ sinh, hoặc có thể xây thêm tầng gác lửng.

 • Tầng trệt: 100m2 (100% diện tích)
 • Móng: 50m2 (50% diện tích)
 • Mái: 70m2 (70% diện tích), sử dụng mái chống nóng khoảng 12 triệu đồng
 • Tổng diện tích tính tiền xây dựng: 100 + 50 + 70 = 220m2
 • Đơn giá xây dựng: Khoảng 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng/m2

Theo số liệu trên, chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn 100m2 sẽ từ 900 triệu đồng đến 1,1 tỷ đồng. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí xây dựng, thiết kế nhà, công năng của từng phòng, và cạnh tranh giá của các nhà thầu.

Đến đây, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn. Điều quan trọng là bạn có thể ước tính được số tiền phải bỏ ra để có một tổ ấm, một nơi an cư lâu dài. Chúng tôi sẽ cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn trong những bài viết sắp tới. Hẹn gặp lại bạn!

1